Thứ Hai, 28 tháng 10, 2019

Thà chơi với chân tiểu nhân còn hơn kết duyên cùng ngụy quân tử: Kẻ trước dễ dò, kẻ sau như bom nổ lừ đừ

Trong các câu chuyện văn học trong khoảng xưa tới nay, chúng ta đã không còn xa lạ với một hình tượng anh hùng có tính chất ngụy quân tử, bên ngoài khoác áo nhân nghĩa để bưng bít khôn cùng tinh xảo tính phương pháp ti tiện thể, tiểu nhân và bại hoại bên trong của chính mình. Những kiểu người này thường phải chịu kết cục bị anh hùng chính bóc mẽ mọi âm mưu và âm mưu, dẫn tới người người xa lánh.

Tuy nhiên, trong cuộc sống thực, ngụy quân tử rất dễ gặp được nhưng chẳng hề khách hàng nào cũng đủ mưu trí và tài trí được sắp xếp sẵn như các nhân vật chính để phát hiện thủ đoạn hiểm sâu xung quanh. Vì vậy, ko kể việc hết sức cảnh giác, chúng ta buộc phải phải quen với nguy cơ tiềm tàng của những quả bom nổ đủng đỉnh xung quanh, không nhân thức chúng sẽ gây gian nguy cho mình vào lúc nào.

chậm triển khai cũng là lý do mà người ta nói rằng: "Chân tiểu nhân còn hơn ngụy quân tử." Vì người nào mà không có thời dại dột và thiển cận, bạn nào mà chẳng có những dục vọng thấp hèn phi nghĩa? Thế nhưng, người xưa cũng đã nói, "Phi tiểu nhân bất thành quân tử". Ví như có thể vượt lên công đoạn tiểu nhân để trưởng thành và đủ khả năng hơn, chúng ta mới có thể trở thành người quân tử đầy khả năng.

Thà chơi với chân tiểu nhân còn hơn kết bạn cùng ngụy quân tử: Kẻ trước dễ dò, kẻ sau như bom nổ chậm - Ảnh 1.

Những bạn nào không đủ sức để vượt qua thời kỳ đó nhưng dám phơi bày khuyết điểm của bản thân, dám khiến việc một cách thức quang minh chính đại cho mình thì được gọi là chân tiểu nhân. Còn những kẻ không những không vượt qua được mà còn sắm bí quyết trau dồi thêm bản tính giảo quyệt bằng một lớp mặt nạ đạo đức bên ngoài thì chính là kẻ ngụy quân tử cần hết sức thận trọng. Tuy ngoại hình được tô vôi đẹp đẽ là thế, nhưng bên trong lại chứa toàn những nghĩ suy ác hiểm độc và xấu xa.

Thế cuộc giống như một tuồng kịch mà mỗi người đều có vai diễn riêng cho bản thân. Có kẻ thích ra vẻ quan tâm với bất cứ ai, vừa gặp mặt như đã quen từ lâu, tay bắt mặt mừng tâm can đủ chuyện trên trời dưới đất. Có những kẻ trông có vẻ rất hoạt bát hiện đại, sáng sủa tươi vui, lúc nào cũng đon đả tươi cười nhưng sau lưng lại hoàn toàn xa vắng bởi những nỗi niềm tây.

Chúng ta sống càng ngày càng cảnh giác, không dám để lộ gương mặt thật của bản thân cho những người xung quanh. Tuy nó cũng là một chiếc mặt nạ giả tạo nhưng sự giả tạo này chỉ để kiểm soát an ninh bản thân mà không mang tính gây hại đến những người khác.

Thế nhưng, vỏ bọc hoàn mỹ tới mấy thì cũng chỉ là vỏ bọc, luôn có ngày làm tiếc lộ ra những vết nứt. Con người sống trên đời không bạn nào có thể hoàn mỹ tuyệt vời mà không có ít phổ biến thiếu sót chẳng hay ho gì. Chính những mối quan hệ xây đắp dựa trên các thiếu sót đó, tạo thời cơ cho các cá thể trong phường hội bổ sung tính cách thức cho nhau, đổi mới những thiếu sót của nhau mới có thể sống sót vĩnh viễn. Khi có khuyết điểm, chúng ta mới là một loài người thực thụ. Tuyệt vời xinh tươi tới mấy cũng chỉ là một hình tượng búp bê hư ảo mà thôi.

Thà chơi với chân tiểu nhân còn hơn kết bạn cùng ngụy quân tử: Kẻ trước dễ dò, kẻ sau như bom nổ chậm - Ảnh 2.

Thay vì tự sắm cách thức bóp méo tính cách thức và nhân sinh của bản thân, hãy sống chân thật và giản đơn, đủ gan góc để tự công nhận những sai trái của bản thân mà chẳng ngại ngần chi. Cuộc sống càng giản đơn, tâm trí của chúng ta mới càng thanh thoả và định hình.

Tiểu nhân dù là bên trong, hay bên ngoài, thì đều không có gì đáng để kiêu hãnh và khoe khoang, vì đó đều là biểu thị của sự ích kỷ, tham lam, của những thói hư tật xấu được nuôi dưỡng lâu ngày. Nhưng ít ra, chân tiểu nhân còn có thể sống hết bản thân mình với phiên bản ngã, trong khi ngụy quân tử chỉ biết ấp ôm khư khư những tư tưởng cao tay đẹp đẽ hiệ tượng, để mặc bên trong đang dần dà mục ruỗng. chậm tiến độ cũng là nguyên do người ta cho rằng chân tiểu nhân dễ phòng, có bị hại thì cũng nhân thức được là người nào hại mình. Không giống như ngụy quân tử khó tránh, đến chết rồi cũng chẳng nhân thức chính mình đã đắc tội với khách hàng nào.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét