Thứ Bảy, 12 tháng 10, 2019

Thêm nhà băng đẩy lợi nhuận suất huy động lên sát 9%/năm

Nhà băng Bản Việt (Vietcapital Bank) vừa công bố về việc tăng lợi nhuận suất tiền gửi cho đầy đủ đối tượng mua hàng đàm phán từ ngày 14 tới 18/10. 

Theo đó, mức lợi nhuận suất tối đa sẽ được nhà băng điều chỉnh lên 8,9%/năm, tăng 0,3% so với lãi suất tối đa hiện tại. Cụ thể, đợt yếu tố chỉnh lợi nhuận suất lần này của Vietcapital Bank dồn vào một chỗ vào 3 kỳ hạn gồm 6 04 tuần, 12 tháng và 15 04 tuần, tương ứng với mỗi kỳ hạn là mức lãi suất 8,5%/năm, 8,7%/năm, và 8,9%/năm.

Để được hưởng lợi nhuận suất như trên, người gửi tiền chỉ cần gửi tối thiểu 100 triệu tiền việt.

Trước đây ngân hàng SHB công bố lãi suất huy động lên cao nhất là 9%/năm - cao nhất toàn thị trường, nhưng vận dụng cho các khoản tiền gửi trong khoảng 500 tỷ đồng trở lên và kỳ hạn 13 bốn tuần. Với khoản tài chính gửi này, các cá nhân thừa hưởng lãi 9% của SHB có lẻ chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Ngoài ra đó mức lợi nhuận suất 8,9% ở Vietcapital Bank vận dụng chỉ yêu cầu khoản tiền gửi từ 100 triệu đồng trở lên, đồng nghĩa với việc gần như khách hàng nào có tiền gửi kỳ hạn dài ở nhà băng này cũng được hưởng lãi cao tương tự, và bản chất đây mới là mức lợi nhuận suất cao nhất.

Mức lãi trên 8%/năm hiện thời cũng được phổ thông ngân hàng ứng dụng cho các khoản tài chính gửi dài hạn, có thể kể đến như ABBank, Nam A Bank, SCB, Eximbank, Sacombank, NCB, Việt Á...

Ngoài ra, một số nhà băng duy trì vật phẩm chứng chỉ tiền gửi nhằm hút vốn dài hạn cũng cho lợi nhuận suất rất cao, trên dưới 9%/năm, thậm chí là hơn 10%/năm như ở Vietcapital Bank.

Làn sóng nâng lãi suất lên cao của một vài nhà băng đang khiến cho mặt bằng lãi suất vận động trở thành cao hẳn so với trước. Theo đánh giá của Công ti Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), việc phải chuẩn bị vốn cho mùa buôn bán cuối năm cũng như sức ép phải cơ cấu lại vốn đầu tư nhằm đáp ứng các pháp luật về hệ số CAR theo Basel II và tỷ trọng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn là những khởi thủy chính dẫn đến cuộc đua lợi nhuận suất trên. Và BVSC ước lượng, so với thời điểm đầu năm 2019, mặt bằng lãi suất huy động nhìn chung đã tăng khoảng 0,4%

Nhận xét về thiên hướng lãi suất cuối quý cuối năm nay, hàng ngũ các nhà phân tách của tổ chức kinh doanh chứng khoán SSI nghĩ rằng lãi suất sẽ vẫn duy trì ở mặt bằng cao và rất có kỹ năng giảm. "Việc giảm lợi nhuận suất điều hành có thể giảm sút áp lực thanh khoản trong thời kỳ cao điểm cuối năm, giúp lãi suất vận động và cho vay được giữ bất biến nhưng kỹ năng giảm trong quý 4/2019 là khá thấp" - SSI phản hồi.


Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét