Thứ Năm, 24 tháng 10, 2019

Vì sao Trung Quốc chẳng thể cắt giảm lợi nhuận suất cho mượn?

China đang nỗ lực yếu tố hướng một môi trường kinh tế đầy thách thức. Ngân hàng trung ương China (PBOC) phải điều hành một nền kinh tế có cấu trúc hoàn toàn khác với những khu vực như Cấu kết châu Âu hay Nhật Bản. Nhưng PBOC phải đương đầu với cùng một thắc mắc khiến thế nào để chính sách tiền tệ hiệu quả. Yếu tố này liên quan khắn khít đến lập trường trung lập mà ngân hàng trung ương này biểu lộ khi giữ nguyên lợi nhuận suất cho vay trong bốn tuần 10.

Theo Xu Chenxi, nhà phân tích cấp cao về thu nhập nhất quyết tại Nanhua Futures, nhà băng trung ương không muốn người dân thêm khiếp sợ về nguy cơ lạm phát cao hơn, do vậy không thể gấp rút hạ lợi nhuận suất chế độ. Chế độ này nhiệt tình phổ quát hơn đến việc truyền tải đến nền kinh tế thực. Nếu nền kinh tế đích thực có thể chiếm được nguồn vốn dễ ợt hơn trước hoặc lợi nhuận suất tài chính giảm, thì chính sách tiền tệ không nhất định phải phát đi dấu hiệu cắt giảm lợi nhuận suất.

Vào thứ Nhì, PBOC đã thiết lập lợi nhuận suất cho vay cơ bản (LPR) trong bốn tuần 10 không thay đổi so với tháng 9: 4,2% cho lãi suất 1 năm và 4,85% cho 5 năm. Lợi nhuận suất này được tạo lập hàng bốn tuần, được công bố trong khoảng 04 tuần 8 như một giải pháp nhằm tăng vai trò của các lực lượng thị trường trong việc xây dựng lợi nhuận suất, khi mà giảm chi phí vốn đầu tư.

Việc giữ LPR không đổi mới trong 04 tuần 10 có thể phản chiếu lập trường chính sách tiền tệ trung lập hơn. Dường như, khuynh hướng tăng cách đây không lâu của chỉ số giá tiêu xài (CPI) đã mở màn trở thành một hạn giễu cợt đối với chế độ tiền tệ, nhà kinh tế trưởng của TQuốc International Capital Corp (CICC) Hong Liang và nhà phân tách Eva Yi cho biết hôm thứ Nhì.

Khủng hoảng giết mổ lợn

Chính sách tiền tệ dễ ợt hơn thường dẫn tới lạm phát cao hơn, vốn đang tăng thêm ở TQuốc do giá thịt lợn tăng vọt.

Nước này đang đối phó với sự thiếu hụt lớn trong mặt hàng thực phẩm chủ lực do thổ tả lợn châu Phi bùng phát tại các trang trại lợn Trung Quốc năm ngoái. Trong tháng 9, giá giết thịt lợn đã khiêu vũ vọt lên 69,3% so với một năm trước.

Đối với bà Dan Wang, nhà phân tách China tại Công ty tình báo kinh tế, PBOC cần thăng bằng các nỗ lực để giảm lãi suất trong dài hạn mà không cắt giảm lãi suất ngắn hạn quá mạnh.

"Trung Quốc không có yếu tố lạm phát. ngừng thi côngĐây là điều giết mổ lợn," bà Wang nói. Giữ nguyên chính sách tiền tệ là một khí cụ bất biến cho nền kinh tế khu vực.

Chính sách tiền tệ dễ ợt cũng sẽ có tác động không mong muốn làm cho tăng giá bất động sản mà Trung Quốc đang nỗ lực kiềm chế giễu, bà Wang lưu ý.

Trong khoảng giác độ vốn đầu tư, chính phủ China đã cố gắng cắt giảm thuế và đẩy mạnh tạo ra cơ sở cơ sở trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng. Đối với nhà băng trung ương, họ đã cố gắng sử dụng lãi suất cho mượn mới để khuyến khích các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước, cho các đơn vị bé nhỏ hơn mượn, thường là các đơn vị tư nhân và đóng góp tham gia phần lớn tăng trưởng kinh tế của TQuốc.

Tuy nhiên, các biện pháp vẫn chưa cho thấy hiệu quả rõ rệt. Phát triển GDP trong Quý III đạt mức thấp gần 30 năm với 6%.

Nhìn toàn thể, lãi suất không thay đổi trong bốn tuần 10 đề đạt rằng ngân hàng trung ương vẫn đang trong quá trình quan sát, ông Chaoping Zhu, ý tưởnrg gia hoạt động mua bán toàn cầu của JP Morgan Asset Management, cho nhân thức. Việc chuyển đổi chế độ tiền tệ hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế vẫn còn một vài điều.

PBOC cũng cần lưu ý yếu tố địa chính trị khi điều chỉnh chính sách tiền tệ. Quan thuế của Mỹ đối với hàng tỷ đô la hàng hóa của China đã gây thêm sức ép lên Bắc Kinh khiến cho suy yếu đồng nhân dân tệ, nhưng TQuốc cũng phải ngăn chặn những chỉ trích rằng họ đang thao túng tiền tệ.

Trong các cuộc thảo luận thương nghiệp hiện tại, Mỹ muốn China ổn định tiền tệ, không khiến cho suy yếu thêm nữa, theo bà Wang. Với quyết định không mở mang tiền tệ thêm nữa, China đang biểu thị thiện ý.

Khánh An

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét