Thứ Bảy, 26 tháng 10, 2019

Thủ đô: Sự lên ngôi của vùng trọng tâm thành phố mới | MuaBanNhaDat

"Thỏi nam châm" hút dân nội thành

Tại Công văn số 463/TTg-CN ngày 11/4/2018, Thủ tướng Chính phủ đã giao UBND TP Thủ đô chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các công ty liên quan phân tích quy hoạch các khu thị trấn hiện đại, có chuỗi hệ thống hạ tầng khoa học và cơ sở vật chất phường hội đồng bộ tại khu vực: Đông Anh, Gia Lâm, Im Viên và Long Biên, hạn chế giễu tối đa việc xây đắp các nhà cửa thấp tầng. Việc này nhằm giảm tải dân số trong khu vực nội đô lịch sử trong khoảng 1,26 triệu dân xuống còn 0,8 triệu dân theo Quyết định 1259/QĐ-TTg mà Thủ tướng đã ban hành năm 2011. Vừa qua nhất, ngày 17/5/2019 Thủ tướng tiếp tục giao UBND TP Thủ đô thống nhất với Bộ Xây dựng báo cáo phương thức nhân tố chỉnh một phần quỹ đất trên địa bàn thị xã Gia Lâm để xây đắp các khu thành phố tiến bộ, nhà thờ chuyên đề, trường học tiêu khiển, các khu trên hè phố cây xanh…

Chỉ đạo của Chính phủ là động lực cần thiết để khu vực phía Đông Hà Nội "cựa bản thân" tỉnh giấc. Quỹ đất rộng, cơ sở vật chất ngày càng hoàn thành, khác biệt với "điểm nổi bật" của chuỗi hệ thống hạ tầng liên lạc đã hoàn chỉnh bao gồm các tuyến tuyến phố huyết quản như Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, các con phố Đê Ngọc Thụy - Thượng Thanh Quốc lộ 5 kéo dài… và các cây cầu lớn như Nhật Tân, Đông Trù, Vĩnh Tuy... giúp việc di chuyển trong khoảng khu vực phía Đông tham gia trọng tâm TP hay tới các tỉnh ven Thủ đô nhờ đó được rút ngắn và dễ dàng. Trong chiến lược phát triển giao thông, Hà Nội sẽ xây thêm 4 cây cầu mới tại khu vực này là cầu Tứ Liên, cầu Đuống 2, cầu Trần Hưng Đạo và cầu Giang Biên.

Cùng với đó những khu thành phố, khu công nghệ và trọng điểm buôn bán, trường học, trạm xe buyt công cộng… đã và đang hiện hữu tại khu vực thị xã Gia Lâm như đại thành phố VinCity Ocean Park, trạm xe buyt Vinpearl Land và tiệm tạm hóa công cộng TP… được nếu những thỏi "nam châm" thú vị dân cư từ vùng thị trấn lõi chuyển sang các khu vực Long Biên, Yên ổn Viên, Gia Lâm, Đông Anh sinh sống.

ha noi su len ngoi cua vung trung tam do thi moi

Hà Nội đang chứng kiến sự dịch chuyển dân cư từ vùng lõi đô thị chuyển sang các khu vực lân cận

Điều chỉnh để tạo ra

Thi hành chỉ đạo của Chính phủ cũng như TP về việc yếu tố chỉnh quy hoạch, Phó Chủ toạ UBND quận Gia Lâm Nguyễn Ngọc Thuần cho nhân thức, hiện giờ quận đang phối thích hợp với Viện Quy hoạch Xây đắp Hà Nội triển khai lập điều chỉnh các quy hoạch phân khu đô thị N9, N10, N11. Đồng thời dồn vào một chỗ thực hiện phê thông qua nhiệm vụ quy hoạch đối với các đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 khu trọng điểm 7 phố Yên Thường, Im Viên, Đình Xuyên, Dương Hà, Phù Đổng, Đông Dư, Đa Tốn.

Can dự tới yếu tố này, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và sản xuất đô thị Hà Nội cho biết, việc tạo ra thị trấn Hà Nội sang khu phía Đông Bắc sông Hồng gồm các thị xã Đông Anh, Gia Lâm, huyện Long Biên đều đã được xác định tại Quy hoạch phổ biến xây dựng Thủ đô được Thủ tướng Chính phủ phê ưng chuẩn năm 1998 và 2011. Tới năm 2003, quận Long Biên được thi công từ việc tách một phần của quận Gia Lâm. Đây là bước đột phá đầu tiên trong lịch sử tạo ra Hà Nội khi nội thành vượt sông Hồng sang phía Đông. Đặc biệt, trong bản quy hoạch năm 2011 chắc chắn khu vực phía Bắc còn biến thành trọng tâm mới của Thủ đô. Với định hướng phát hành này, khu vực huyện Đông Anh đã được quy hoạch xây dựng các công trình có tầm cỡ tổ quốc như Trọng tâm hội chợ trưng bày vật phẩm, Tiệm tạm hóa Kim Quy, nâng tầm khu di tích Cổ lỗ Loa… Đương nhiên, trong giai đoạn khai triển các dự án từ năm 2011 đến nay vấp phải những gian truân do cả nguồn gốc khách quan và chủ quan. Trước thực tiễn này, rõ ràng yên cầu cần phải vấn đề chỉnh quy hoạch để phù hợp với giai đoạn sản xuất mới.

Cùng với chiến lược tạo ra các thành phố nhằm giãn mật độ dân số đang tăng cao ở khu vực trọng điểm, Thủ đô cũng đang đẩy nhanh tỷ trọng thành phố hóa. Những khu vực còn dư địa và tiềm năng để sản xuất như Long Biên, Gia Lâm và Đông Anh đều là những khu vực thích hợp với xác định phương hướng phát hành đó. Các chuyên gia quy hoạch hy vọng, khi được dồn vào một chỗ đầu cơ phát hành về hạ tầng giao thông, cơ sở phường hội, phục vụ, 3 địa điểm “vàng” trên chắc chắn sẽ trở thành trọng tâm mới của Thủ đô trong mai sau gần.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét