Thứ Tư, 23 tháng 10, 2019

Thảm kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Kiếm được 'bạc tỉ' nhưng phải từ bỏ con trai, thân phụ mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (Rama X) không chỉ nổi tiếng với danh hiệu là vị vua giàu nhất thế giới năm 2018 với khối của cải kếch xù, mà chuyện đời tư của ông cũng là chủ đề làm truyền thông và dư luận khác lạ để ý.

Tới nay, Quốc vương Vajiralongkorn đã có 4 đời bà xã chính thức và một Hoàng Quý phi (người vừa bị phế truất truất hôm 21/10 vì tội "bất trung"). Trước vụ phế truất Hoàng phi Sineenat Bilaskalayani, vụ ly hôn "bạc tỉ" của nhà vua (khi đó là Hoàng thái tử) với người cung phi thứ 3 vào năm 2014 cũng gây chấn động dư luận không kém.

 Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 1.

Ảnh: Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (khi còn là Thái tử) và người hoàng hậu thứ 3 - cựu Vương phi Srirasmi Suwadee. Ảnh: UPI

Vụ ly hôn "bạc tỉ"

Ngày 10/2/2001, vài năm sau ngày phế truất truất người vợ thứ hai, ông Vajiralongkorn đã tái hôn với bà Srirasmi Suwadee - một người xuất thân là dân đen, từng khiến cho phục vụ bàn và sau đó nhập cuộc đội ngũ phục vụ hoàng thất.

Đến năm 2005, bà Srisasmi mới chính thức được sắc phong tước hiệu Vương phi sau khi hạ sinh một người đại trượng phu cho Hoàng thái tử.

Tất nhiên, cuộc hôn nhân được tạp chí ca tụng là "giống như cũ kĩ tích" giữa Hoàng thái tử và người bà xã thứ dân đã chấm dứt tham gia 13 năm sau đó. Tham gia ngày 10/12/2014, Hoàng thái tử Vajiralongkron chính thức tuyên bố ly dị người bà xã thứ 3 của ông sau khi đa dạng người nhà và họ hàng của bà này bị bắt giữ vì kết tội tham nhũng.

Theo thông cáo của Hoàng gia, bà Srirasmi phải trong khoảng bỏ mọi tước hiệu cừ khôi, đi về quê nhà ở Rachaburi, phía Tây thủ đô Bangkok với thân phận thứ dân và khoản tiền đền bù ly hôn trị giá 2 triệu baht (khoảng 6 tỉ VND tham gia thời gian đó).

Bà Srirasmi không được sử dụng tên thời con gái, mà phải đổi tên thành Busaba Suwadee, song song được ban tước hiệu "Thanpuying" - vinh hạnh sau cùng dành cho người cung phi từng có 13 năm gắn bó với Hoàng thái tử, nay đi về với thân phận dân đen.

 Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 2.

Công nương Srirasmi nhiều lần hiện ra bên Thái tử trong phổ thông sự kiện quan trọng. Ảnh: Wikimedia

Hoàng tử 9 tuổi đã phải rời vòng tay mẹ

Tuy vậy, vấn đề bi lụy nhất đối với cựu Vương phi Srirasmi, có nhẽ chẳng hề là mất đi phong phú hay danh vọng, mà là khi bà phải rời xa người con trai độc nhất - dù bà hiểu rõ rằng đây là chọn tốt nhất cho đàn ông bản thân mình.

Sau khi Thái tử Vajiralongkron và Vương phi Srirasmi chính thức ly hôn, Hoàng tử Dipankorn Rasmichoti (khi đó mới 9 tuổi) đã phải rời xa vòng tay mẹ và ở lại với phụ vương để giữ lại tước hiệu hoàng gia của cậu.

Chỉ 2 ngày sau khi thân phụ mẹ chia tay, hoàng tử bé nhỏ đã được đưa tới Munich, Đức và được gửi gắm vào một ở dọc đường địa phương. Và người hộ tống Hoàng tử - nữ Đại tướng Suthida - sau này đã biến thành người hậu phi thứ 4 của ông Vajiralongkron, khi ông này chính thức đăng quang đãng.

Những hình ảnh được lan truyền trên mạng xã hội sau này đã khiến phổ quát người lặng đi, thậm chí bật khóc vì xúc động. Trong những bức chụp được chụp lại, Hoàng tử Dipankorn Rasmichoti đã quỳ lạy mẹ, và Vương phi cũng tranh thủ những giây phút sau cuối để ủ ấp chặt con bản thân mình trước lúc rời xa.

 Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 3.

Hoàng tử Dipankorn Rasmichoti mới 9 tuổi đã phải rời vòng tay mẹ.

 Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 4.

Vương phi Srirasmi giã biệt con lần cuối. Nếu chạm mặt lại, cựu Vương phi Srirasmi (nay là thứ dân) sẽ phải quỳ lạy Hoàng tử theo nghi tiết của Tôn thất.

Thân nhân của cựu Vương phi phải chịu sự trừng trị

Khởi thủy chính làm cuộc hôn nhân 13 năm của Hoàng thái tử Vajiralongkorn (nay là Quốc vương Thái Lan) và cựu Vương phi Srirasmi được cho là vụ bê bối tham nhũng rúng động liên quan tới thân nhân của bà Srirasmi.

Được biết, ông Pongpat Chayapun, người cậu họ ngoại của bà Srirasmi, cựu Giám đốc Cục Dò la Trung ương, đã bị kết tội tham nhũng, lạm dụng chức quyền với những hành vi như tống tiền, buôn lậu dầu và tội khi quân phạm thượng. Ông này đã nhận mức án 31 năm tù vì hàng loạt tội danh kể trên.

Hình như đó, các anh chị em của bà này (lần là lượt Natthapol, Sitthisak, Narong, và Sudathip) cũng bị cáo buộc huỷ báng nhà vua và Hoàng gia.

Tham gia thời gian đó, Thái tử Vajiralongkorn đã đòi hỏi chính phủ Thái Lan hủy bỏ tước hiệu Akkrapongpreecha - do hoàng phái phong tặng gia đình Vương phi.

Không chỉ người cậu và các anh chị em của cựu Vương phi Srirasmi, mà phụ thân mẹ ruột của bà cũng phải chịu sự trừng trị của luật pháp và Hoàng tộc. Tháng 2/2015, ông Apiruj Suwadee, (khi đó 72 tuổi), và bà Wanthanee Suwadee (khi đó 66 tuổi), đã chính thức bị bắt giữ vì các buộc tội can dự tới bê bối tham nhũng và tội khi quân.

Ông bà Suwadee đã chịu mức án 2,5 năm tù giam vì các tội danh xúc phạm hoàng tộc, nộp đơn tố giác sai một thiếu phụ vào năm 2003 và nộp đơn tố tụng hiểm sâu làm cho một người vô tội phải ngồi từ 18 04 tuần.

Theo qui định Thái Lan, người tội trạng khi quân có nguy cơ phải chịu mức án lên đến 15 năm cho mỗi kết tội.

 Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 5.

Phụ vương mẹ cựu Vương phi chịu án tù giam 2,5 năm. Ảnh: EPA

Hôm 21/10 cách đây không lâu, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (Rama X) đã đột nhiên ngột ban bố quyết định phế truất Hoàng Quý phi Sineenat Bilaskalayani - chỉ 3 tháng sau ngày bà này được nhà vua sắc phong danh hiệu "Chao Khun Phra" cao niên. Đương nhiên, hình phạt đối với bà này vẫn chưa được Tôn thất Thái Lan công bố trên các kênh tin tức chính thức.

Vụ truất phế truất này đã khiến cho nhiều người không khỏi liên tưởng tới số phận của nhì đời thê thiếp từng bị phế truất và trục xuất lúc trước của Quốc vương Vajiralongkorn vào năm 1996 và 2014 - khi ông còn là Thái tử.

Năm 1996, Vua Thái Lan truất phế truất người bà xã thứ nhì là bà Sujarinee Vivacharawongse và cắt đứt quan hệ với 4 người con trai của bà này. Theo BBC, bà Sujarinee hiện đang sống tại Mỹ.

Năm 2014, vợ thứ ba của Vua Thái Lan Srirasmi Suwadee cũng bị thu hồi mọi tước hiệu và bị trục xuất khỏi hoàng tộc. Thân phụ mẹ của bà Srirasmi bị bắt giữ và phải ngồi tù vì tội "phạm thượng". Nam nhi của bà hiện đã 14 tuổi và được Vua Thái Lan nuôi dưỡng.

Theo Hồng Anh

Trí thức trẻ


Xem tại: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét