Chủ Nhật, 13 tháng 10, 2019

Tuần 14-18/9: Trông ngóng KQKD quý 3, VN-Index thử thách lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm?

Tuần đàm phán 7-11/10 diễn ra với kịch bạn dạng giằng co của hoạt động mua bán và chỉ số VN-Index chủ công ngả nghiêng trong biên độ hẹp, nói quanh nói quẩn ngưỡng 990 điểm. Hoàn thành tuần đàm phán, VN-Index dừng tại 991,84 điểm, tăng nhẹ 0,43% so với tuần trước đó. Đội ngũ cổ phiếu ngân hàng, vốn đầu tư, VN30 vẫn lôi cuốn dòng tiền khá tốt, qua đó giúp giữ nhịp thị trường.

Thanh khoản tuần qua sụt giảm nhẹ với giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 2.886 tỷ đồng/phiên, giảm 12% so với tuần trước đây. Việc thị trường đi ngang với thanh khoản sụt giảm cho thấy sự thận trọng của giới đầu tư trong bối cảnh ngưỡng 1.000 điểm đang không dễ vượt qua.

Về giao dịch khối ngoại, họ tiếp tục bán ròng trong cả 5 phiên thương lượng nhưng sức ép đã giảm đáng kể, chỉ còn 264 tỷ đồng. Trong tuần có những thời điểm khối ngoại sắm ròng khá tốt, tuy vậy thương lượng ký hợp đồng tại một vài cổ phiếu đã làm trị giá thương lượng khối ngoại đảo chiều.

Điểm hăng hái tuần qua đến trong khoảng dòng vốn ETFs khi FTSE Việt Nam ETF sau thời kỳ liên tiếp bị rút vốn đã tạo ra ròng lượng chứng chỉ quỹ trị giá 2,9 triệu USD (68 tỷ đồng). Ở chiều trái lại, VNM ETF, VFMVN30 ETF, iShare MSCI Frontier 100 ETF đều bị rút vốn, nhưng giá trị là không phổ thông.

Giá dầu tuần qua có sự phục hồi khá mạnh nhờ những tin tức hỗ trợ như sản lượng OPEC có thể sụt giảm, tàu chở dầu Iran bị tấn công hay trận chiến thương nghiệp Mỹ - Trung có dấu hiệu tích cực. Xong xuôi phiên 11/10, giá dầu WTI lên mốc 54,78 USD/hậu sự, tăng 3,5% so với tuần trước đó.

Ngóng chờ KQKD quý 3, VN-Index thử thách lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm

Trong tuần giao dịch 14-18/9, những thông tin hăng hái từ cuộc điều đình thương mại Mỹ - Trung sẽ là yếu tố tác động lớn tới thị trường. Tham gia cuộc hiệp thương cuối tuần qua, TQuốc đã đồng ý tậu 40 – 50 tỷ đô la Mỹ mỗi năm nông phẩm Mỹ, bằng lòng với một vài giải pháp về quyền chiếm hữu trí não và có một số nhượng bộ liên quan tới ngành dịch vụ nguồn vốn và tiền tệ. Đổi lại, Mỹ sẽ hoãn đợt tăng thuế mới mà theo dự định sẽ có hiệu lực kể trong khoảng tuần tới. Dĩ nhiên Mỹ chưa quyết định về việc có hoãn đợt tăng thuế của 04 tuần 12 hay không.

Mặc dầu thỏa thuận hạn giễu cợt này có thể đáp ứng được những trắc trở ngắn hạn, nhưng một số vấn đề khó nhằn nhất vẫn còn sống sót, tiêu biểu là các buộc tội China đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ, cưỡng ép chuyển giao kĩ nghệ và trợ cấp cho các ngành công nghệ nội địa.

Dù vậy, cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung tham gia cuối tuần qua vẫn được coi là bước đột phá lớn nhất trong vòng 18 tháng và nhân tố này có thể cung cấp ít đa dạng cho thị trường chứng khoán.

Nội địa, thông tin đáng chú ý sẽ tới trong khoảng công bố KQKD quý 3 của các đơn vị. Đây sẽ là yếu tố trọng yếu, ảnh hưởng lớn tới xu hướng thị trường trong giai đoạn nửa cuối bốn tuần 10.

Ngoài ra đó, hoạt động giao dịch khối ngoại cũng là yếu tố cần chú ý. Trong tuần mới đây, dòng vốn ngoại đã quay về ở vài thời gian và nếu như xu hướng này tiếp diễn duy trì sẽ hỗ trợ cho VN-Index chinh phục mốc 1.000 điểm.

Trên thực tại, chúng ta có thể kỳ vọng dòng vốn ngoại sẽ sớm quay về. Với dòng vốn ETFs, những dấu hiệu hăng hái từ trao đổi (ý kiến) thương mại Mỹ - Trung; Hy vọng FED hạ lãi suất có thể giúp dòng vốn này trở lại. Bên cạnh đó, hoạt động mua bán vietnam sẽ tiếp diễn đón nhận dòng vốn trong khoảng các quỹ Frontier Markets tăng thêm tỷ lệ.

Tuần 14-18/9: Ngóng chờ KQKD quý 3, VN-Index thử thách lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm? - Ảnh 1.

VN-Index sẽ thêm một lần thử thách ngưỡng 1.000 điểm

Về tình tiết thị trường tuần 14-18/9, CTCK Bảo Việt (BVSC) dự báo VN-Index sẽ tiếp diễn có cô động giằng co, đi ngang với các phiên tăng giảm đan xen trong vùng trong khoảng 980-983 điểm tới 998-1004 điểm. Hoạt động mua bán sẽ tiếp diễn có cốt truyện phân hóa mạnh giữa các nhóm cũ kĩ phiếu dựa vào vào thông tin kết quả kinh doanh quý 3 cụ thể của từng tổ chức. Các đơn vị quản lý dự định có kết quả lãi khả quan trong quý 3 theo dự đoán của BVSC gồm có nhà băng, bán lẻ, BĐS, điện, cao su thiên nhiên, cao su săm lốp…BVSC nghĩ là cổ lỗ phiếu của các lực lượng lĩnh vực này yếu tố chỉnh vẫn được xem là thời cơ để tìm vào cho các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ lệ tiền mặt cao.

Chung ý kiến, CTCK SHS dự đoán VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang và thu thập với biên độ từ 980-1.000 điểm (trendline nối các đáy trong khoảng 04 tuần 1/2019 - trendline nối các đỉnh trong khoảng bốn tuần 10/2018). Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp diễn nắm giữ danh mục đã sắm trước đó. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể vận dụng ý tưởnrg mua thấp (buy low) khi chỉ số lùi về gần ngưỡng cung cấp 980 điểm và bán cao (sell high) khi chỉ số tiến tới gần ngưỡng chống lại 1.000 điểm trong quá trình thu thập đi ngang hiện tại.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét