Thứ Sáu, 25 tháng 10, 2019

Tp.HCM ít nguồn cung, nhà đầu tư đổ về khu Nam Sài Gòn

Hoạt động mua bán đói cung, tăng giá

Đến đầu năm 2019, TP.HCM có gần 9 triệu người (số thống kê được). Dân số đẩy mạnh kéo theo yêu cầu nhà ở tăng lên. Đương nhiên, 2 năm trở lại đây, nguồn cung mới ra mắt không đa dạng.

Thông báo thị trường của phổ biến doanh nghiệp phân tích trong Quý 3/2019 đều cho thấy, ngoại trừ nguồn cung căn hộ tăng lên nhờ một công trình lớn ở khu Đông, các thị phần còn lại sản phẩm mới đang rất hạn chế. Cắt nghĩa hiện trạng này, theo ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Savills vietnam, quỹ đất eo hẹp và quy trình pháp lý bị thắt chặt là cỗi nguồn chính làm nguồn cung ít.

Theo JLL vietnam, yêu cầu và mức tăng giá theo chiều hướng hăng hái ở công trình dân dã và trung cấp. Dự án giá cao sẽ tiếp diễn chứng kiến sụt giảm trong nguồn cầu.

Bà Phan Thụy Hoàng Kim, Trưởng phòng Marketing và Phát triển Buôn bán, phòng Kinh doanh nhà đất của Savills vietnam đánh giá: "Giá đất tăng nhanh đã làm cho hạn dè bỉu các chọn đầu tư và tìm ở. Việc thiếu vắng nguồn cung tại TP.HCM đã giúp các khu vực lân cận hưởng lợi".

Hoạt động mua bán bất động sản TP.HCM hiện đang bó hẹp ở những nơi có cơ sở vật chất giao thông phát hành như Q9, Q2, Q7…, nhưng các khu vực này đã cạn quỹ đất. Ví như sản xuất ra xa sẽ có quỹ đất lớn. Đa dạng công ty địa ốc cũng đã nắm trong tay quỹ đất tại các vùng ven, nhưng chưa vội triển khai, vì chờ cơ sở vật chất kết nối vào trung tâm TP.HCM được đầu cơ mạnh.

Tp.HCM ít nguồn cung, nhà đầu tư đổ về khu Nam Sài Gòn - Ảnh 1.

Giao thông thông suốt tạo dựng lối cho khu vực phía Nam Sài Gòn phát hành các khu thị trấn vệ tinh hiện đại và sôi động.

Hạ tầng chợt phá, bất động sản phía Nam Sài Gòn lôi cuốn mạnh nhà đầu tư trong công đoạn 2019 - 2020. Ghi nhận, giá thành đất nền, nhà phố ở đây tăng khoảng 18-22%, căn hộ tăng trên 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, giá đất nền khu Nam được dự báo sẽ còn tăng khi các dự án kết nối cơ sở liên lạc được triển khai. Với hạt nhân là khu thị trấn Phú Mỹ Hưng, các khu đô thị vệ tinh xuất hiện càng ngày càng phổ thông từ phía Nam đổ xuống các địa phận giáp giới TP.HCM như Cần Giuộc, Bến Lức, Đức Hòa… của Long An.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết, theo đề án Quy hoạch vùng TP.HCM thì 3 huyện Bến Lức, Cần Giuộc, Đức Hòa của Long An sẽ là thị trấn vệ tinh của TP.HCM.

Hưởng lợi trong khoảng quy hoạch đó, bất động sản 3 huyện này đang được kiếm tìm và tăng giá liên tục. Đơn cử, năm 2016, giá đất Cần Giuộc làng nhàng trong khoảng 8 - 9 triệu tiền việt/m2. Năm 2017, giá đất đã lên mức 10 - 12 triệu tiền việt/m2 và đến năm 2018, giá là 16 - 18 triệu đồng/m2. Ở thời gian hiện nay, giá đất tại Cần Giuộc đang chao đảo ở mức 18 - 25 triệu tiền việt/m2, tăng gấp đôi chỉ trong vòng 3 năm.

Giải mã sức nóng thị trấn vệ tinh Nam Sài Gòn

Khu vực phía Nam Sài Gòn tuy đi sau nhưng đang là trọng điểm. Hiện, khu vực này đang được đầu cơ mạnh tham gia giao thông, siết chặt kết nối các tuyến theo trục dọc. Mặt bằng giá nhà ở tại khu vực phía Nam Sài Gòn vẫn còn khá mềm, phù hợp với cả nhu cầu ở thực lẫn đầu tư. Cùng với các cú hích về hạ tầng liên lạc, biên độ tăng giá và tỷ suất sinh lợi đầu tư tham gia bất động sản đang tiếp tục nâng cao.

Chi tiết, trong năm 2018, khu vực phía Nam TP.HCM thu nạp đến hơn 5 tỷ USD để phát hành loạt công trình như: Hệ thống hầm chui - cầu vượt tại ngã tư Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ; mở rộng tuyến đường Huỳnh Tấn Phát lên 30m; mở mang các con phố trục Bắc - Nam đoạn từ Hoàng Diệu đến Nguyễn Văn Linh; mở mang quốc lộ 50 thành 6 làn xe và dự án con đường song hành quốc lộ 50; Cầu Thủ Thiêm 4 nối Q7 - Q2 vừa được chính thức phát động; công trình tuyến Metro số 4 (Thạnh Xuân - Nguyễn Hữu Thọ - Khu thị trấn Hiệp Phước) có kinh phí đầu cơ hơn 97.000 tỷ đồng…

Đến nay, khu vực phía Nam Sài Gòn đã kết thúc phổ biến quy hoạch quan trọng cho công đoạn tới năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 như quy hoạch cục bộ phát hành giao thông, quy hoạch điểm đấu nối các tuyến quốc lộ N1, N2. Đồng thời, các tuyến quốc lộ 50 và quốc lộ 62 đã được upgrade và đi tham gia hoạt động.

Tp.HCM ít nguồn cung, nhà đầu tư đổ về khu Nam Sài Gòn - Ảnh 2.

Khu vực giáp giới khu vực phía Nam nguồn cung vẫn dồi dào và hứa hẹn phổ quát cơ hội cho các nhà đầu tư.

Với ưu điểm về địa điểm, hạ tầng, khu vực phía Nam Sài Gòn đã có rộng rãi bứt phá tuyệt hảo, biến thành điểm đến của người mua nhà. Giả dụ trước đó, nhắc tới khu Nam Tp.HCM là các công trình ở Q7, thì hiện thời tầm ngắm đã chuyển dịch về các quận giáp ranh với Long An. Đơn cử như Cần Giuộc, hiện là điểm đến của phổ quát chuyên gia, kỹ sư tới sinh sống và khiến việc tạo nên xu hướng định cư mới, kéo theo giá trị BĐS khu vực tăng theo.

Giới chuyên gia phản hồi, thị trường BĐS khu vực phía Nam Sài Gòn sẽ tiếp tục ngày càng tăng trong phổ quát năm tới. Khi các công trình cơ sở lớn được đầu tư vào khu vực này cơ bản sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng trong khoảng năm 2020 - 2025, từ đây xác lập mặt bằng giá mới cho khu vực.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét