Thứ Sáu, 18 tháng 10, 2019

Vụ 8-12 Lê Duẩn: KIDO rót cả ngàn tỷ vào dự án đất quà | MuaBanNhaDat

UBND TP.HCM vừa ban hành hình định số 5671 về việc thu hồi khu “đất tiến thưởng” với quy mô gần 5.000 m2 tại số 8-12 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, Huyện 1, TP.HCM.

Nội dung quyết định có nêu rõ, gần 5.000 m2 khu đất 8-12 Lê Duẩn được giao, cho thuê không đúng đối tượng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, đã được Phó thủ tướng túc trực Trương Hòa Bình có ý kiến kết luận tại công bố số 249 ngày 18/7/2018 của Văn phòng Chính phủ. Đây là khu đất liên quan tới những sai phạm của cựu Phó chủ toạ UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài, khiến cho ông bị bắt tham gia cuối tuần qua.

Khu đất số 8-12 Lê Duẩn hữu ích thế về thương nghiệp. Tại thời gian trong khoảng năm 2007 - 2009, UBND TP.HCM có chủ trương chấp hành dự án, trong đó có đòi hỏi không vận dụng cơ chế liên quan, có biện pháp dè bỉu tài về vốn đầu tư và miễn quyền tham gia công trình đối với những doanh nghiệp bán pháp nhân.

Đương nhiên, trong giai đoạn thi hành thuở đầu, các cổ lỗ đông nhà nước được chỉ định thi hành công trình, gồm Công ty Điều hành kinh doanh nhà TP.HCM và 4 tổ chức thuộc Bộ Công thương (Công ty Cũ rích phần Hóa chất nguyên liệu điện TP.HCM, Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần Kim loại TP.HCM, Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần Trang bị phụ tùng Sài Gòn và Công ty Cũ kĩ phần Vận chuyên chở xăng dầu), đã “bán đứt” quyền chi phối, khai thác "đất quà" cho tư nhân; gây ảnh hưởng tới ích lợi của nhà nước và không phù hợp luật pháp quy định.

vu 8 12 le duan kido rot ca ngan ty vao du an dat vang

“Đất vàng" có quy mô gần 5.000 m2, nằm tại số 8-12 Lê Duẩn, Quận 1, TP.HCM.

Thanh tra Chính phủ chắc chắn, vụ việc này “có dấu hiệu của việc cố tình khiến trái các qui định của nhà nước, cần phải xử lý nghiêm trách nhiệm các cá nhân, tổ chức can dự” theo đúng qui định quy định.

Khu đất 8-12 Lê Duẩn hiện đang thuộc quyền sở hữu của Công ti Cổ lỗ phần Đầu tư Lavenue (gọi tắt là công ti Lavenue), gồm các cũ rích đông có tỷ lệ sở hữu cũ rích phần thực tại đã góp lúc trước: Công ti Điều hành buôn bán nhà TP.HCM 20% (cổ đông Nhà nước); Công ty TNHH Đầu cơ KIDO 50% (cũ kĩ đông tư nhân); Công ti TNHH MTV Hoa Tháng Năm tỷ trọng 30% (cũ kĩ đông cá nhân).

Trong đó, cũ kĩ đông lớn nhất - Tổ chức kinh doanh TNHH Đầu cơ KIDO (gọi tắt là công ty KIDO) là đơn vị được kiến thiết trong khoảng năm 1993, người đại diện theo luật pháp là ông Trằn Kim Thành. Tổ chức kinh doanh này là đơn vị thuộc Tổ chức KIDO (tiền thân là Tập đoàn Kinh Đô), cũng do ông È cổ Kim Thành nắm giữ địa điểm Chủ toạ HĐQT.

vu 8 12 le duan kido rot ca ngan ty vao du an dat vang

Ông È cổ Kim Thành - Chủ tịch Tổ chức KIDO.

Trong năm 2010, công ti KIDO kiếm được chuyển nhượng cũ kĩ phần Lavenue từ 4 tổ chức kinh doanh thuộc Bộ Công thương nghiệp là Công ty Cũ kĩ phần Hóa chất Nguyên liệu điện TP.HCM, Tổ chức kinh doanh Cổ phần Kim khí TP.HCM, Công ty Cổ phần Thiết bị phụ tùng Sài Gòn và Công ti Cổ lỗ phần Vận tải Xăng dầu Vitaco.

Theo công bố vốn đầu tư hợp nhất của KIDO vào năm 2017, số tiền đầu cơ của công ti vào công ty Lavenue có giá gốc là 1.087,5 tỷ đồng, trị giá có lí cuối kỳ là 1.073,2 tỷ đồng. Tính đến ngày 30/09/2018, trị giá khoản đầu cơ này giảm còn 1.071 tỷ đồng.

Trước đây, trong buổi họp báo thường kỳ kinh tế xã hội 04 tuần 10 của TP.HCM, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP. đã nhận định về việc tổ chức kinh doanh Lavenue, chủ đầu tư công trình tại khu đất 8-12 Lê Duẩn (Thị xã 1) đã “dọa” kiện TP.HCM nếu như bị thu hồi đất.

Dường như đó, TP.HCM đã nêu quan niệm việc thu hồi đất số 8-12 Lê Duẩn chắc chắn phải được bắt đầu, còn khi chấp hành việc này mà công ty muốn kiện là quyền của doanh nghiệp. Về phía công ti Lavenue, tổ chức kinh doanh này đã gửi văn phiên bản lên Thủ tướng Chính phủ, đề nghị được lưu ý lại điều với nguyên do ví như thu hồi đất công trình thì công ty sẽ có nguy cơ vỡ nợ.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét