Thứ Sáu, 11 tháng 10, 2019

Tư duy 'không gì là không thể' giúp cậu bé gốc Việt mù chữ biến thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng đeo đuổi mong ước

Adam Dương ngồi trong phòng thử nghiệm, quan sát các loại dung dịch hóa chất sôi sùng sục. Ông đang hướng dẫn cho một vài thạc sĩ, tiến sĩ đến trong khoảng khắp nơi trên trái đất bằng các quỹ học bổng hào phóng. Ở tuổi 40, Adam Dương hiện là giáo sư hóa học tại ĐH Québec à Trois-Rivières (UQTR) tại Canada.

Adam Dương và các học sinh cùng nhau bàn luận về phổ thông chủ để trong một bầu không khí thoải mái. Sau khi mua bán về các chất xúc tác để đóng hộp hydro, vị giáo sư gốc Việt này đã tổ chức hoạt động cho các học sinh. Ông muốn dành tặng học sinh những gì phiên bản thân đã chiếm được: động lực để kiên định.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 1.

Giáo sư Adam Dương tại ĐH Québec à Trois-Rivières (UQTR) ở Canada (ngoài cùng bên trái). (Ảnh: Radio Canada)

Từ mù chữ thành cậu nhỏ ham học

Khi cả gia đình Adam Dương rời vn sang Pháp, ông mới chỉ có 10 tuổi. Họ định cư tại một huyện dành cho người có điều kiện kinh tế eo hẹp ở thành phố Strasbourg, miền Đông Bắc nước Pháp.

Lần trước tiên tới trường, Adam Dương không biết phải khiến gì. "Tôi chẳng biết đọc hay viết, tôi phải học lại mọi thứ từ đầu", ông công nhận. Bất chấp toàn bộ những thử thách đó, ông hối hả hứng thú với việc học hành, nhờ sự khích lệ của các giáo viên. "Con rất giỏi, lại ngoan nữa. Thầy cô ở đây để giúp con mà", họ nói với Adam Dương.

Nhờ tính bền chí và kỷ luật, từ một cậu nhỏ nhắn đến một chữ tiếng Pháp bẻ đôi cũng không nhân thức, Adam Dương đã học lên tới đại học. Sau đó, ông được nhận vào chương trình tập huấn thạc sĩ của ĐH Strasbourg. Trong số 10 anh chị em ở nhà, Adam Dương là người theo đuổi đoạn đường học vấn dài lâu nhất.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 2.

Giáo sư Adam Dương hồi bé xíu. (Ảnh: Radio Canada)

Thế nhưng, tấm bằng thạc sĩ là chưa đủ để thỏa mãn mong ước của Adam Dương. Ông quyết định rời khỏi nhà, đi xa hơn để ngắm nhìn quả đât và học hỏi thêm về ngành hóa học. Ông đã phải khiến việc quần quật trong một nhà máy suốt cả mùa hè để kiếm đủ tiền vé tàu bay sang Canada tìm học bổng mới. Rút cục, Adam Dương cũng được nhận làm tìm hiểu sinh chuyên ngành Hóa học tại ĐH Montreal.

Chưa dừng lại ở đó, ông còn tiếp diễn gõ cửa những trường đại học danh tiếng nhất nước Mỹ để theo học chương trình sau tiến sĩ. Quyết tâm và kĩ năng của Adam Dương đã thuyết phục được ĐH California ở Los Angeles (UCLA) và sau đó là ĐH UC Berkeley. Năm 2014, Adam Dương chính thức trở thành giáo sư hóa học tại ĐH Québec à Trois-Rivières.

"Những gì thầy cô đã khiến cho tôi, tôi từng ước sẽ đền đáp bằng bí quyết khiến cho lại cho người khác một ngày nào đó. Dạy dỗ bạn nào đó, huấn luyện bạn nào đó, cho họ những gì tôi đã được kiếm được. Thị trấn hội đã cho tôi vài thứ và giờ đây tôi muốn san sẻ lại với những người khác. chậm tiến độ chính là động lực, là ngọn lửa mà tôi luôn tậu phương pháp giữ cho nó cháy mãi", vị giáo sư 40 tuổi cho nhân thức.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 3.

Giấc mơ trở thành vận khích lệ thể dục khí cụ

Bên cạnh việc học, Adam Dương còn ôm ấp một giấc mơ khác từ thuở bé: biến thành vận cổ vũ thể dục khí cụ. Ông luôn khát khao được như 7 nữ vận động viên thể dục công cụ đã đoạt huy chương quà trước tiên cho đoàn Mỹ tại Thế vận hội Atlanta năm 1996.

Lần đầu tiên anh nghĩ lại về chuyện này là khi đưa 2 con đến phòng tập thể dục nơi chính mình đang giảng dạy. "Nhìn các con qua cửa sổ, tôi cũng muốn được tập như chúng, được nhảy đầm trên tấm bạt lò xo, nhảy đầm ngựa,... Nhưng tôi nghĩ là thân thể bản thân mình đã quá già và những bài tập này là quá khó khăn", ông nói.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 4.

Thể dục dụng cụ là một trong những giấc mơ xưa của Adam Dương. (Ảnh: Radio Canada)

Huấn luyện viên của Adam Dương - cô Jade Loranger chẳng bao giờ quên được ngày trước tiên ông đến tập. Ông khiến cô Loranger hoàn toàn kinh ngạc bởi cố gắng tập luyện của bản thân. "Đôi mắt anh ấy sáng ngời như những ngôi sao", vị tập huấn viên nói. "Khi tới đây, anh ấy muốn học mọi thứ, tập luyện tất cả".

Vị giáo sư này làm cho cô Loranger đi trong khoảng bất ngờ này sang bất ngờ khác. Chỉ một vài 04 tuần mà ông đã chấp hành được những bài tập mà ít đứa ở độ tuổi 40 dám thi hành.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 5.

Ở tuổi 40, ông vẫn rất nỗ lực tập luyện dù cơ thể đã không còn bền bỉ. (Ảnh: Radio Canada)

"Đây là một môn sport khá tinh vi. Dù đã 40 tuổi rồi nhưng anh ấy bùng nổ như một quả bom vậy. Anh ấy nhảy đầm lên, nhào lộn mà không phải sợ hãi. Yếu tố đó làm cho tôi rất tuyệt hảo", Loranger cho biết. Có lẽ cô không biết rằng, chẳng có gì khiến cho khó khăn được người đã từng bắt đầu từ con số 0 ở tuổi lên 10.

Đối với Adam Dương, không có gì là không thể.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Radio Canada


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét