Thứ Hai, 21 tháng 10, 2019

Vụ nước sạch sông Đà: Triệu tập con gái chủ nguồn thải

Chiều 21.10, ông Nguyễn Đức Truyền cho PV Báo Lao Động nhân thức công an Hòa Bình đã mời nhì người của Công ti Cũ rích phần gốm sứ Thanh Hà (CTH) lên làm việc can dự đến vụ "khủng hoảng nước tinh khiết" sông Đà .

Nhì người được mời là bà Nguyễn Thị Huyền Trang, con gái ruột ông Truyền, hiện là cán bộ Phòng Kinh doanh và ông Trần Thành Trung (SN 1975), cán bộ Phòng Vật tư kiêm Thủ kho.

"Ngày 19.10, Đoàn rà soát gồm Cục Cảnh sát Môi trường và Công an thức giấc Hòa Bình đã tới làm cho việc tại Tổ chức kinh doanh Thanh Hà. Sau khi chấm dứt buổi khiến việc lúc 16h, Công an mời luôn Trang và Trung đi cùng, cho tới giờ vẫn chưa về" - ông Truyền tin tức.

Cũng theo ông Truyền, thông tin thuở đầu, ông Trung là người đã trực tiếp đã lấy dầu thải trong khoảng kho của công ti ủy quyền đội ngũ Lý Đình Vũ, Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám.

Sau khi lấy được dầu, lực lượng Vũ, Đại, Thám đã mang về Bắc Ninh để sơ chế nhạo, giữ lại những gì có thể dùng được. Lượng dầu cặn từ quá trình này sau đó mới được các nhóm đối tượng đem xả trộm ở Hòa Bình.

Ông Truyền cũng cho nhân thức thêm: "Sáng nay tôi có gọi điện cho con gái thì Trang vẫn khẳng định không biết Vũ là người nào. Chưa từng giao dịch, khiến cho việc gì với Vũ...".

Vị lãnh đạo tiếp tục chắc chắn Tổ chức kinh doanh Thanh Hà đã bỏ kĩ nghệ đốt lốp để nung gạch cách thức đây 4 năm. Ở thời điểm hiện tại công ty dùng gas và diesel để phục vụ lò đốt.

Do vậy, lượng dầu thải ra là dầu trong khoảng máy ép thủy lực, vẫn có thể tái chế giễu được nhưng tổ chức kinh doanh ông đã ký phù hợp đồng giao toàn bộ cho Công ty Môi trường xanh Minh Phúc (Hải Dương) vận chuyển, xử lý.

Vụ nước sạch sông Đà: Triệu tập con gái chủ nguồn thải - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Truyền trong buổi khiến cho việc với PV Báo Lao Động. Ảnh LN.

Theo giấy má vụ việc, ngày 6.10, Vũ thuê Đại và Thám lái xe siêu xe chuyên chở biển kiểm soát 99C-08783 đi trong khoảng tỉnh Bắc Ninh đến Công ty gạch, gốm sứ Thanh Hà (thị phường Phú Thọ, tỉnh giấc Phú Thọ) lấy chất thải. Chất thải này được bơm tham gia 10 hòm chứa khoảng 10m3.

Sau đó, siêu xe vận tải chuyển di về Công ti TNHH Cơ khí cao su K90, địa chỉ tại thị trấn Chí Đạo, quận Văn Lâm, tỉnh giấc Hưng Lặng gửi xe.

Đến ngày 8.10, cả 3 đối tượng trên sử dụng 2 xe xế hộp nêu trên chở chất thải lên địa bàn xóm Quyết Tiến, phường Phúc Tiến, thị xã Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình bắt đầu xả chất thải, sau đó bỏ trốn.

Công an tỉnh đã vận động cán bộ trinh sát của các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với Công an thị xã Kỳ Sơn triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ để tầm nã xét khiến rõ dụng cụ, đối tượng xả chất thải nguy khốn gây hậu quả hiểm nguy.

Ngày 16.10, Công an huyện Kỳ Sơn đã khởi tố vụ án gây ô nhiễm môi trường. Sau đó, tập đoàn dò la đã xác định được các nghi phạm trên.

Ngày 17.10, Đại và Thám bị Công an tỉnh Hòa Bình ra lệnh giữ người trong trường phù hợp khẩn cấp, còn Vũ bỏ trốn đến ngày 20.10 thì ra đầu thú.

Theo Long Nguyễn

Công trạng


Xem nhiều hơn: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét