Thứ Hai, 14 tháng 10, 2019

Tin báo Diễn đài Đông Á: Hoa Kỳ không nên áp thuế vn, nếu không vòng quẩn sẽ không bao giờ hoàn thành

Lý thuyết kinh tế quốc tế và chứng cớ thực nghiệm đã chứng minh rằng thương mại quốc tế tự do nói phổ biến là sẽ mang lại lợi ích cho cả nhì bên xuất khẩu và nhập khẩu. Lý thuyết cũng chỉ ra rằng các cuộc chiến thương nghiệp nói phổ biến sẽ làm cho cả hai bên thiệt thòi. 

Logic chiến tranh thương nghiệp của Tổng thống Trump dựa trên một chuỗi các quyết định chẳng hề giống với lý thuyết. Ông chủ Nhà Trắng chắc chắn rằng thâm hụt thương mại là sự chuyển giao tài sản cho người nước ngoài (thâm hụt thương nghiệp là thước đo số tiền mà người nước ngoài đang cướp từ chúng ta). Ông Trump nhấn mạnh rằng thâm hụt thương mại gây ra mất việc làm cho, bỏ qua thực tiễn là khi từng chạm mặt phải thâm hụt thương nghiệp lớn hơn trong lịch sử, tỷ trọng có việc khiến ở Mỹ cũng cao hơn.

Ông cũng lập luận rằng China đang thao túng tỷ giá ăn năn đoái khi đồng CNY của China mất giá, bỏ lỡ tài năng chính hoạt động mua bán - chứ không phải chính phủ TQuốc - là nhân tố xếp sau các biến động của tỷ giá hối đoái.

Tuy nhiên, một chính phủ có thể cố ý phá mức giá tệ của bản thân mình để đạt được lợi thế khó khăn về xuất khẩu, bằng bí quyết cho ngân hàng trung ương của bản thân mình tìm ròng ngoại ân hận. Nhưng điều này làm tăng cung tiền trong nước và thường dẫn tới lạm phát trong nước, triệt tiêu lợi thế khó khăn của khấu hao.

Thao túng tiền tệ đòi hỏi nhà băng trung ương phải thi hành can thiệp để nhà băng trung ương khớp với việc tìm ngoại ăn năn với bán của cải nội địa cho chuỗi hệ thống ngân hàng để tránh tác động lạm phát của mất giá. TQuốc thực hiện can thiệp như vậy trong đa số những năm 2000 nhưng không lâu sau đó thì dừng lại.

China từng sử dụng chiến thuật này tham gia những năm 2000, để chuyển hàng trăm triệu công tích vùng quê đang thất nghiệp tham gia ngành đóng hộp xác định phương hướng xuất khẩu, sau thất bại kinh tế thời Mao Trạch Đông. 

Liệu những lý do gần giống có thể làm ông Trump châm ngòi cho một cuộc chiến thương nghiệp khác với vietnam, khi cách đây không lâu vn đã dancing vọt lên trở thành nhà xuất khẩu lớn thứ 7 sang Hoa Kỳ?

Câu giải đáp là không, Hoa Kỳ không nên mở màn một cuộc chiến thương nghiệp với vietnam.

Hoa Kỳ có một vài tố giác hợp lí chống lại các hoạt động thương mại của Trung Quốc, chính yếu liên quan đến hành vi ăn trộm tài sản trí tuệ và thiếu công bằng với các tổ chức Hoa Kỳ ở China. 

Nhưng Hoa Kỳ cũng nên tấn công các chế độ đó thay vì hạn chế thương nghiệp song phương; chế độ tốt là chế độ đi đúng tham gia trung tâm của vấn đề, trong khoảng đó giảm thiểu những hậu quả thụ động không đoán trước được.

Tạp chí Diễn đàn Đông Á: Hoa Kỳ không nên áp thuế Việt Nam, nếu không vòng luẩn quẩn sẽ không bao giờ kết thúc - Ảnh 1.

Khác với China, vietnam không đặt ra mối bắt nạt dọa về tài sản trí tuệ, hay là bất công đối với đơn vị Hoa Kỳ. Thậm chí vn còn rất linh động và tạo điều kiện cho đơn vị nước ngoài. Hoa Kỳ nên bảo kê và xúc tiến thương mại với Việt Nam như một đối trọng, vì vn chính là cửa ngõ để Mỹ tiến gần hơn đến thích hợp tác ASEAN.

Dù rằng sự thực thặng dư thương mại của vn đã tăng đáng kể trong năm 2019, nhưng phần lớn đó là kết quả của trận chiến thương nghiệp giữa Mỹ và Trung Quốc, làm cho các nhà du nhập lấy nguồn từ vn thay thế cho China. Nếu như ông Trump sắm cách thức trừng phạt vn vì thặng dư thương nghiệp xuất hiện từ trận chiến thương mại của Hoa Kỳ và TQuốc, thì chu kỳ thuế quan sẽ hoàn thành ở đâu?

Ông Trump muốn thấy các nhà máy hồi hương quay về Hoa Kỳ, nhưng chỉ có 6% các tổ chức kinh doanh Hoa Kỳ chuyển đóng gói ra khỏi TQuốc đang xem xét việc đưa các cơ sở vật chất chế biến của họ "về quê". Một trong những lý do chính là các hạ tầng hiện nay ở TQuốc xuất khẩu cả trong khu vực châu Á. Tái đóng hộp về Hoa Kỳ sẽ phát sinh chi phí và thời điểm vận chuyển. Chi tiêu chuyển đóng gói sang Hoa Kỳ cũng quá đắt đỏ.

Giả thử Hoa Kỳ thắng lợi trong việc giảm thặng dư thương mại của Việt Nam bằng bí quyết áp quan thuế như đã làm cho với China hay EU, thì rồi các công ti Mỹ cũng sẽ tìm tới Thái Lan, Myanmar, Bangladesh hoặc Campuchia mà thôi.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/East Asia Forum


Xem thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét