Thứ Ba, 15 tháng 10, 2019

Thủ tướng chỉ đạo tìm hiểu chống rửa tiền qua BĐS | MuaBanNhaDat

Tham gia giữa 04 tuần 9/2019, trên một trang báo điện tử có bài viết “Chống rửa tiền qua bất động sản và khoảng trống” đề đạt: Bộ Xây dựng có trách nhiệm báo cáo không may rửa tiền qua buôn bán bất động sản là thích hợp với chức năng điều hành. Buôn bán bất động sản phải hiểu là bao gồm quyền dùng đất, của cải trên đất nhưng việc đạt yêu cầu BĐS sau giao dịch thực hiện tại các văn phòng chứng nhận đất đai.

Mặt khác, trước đây, tại thông báo tóm lược bình chọn rủi ro non sông về rửa tiền và tài trợ khủng bố của NHNN có đề cập bất động sản là một trong 15 lĩnh vực có nguy cơ rửa tiền cao trong nền kinh tế. Bởi, ngành này thú vị nhiều nguồn đầu tư có giá trị lớn, các đàm phán BĐS có thể thực hiện bằng tiền mặt, chuyển khoản và không cần duyệt đại lý phân phối BĐS, thành ra các tổ chức tính năng gặp mặt khó khăn có thể kiểm tra, xác định duyên cớ của số tiền.

Đối với các vụ đại án về tư túi thời gian qua cũng như vụ tiến công bạc nghìn tỷ đồng bị dò hỏi về rửa tiền, trong số các của nả chiếm được trong khoảng các vụ án đều can dự đến BĐS. Để thi hành hành vi rửa tiền, các đối tượng lỗi lầm thường nhờ người nhà trong gia đình tậu, chuyển nhượng, cho tặng BĐS…

thu tuong chi dao nghien cuu chong rua tien qua bds

Báo điện tử Sài Gòn Đầu tư Nguồn vốn nghĩ rằng không có sự nhập cuộc của các văn phòng đạt yêu cầu đất đai khi đạt yêu cầu BĐS sau giao dịch.

Tương tự, khoảng trống luật pháp ở đây là không có sự nhập cuộc của các văn phòng chứng nhận đất đai, là nơi sau cuối thi hành các đạt yêu cầu thương lượng BĐS, kể cả từ kênh các dự án sản xuất BĐS và từ kênh đàm phán dân sự về BĐS hiện hữu, có thể chuẩn y môi giới chính thức hoặc không chính thức.

Về nội dung công bố đề đạt, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Xây đắp chủ trì, phối thích hợp cùng Bộ Khoáng sản và Môi trường tìm hiểu, giải quyết theo thẩm quyền và luật pháp quy định.

Thực tế, các pháp luật về phòng chống rửa tiền đều đã có nội dung toàn diện trong Luật Phòng, chống rửa tiền năm 2012, Nghị định 116 của Chính phủ luật pháp chi tiết thực hiện vài vấn đề của Luật Phòng chống rửa tiền; và Thông tư 32 năm 2014 của NHNN. Trong đó có đề cập cả hạn mức giao dịch trong khoảng 300 triệu tiền việt trở lên phải thông báo NHNN.

Tất nhiên, TS. Nguyễn Trí Hiếu nghĩ rằng, những luật pháp nói trên không có hiệu quả thực tiễn, vì rất ít công ty tuân hành và thi hành. Bằng cớ là các quy định đã có từ rất lâu nhưng đến nay vẫn chưa thấy trường hợp nào bị xử lý nếu như không lên tiếng.

Các đơn vị ngân hàng cũng thuộc diện phải thông báo các giao dịch lớn. Đương nhiên, vẫn có đa dạng trường hợp còn lơ là nên không thể chờ mong hoàn toàn vào kết quả thông báo của đơn vị. “Để ngăn đề phòng nguy cơ rửa tiền qua bất động sản, cách thức nên luật pháp các đàm phán bất động sản đều phải duyệt nhà băng để hạn chế giễu tiền mặt, khi nguồn tiền đã qua ngân hàng thì nhà băng có nghĩa vụ phải thông báo và xác minh”, ông Hiếu khuyến nghị.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét