Thứ Sáu, 11 tháng 10, 2019

Thủ đô sinh tồn hàng trăm trụ nước cứu hỏa vô tính năng

Đa dạng trụ nước lắp cho có

Vừa mới đây, khoảng 15h45, ngày 29.9, trên phố Hồ Tùng Mậu (đoạn sát ngõ  59), hàng ngũ cứu hỏa sử dụng xe chuyên dụng lấy nước nhưng khi vừa động vào trụ nước đã gãy đổ nằm chỏng chơ trên hè phố. Hình ảnh này rất dễ bắt gặp trên địa bàn đô thị.

Hà Nội tồn tại hàng trăm trụ nước cứu hỏa vô tác dụng - Ảnh 1.

Trụ nước cứu hỏa tại tuyến đường Hồ Tùng Mậu (đoạn sát ngõ 59) gãy đổ, nằm chỏng chơ trên lòng phố. Ảnh: Long Vân

Cũng qua ghi nhận của chúng tôi, khu vực thị xã Nhì Bà Trưng, Đống Đa, Hoàn Kiếm khá rộng nhưng số trụ nước cứu hỏa cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay (mỗi địa bàn cũng chỉ có chưa tới 40 trụ). Trong đó, có khá phổ biến trụ hoàn toàn không có nước, gỉ sét, gãy, đổ.

Tại địa bàn Đông Anh, Sóc Sơn với tổng số gần 50 phố, đô thị chỉ có chưa đến 200 trụ nước trong đó gần 30 trụ không có nước.

Một cán bộ Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an TP.Thủ đô cho biết, mỗi xe cứu hỏa chỉ có thể chứa khoảng 4m3 nước và có thể dập lửa được từ 15 phút. Tất nhiên nếu như chạm mặt vụ cháy lớn thì số nước chứa trong mỗi xe không đủ dập lửa nên những trụ nước cứu hỏa là công cụ không thể thiếu đối với nhóm chữa cháy.

Vì vậy, việc hàng loạt trụ nước cứu hỏa tại thủ đô không phát huy được hiệu quả lúc quan trọng rất cần được tập đoàn quản lý rà soát, sửa chữa.

Hà Nội tồn tại hàng trăm trụ nước cứu hỏa vô tác dụng - Ảnh 2.

Một trụ nước cứu hỏa trên khu vực thị xã Cầu Giấy, Thủ đô, lực lượng Cảnh sát chữa cháy rà soát khô cong, không có nước. Ảnh: PV

Cần kiểm tra, giao trách nhiệm điều hành trụ nước cứu hỏa

Theo một chuyên gia đô thị, doanh nghiệp dùng trụ cấp nước chữa cháy phải có chiến lược kiểm tra thường xuyên, duy tu, bảo dưỡng định kỳ để khi đưa vào điều hành luôn trong trạng thái tốt.

"Tôi thấy nhóm chữa cháy chỉ nhân thức dùng. Làm cho việc cần có một trật tự. Họ đang bỏ dở thứ tự duy tu các trụ cấp nước thì coi như hỏng cả trật tự chữa cháy. Và thiệt thòi là người dân phải chịu" - vị này cho nhân thức.

Theo Cty Nước sạch sẽ Hà Nội: Nguyên cớ dẫn đến các trụ nước cứu hỏa không có nước là do hiện thời nước dẫn về các trụ cứu hỏa vẫn đang sử dụng chung với mạng lưới cấp nước cho cư dân. Vào thời điểm 5 - 9h; 17 - 21h là sườn giờ cao điểm (áp lực nước sẽ mạnh), nước trong các trụ cứu hỏa sẽ không bị tác động. Đương nhiên, các giờ còn lại là giờ thấp điểm sẽ có trường phù hợp trụ cứu hỏa không có nước do sức ép nước thấp.

Phòng CS Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn - Công an TP.Hà Nội cho biết, nguồn nước tại các trụ cứu hỏa hiện thời hoàn toàn dựa vào vào chuỗi hệ thống cấp nước cho sinh hoạt. Đối với các trụ đạt tiêu chuẩn là phải có tuyến phố kính của ống đạt tối thiểu từ 150mm trở lên thì mới có thể lắp các trang bị đấu nối chuyên dụng với xe cứu hỏa cần tiếp nước khi xảy ra sự cố cháy.

Hà Nội còn thiếu 4.000 trụ nước chữa cháy

Trên toàn địa bàn đô thị Hà Nội có 3175 trụ nước cứu hỏa, trong đó có 522 trụ nước cứu hỏa không dùng được. Có 1.193 bể dự trữ nước qua kiểm tra có 87 bể không lấy được nước.

Thủ đô đã làm cho một cuộc dò hỏi và cho biết, trên khu vực đô thị có hơn 1.200 ngõ nhỏ nhắn xe chữa cháy không tiếp xúc được. Đặc biệt, Thủ đô còn thiếu khoảng 4.000 trụ nước chữa cháy.

Theo Q.Hiệu

Công trạng


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét