Thứ Ba, 22 tháng 10, 2019

Yêu cầu cho người công huân nghỉ thêm ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Hôm nay, Quốc hội dành nguyên một ngày đàm đạo ở hội trường dự thảo Bộ Luật Công sức (sửa đổi).

Trưng bày thông báo tiếp thụ, giải trình và chỉnh lý dự thảo luật, Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề phường hội Nguyễn Thuý Anh cho hay, một số ý kiến đại biểu Quốc hội và phổ biến Đoàn đại biểu Quốc hội ưng ý với buộc phải của Chính phủ về việc ngày càng tăng một ngày nghỉ có hưởng lương

"Nhưng không đống ý chọn lựa ngày 27/7 mà đề nghị chọn Ngày Mái nhà Việt Nam (28/6) hoặc một ngày khác", bà Anh nói.

Về điều này, theo Ủy ban TVQH, Bộ trưởng Bộ Công sức Thương binh và Thị trấn hội, Trưởng Ban soạn thảo dự án Bộ luật xin rút bắt buộc gia tăng một ngày nghỉ có hưởng lương là ngày 27/7 hằng năm sau khi Quốc hội bàn bạc tại Hội trường tại Kỳ họp 7.

Chính phủ buộc phải "giữ nguyên số ngày nghỉ lễ như hiện giờ, không đề nghị thêm ngày nghỉ".

"Tuy nhiên, quá trình lấy quan niệm các Đoàn đại biểu Quốc hội về dự thảo Bộ luật và kiến nghị của Tổng Liên đoàn Lao động vn, phổ biến ý kiến tiếp tục buộc phải bổ sung quy định về việc tăng thêm ngày nghỉ hưởng nguyên lương đối với người lao động và chọn ngày Mái nhà vn (28/6)", bà Nguyễn Thuý Anh công bố trước Quốc hội.

Bởi vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục xin ý kiến đại biểu Quốc hội theo hai cách thức.

Phương thức 1: không bổ sung ngày nghỉ lễ.

Phương thức 2: bổ sung một ngày người công huân được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương và chọn ngày Mái ấm Việt Nam (ngày 28/6 dương lịch).

Cũng theo bà Thuý Anh, Ủy ban TVQH không đống ý việc bắt buộc mở rộng khuông thỏa thuận giờ khiến thêm tối đa dù thực tiễn người dùng công trạng và người lao động có yêu cầu.

"Việc tăng ngày giờ khiến cho thêm trong yếu tố kiện công việc thanh tra, kiểm tra, dè bỉu tài xử lý vi phạm còn hạn chế giễu sẽ có thể dẫn tới hiện trạng công ty lợi dụng ngày giờ khiến thêm, khai thác tối đa sức công tích, hậu quả là người công trạng sẽ cạn kiệt sức công tích sớm hơn so với tuổi lao động", bà Thúy Anh nêu.

Song, Chính phủ vẫn ước muốn tiếp diễn trình Quốc hội phương án tăng thì giờ khiến thêm như đã trình tại kỳ họp thứ 7 để Quốc hội tiếp diễn bàn thảo.

Cho nên, Ủy ban TVQH quyết tiên đề xuất 2 phương thức để Quốc hội chú ý, cho quan niệm:

Cụ thể, phương thức 1: qui định theo hướng giữ khuông ký hợp đồng giờ khiến thêm tối đa như Bộ luật hiện hành.

Đồng thời, ghi rõ nâng thì giờ khiến thêm theo bốn tuần là 40 giờ/bốn tuần thay vì 30 giờ/tháng và bổ sung qui định chi tiết về các trường phù hợp được tổ chức làm thêm giờ trong khoảng trên 200 giờ tới 300 giờ/năm để người công lao biết, làm cho cơ sở vật chất cho việc giám sát tuân thủ, kiểm soát an ninh được lợi quyền, sức khỏe của người lao động.

Phương án 2: nâng khuông thỏa thuận giờ làm cho thêm tối đa trong khoảng 300 giờ theo luật pháp hiện hành lên 400 giờ/năm theo đề nghị của Chính phủ.

Theo bà Thuý Anh, qui định theo phương thức này không khống dè bỉu thời gian làm cho thêm giờ theo bốn tuần, nhưng Chính phủ phải tiếp diễn tìm hiểu các kiến nghị của ĐBQH, sẵn sàng danh mục chi tiết các đơn vị quản lý, nghề được mở mang sườn khiến thêm từ trên 300 giờ đến 400 giờ.

Hình như đó, đánh giá ảnh hưởng và bổ sung quy định trả lương lũy tiến khiến cho thêm giờ kể từ giờ thứ 201 hoặc từ giờ thứ 301 trở đi và trình Quốc hội dự thảo Nghị định cụ thể.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức trẻ


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét