Thứ Tư, 2 tháng 10, 2019

Tại sao nhà ở tại Dĩ An (Bình Dương) tăng giá chóng mặt?

Giá bất định tăng mạnh

Mục sở thị hoạt động mua bán Bình Dương gần đây, chúng tôi kiếm được thấy mặt bằng giá đất thổ cư, nhà xã xây sẵn ghi kiếm được giá thành tăng khoảng 15-20% trong vòng một năm, riêng các công trình đã có sổ đỏ mức tăng đạt từ 25-30%/năm. Ví như lấy mốc từ 3 năm quay về đây, đất nền tại Dĩ An, Bình Dương có biên độ tăng giá từ khoảng 60-100% (tùy công trình).

Theo ghi nhận, từ khoảng đầu năm 2019 đến nay, mức tăng giá trên hoạt động mua bán thứ cấp có phần “chững lại”, mức tăng chỉ bình ổn ở các dự án đã có pháp lý vừa đủ, khi mà các công trình đất nền chưa ra được sổ, biên độ tăng lờ lững hơn.

Khám phá thực tại cho thấy, giá đất tại Dĩ An đã có sự bất định khá mạnh trong những năm qua. Đất tại khu vực trọng điểm thị xã Dĩ An hiện dao động trong khoảng 60-90 triệu tiền việt/m2 (phương pháp đây 2 năm thì chỉ khoảng từ 30-50 triệu tiền việt/m2).

Vì sao nhà đất tại Dĩ An (Bình Dương) tăng giá chóng mặt? - Ảnh 1.

Những dự án KDC cơ sở đã hoàn chỉnh, có sổ riêng từng căn/nền giá ghi kiếm được bất định tăng cường. Ảnh:HV

Trong đó, giá đất tăng cường diễn ra lòng vòng ngã tư 550 tại Dĩ An. Đầu năm 2018, giá đất mặt tiền DT 743 trong bán kính 500m lòng vòng ngã tư 550 rơi tham gia khoảng 30 triệu tiền việt/m2. Tới đầu tháng 6/2019 giá đất tại đây đã chạm ngưỡng 45 - 60 triệu tiền việt/m2 (tùy vị trí). Đặc biệt, tại khu vực loanh quanh Vincom Plaza hiện cũng giao dịch với tầm giá 45-60 triệu đồng/m2, tăng gấp rưỡi cùng kì năm trước.

Dường như đó, vài khu lân cận gần trung tâm như P.Đông Hòa, P.Dĩ An, P.Tân Đông Hiệp, P.An Bình… có mức giá trong khoảng 35-38 triệu tiền việt/m2. Mức này cũng đã tăng khoảng 7-8 triệu đồng/m2 so với thời điểm đầu 2018.

Một số khu vực xa hơn thì giá đất nền động dao từ 20-28 triệu đồng/m2 (tùy đất dự án hoặc đất của dân). Nếu so với cách đây một năm, chi phí này cũng đã tăng ít ra 15%/năm.

Mức tăng giá này ghi kiếm được ở các công trình đã công bố cách thức đó 1-2 năm, hiện nay hoạt động mua bán nơi đây cũng “tầm thường cảnh” như thị trường Tp.HCM: Nguồn cung mới chào bán khá khan hiếm. Chính sự khan thảng hoặc này cũng là một phần nguồn gốc khiến cho giá BĐS liền thổ nơi đây biến động tăng lên trên hoạt động mua bán thứ cấp.

Tại khu vực gần trọng tâm thị phố hiện chỉ hiện ra một vài công trình nhà thị trấn xây sẵn và căn hộ bình thường cư với số lượng chào hoạt động mua bán không đáng kể. chả hạn, công trình nhà phố xây sẵn Louis Resident tại Đông Hòa, Dĩ An chào bán 36 căn với tầm giá 3,3 tỉ đồng/căn (quy mô 68-103m2).

Cách thức đó không xa, dự án căn hộ phổ biến cư Charm City cũng đang chào hoạt động mua bán với chi phí từ 1,6 tỉ đồng/căn.

Hay 2 dự án đối diện Suối Tiên (Dĩ An) là Bcons Suối Tiên và Bcons Miền Đông cũng đã giữ chỗ hết nhưng với số lượng căn cũng khá ít ỏi tầm 1.400 căn cho 2 công trình.

Còn lại, dò la cho thấy, đa phần nguồn cung chào bán ở thị trường Dĩ An ở thời gian này tới từ các dự án cũ, hoặc đất trong dân, nằm xen kẽ ở các căn nhà đã được xây lên cách đó 1-2 năm. Rất ít dự án KDC được chào bán ở thời điểm này, Có chăng, một số đơn vị địa ốc đang có quỹ đất, lên chiến lược về nguồn cung ở giai đoạn cuối năm 2019 tới đầu năm 2020.

Nhiều phần đến từ yêu cầu sắm ở thực

Ko phải đột nhiên mà hoạt động mua bán BĐS Dĩ An, Bình Dương có sự biến động tăng giá khá tuyệt vời trong những năm qua. Theo các chuyên gia, mức độ tăng giá của thị trường tương đương với khu vực phía Đông của Tp.HCM như khu vực Q.9, Q.2, Q. Thủ Đức.

Nguyên cớ xuất phát trong khoảng cơ sở vật chất cơ sở đã và đang hoàn thiện chỉn chu, cùng với nhu cầu mua bất động sản ở khu vực này không có tín hiệu bớt nhiệt.

Nếu như thời điểm trước các dự án bất động sản tập trung nhiều phần ở thị trấn mới Bình Dương, TP Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát thì cách đây không lâu sự sôi động lại diễn ra tại thị thị trấn Dĩ An, thị phường Tân Uyên. Nguyên cớ cốt yếu là do hạ tầng liên lạc khu vực phía Đông tỉnh Bình Dương đang được đầu cơ ồ ạt theo ý tưởnrg xuất hiện tam giác kinh tế Bình Dương - Tp.HCM - Đồng Nai.

Trong đó, Dĩ An là khu vực nơi tập trung phổ biến khu chế xuất, với 7 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động là Sóng Thần 1, Sóng Thần 2, Bình Tuyến phố, Tân Đông Hiệp A, Tân Đông Hiệp B, KCN Tân Bình, Cụm công nghiệp may mặc Bình An.

Vì sao nhà đất tại Dĩ An (Bình Dương) tăng giá chóng mặt? - Ảnh 2.

Nguồn cung khan thi thoảng cộng với cơ sở vật chất giao thông gắn kết tốt với các khu vực, BĐS liền thổ tại Dĩ An Bình Dương theo tò mò chưa có tín hiệu bớt nóng. Ảnh:HV

Dường như, trên địa bàn thị xã Dĩ An đã và đang xuất hiện một số khu thị trấn mới có quy mô khá lớn. Khác biệt, vừa mới đây, HĐND tỉnh Bình Dương chính thức báo cáo Quyết nghị đống ý Đề án thi công thành phố Thuận An và đô thị Dĩ An trực thuộc tỉnh. Quyết nghị số 29/NQ-HĐND tán thành Đề án xây dừng thành phố Dĩ An thuộc tỉnh Bình Dương trên hạ tầng chuyển nguyên trạng quy mô tự nhiên, dân số, địa giới hành chính và số đơn vị hành thẳng thắn thuộc của thị xã Dĩ An.

Vấn đề này đã tác động rõ nét đến hoạt động mua bán bất động sản trên địa bàn ở cả người dùng thực lẫn giới đầu cơ trong suốt thời điểm qua.

Dường như, có một thực tiễn là, so với các hoạt động mua bán khác giá nhà ở tại Bình Dương tăng lên xuất hành trong khoảng yêu cầu khai thác sử dụng hơn là mục đích đầu cơ, lướt sóng. Đầy đủ những giao dịch ở những dự án có pháp lý hoàn toản tới từ nhu cầu ở thực là chính. Chính sự bình ổn của yêu cầu ở thực đã giúp cho trị giá bất động sản ở các khu cư dân hiện hữu tăng giá đáng kể theo năm.

Trong khi đó, làn sóng tăng giá còn tác động từ sự đầu tư bài bản của các đơn vị bất động sản. Chẳng thể phủ kiếm được, mảnh đất Dĩ An đã đổi mới rõ nét so với 5-7 năm trước là bởi có sự đóng góp của phổ biến dự án quy mô mọc lên tại đây với các tăm tiếng như Vingroup, Đất Xanh, Phú Đông Group, Thủ Đức House… kéo theo đó là sự lớn mạnh về kinh tế, cơ sở, vận tốc đô thị hóa ngày cao đã làm dòng vốn đổ về thị trường này tăng cao, thị trường bất động sản vì vậy cũng trở nên nở rộ.

Dù thế, theo các chuyên gia, đối với thị phần BĐS liền thổ người mua cần chú tâm đến nhân tố pháp lý. Ở khu vực nào cũng vậy, trị giá bất động sản chỉ tăng cường khi dự án hiện hữu, pháp lý trọn vẹn.

Hạ Vy

Theo Nhịp Sống Việt


Đọc thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét