Chủ Nhật, 6 tháng 10, 2019

TP.HCM: Đền bù, tái định cư dự án, kẹt đủ các con phố

Ngày 4-10, Đoàn đại biểu Quốc hội đã có buổi giám sát với UBND TP về việc thực hiện chính sách đền bù , tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trong khoảng khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực đến ngày 31-12-2018. Nhiều gian khổ, vướng bận rộn đã được các sở, lĩnh vực, quận, huyện nêu ra. Khác biệt là can hệ tới thứ tự hồ sơ thực hiện bồi hoàn, cung cấp, tái định cư, xác định giá đất nông nghiệp…

Nhì quyết định ra cùng ngày: Thiếu khả thi

Theo luật pháp tại Vấn đề 69 Luật Đất đai 2013, trình tự giấy tờ thu hồi đất của một dự án là thị xã, thị xã phải ban hành quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt cách thức đền bù, cung cấp, tái định cư trong cùng một ngày. Đây là nội dung mà phổ thông quận, huyện nghĩ rằng rất khó khăn khả thi trong thực tế.

Ông Nguyễn Quang Phước, Trưởng Ban đền bù phóng thích mặt bằng (BTGPMB) huyện Thủ Đức, cho rằng vấn đề này chỉ có thể thi hành được với các công trình đơn giản, số hộ dân bị tác động ít, pháp lý công trình rõ ràng. Nhưng đối với dự án có đến hàng trăm, hàng ngàn giấy tờ thì chẳng thể đáp ứng được qui định nêu trên.

Ông Phước viện dẫn dự án xây đắp trục đường vành đai 2, tại Thủ Đức có hàng ngàn giấy má chưa toàn vẹn pháp lý. “Nếu như hồ sơ pháp lý không vừa đủ thì không thể nộp hồ sơ cùng một lúc, cũng chẳng thể ban hành hình định bồi hoàn trong cùng một ngày. Vì thế Vấn đề 69 Luật Đất đai cũng như Nhân tố 40 Quyết định 28/2018 của UBND TP là không khả thi” - ông Phước nói.

Gần giống, thây mặt Ban BTGPMB thị xã Bình Chánh cũng khẳng định việc cùng một lúc ban hành hai quyết định nêu trên là rất bất cập. Theo Ban BTGPMB huyện Bình Chánh, muốn có quyết định phê duyệt chính sách bồi hoàn, cung cấp, tái định cư thì phải có quyết định thu hồi đất. “Mỗi trường hợp phải mất một tuần để thi hành việc này thì với các dự án hàng trăm, hàng ngàn hộ dân thì qui định này không có lí” - thây mặt Ban BTGPMB huyện Bình Chánh cho biết.

Theo ông Nguyễn Quang quẻ Phước, nếu như Quốc hội không sửa đổi yếu tố luật này thì đa số dự án đều chẳng thể đúng tiến độ.

TP.HCM: Bồi thường, tái định cư dự án, kẹt đủ đường - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quang đãng Phước, Trưởng ban BTGPMB quận Thủ Đức, nêu đa dạng gian truân trong giai đoạn bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để thu hồi đất chấp hành dự án trên địa bàn huyện. Ảnh: VIỆT HOA

Luật Đất đai 2013 bất lợi cho dân, khó khăn cho quận, quận

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, chính sách bồi hoàn, cung cấp, tái định cư nhiều lần yếu tố chỉnh, bổ sung theo hướng bổ ích hơn cho người dân. Tuy nhiên, các chế độ này lại không áp dụng cho các công trình đã phê ưng chuẩn bồi hoàn, cung cấp, tái định cư trước đó. Cho nên rất khó để cắt nghĩa, đi lại, thuyết phục người địa phương đồng thuận.

“Lẻ tẻ có trường hợp quy định mới về bồi hoàn, hỗ trợ, tái định cư thấp hơn luật pháp cũ. Chẳng hạn, Nghị định 47/2014 đã không còn chế độ cung cấp với đất nông nghiệp xen kẽ trong khu cư dân và đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở mà sẽ thẩm định, phê chuẩn y giá đất chi tiết. Cho nên, một số trường thích hợp giá đất cụ thể tính bồi hoàn theo Luật Đất đai 2013 thấp hơn Luật Đất đai 2003” - UBND TP lên tiếng.

Theo ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở TN&MT, trước đó đối với đất vườn, ao trong cùng một thửa đất có nhà sẽ được cung cấp 40% đơn giá đất để tính đền bù. Đất nông nghiệp trong địa giới hành chính thị trấn, đô thị và xen cài trong khu cư dân thì được cung cấp 50% giá đất bình quân của khu vực theo bảng giá đất. Tuy nhiên, tới Luật Đất đai mới thì pháp luật này đã được hủy bỏ.

Theo luật pháp hiện giờ thì để xác định hệ số yếu tố chỉnh giá đất thì phải thuê tổ chức giám định giá. Tất nhiên, bây giờ các sở, lĩnh vực có liên quan và quận, huyện cũng phải kêu trời vì giá chuyển nhượng trên hoạt động mua bán và giá kê khai cao thấp khác nhau nhau rất lớn. Khác biệt là đối với việc xác định giá đất nông nghiệp.

Ông Đỗ Đông Hướng, Trưởng phòng Thẩm định phương án giá, Sở Vốn đầu tư, cho biết hiện thời thời gian để xác định giá đất phải kéo rất dài do việc xác định gặp gỡ phổ quát gian nan. “Đất ở thì tương đối rõ nhưng đất nông nghiệp thì vô cùng gian khổ và huyện, huyện kêu ca phần lớn” - ông Hướng nói.

Theo ông Hướng, đất nông nghiệp khi đã đưa vào quy hoạch làm cho công trình thì có giá tăng cao phần đông nhưng khi thực hiện dự án, không thể bồi thường theo mục đích của tương lai khi công trình xuất hiện.

Ông Nguyễn Quang quẻ Phước cho biết thị xã Thủ Đức hiện nay rất không dễ dàng tậu doanh nghiệp giải đáp để đánh giá giá đất vì giá đất mà các doanh nghiệp này mua dò hỏi ở khu vực bao quanh theo các tài liệu là quá thấp so với thực tại. Tương tự, quận 8, 12, Bình Chánh đều có trung thành trạng như thị xã Thủ Đức.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Đoàn đại biểu Quốc hội TP, cho nhân thức sẽ ghi kiếm được những gian khổ, vướng bận rộn của TP.HCM trong thời kỳ công ty thi hành pháp luật quy định đất đai tại TP. Đồng thời bắt buộc nghị Sở TN&MT có văn bản hoàn chỉnh và làm cho rõ các kiến nghị để thông báo cho Đoàn đại biểu Quốc hội TP.

Quy đổi đất theo tỉ lệ bổ ích hơn cho dân

Ông Nguyễn Quang đãng Phước, Trưởng Ban BTGPMB thị xã Thủ Đức, cho biết quy định qui định trước đây khi thu hồi đất nông nghiệp thì người địa phương được quyền hoán đổi đất ở có hạ tầng hoàn chỉnh với tỉ lệ 10% với đất nông nghiệp, đất vườn là 12%, một số loại đất khác là 15%. ví dụ, đất nông nghiệp đang đền bù với giá 3 triệu tiền việt/m2, người địa phương có 1.000 m2 đất nông nghiệp thì được đền bù 3 tỉ đồng. Nếu như được quy đổi 10% thì thành 100 m2 đất ở đã hoàn thiện hạ tầng. Một mét vuông đất ở hoàn thành cơ sở vật chất có giá khoảng 30 triệu đồng. Đây là phương án để người địa phương chọn lựa” - ông Phước tính một bài toán chi tiết khi vận dụng quy đổi theo tỉ lệ này.

Ông Đỗ Đông Hướng, Trưởng phòng Đánh giá cách thức giá, Sở Nguồn vốn, cũng cho rằng việc quy đổi theo tỉ lệ như bí quyết khiến cho trước đó rất hữu ích cho cư dân và cũng được đa dạng cư dân đồng thuận. Theo ông Hướng, khiến như vậy, cư dân có thể bảo toàn được của cải của chính mình về lâu về dài chứ nếu kiếm được một cục tiền đền bù rất dễ dùng hết, sau đó lại rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Ông Hướng cho rằng cần kiến nghị Chính phủ chuẩn y áp dụng như cách này thì sẽ tạo sự đồng thuận cao hơn khi thu hồi đất để thi hành dự án.

Theo Việt Hoa

Tiền Phong


Xem nhiều hơn: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét