Chủ Nhật, 6 tháng 10, 2019

Tái diễn trạng thái tiêu thụ than, xăng dầu trái phép ở Cẩm Phả

Thời gian qua, trên tuyến con đường biển tại thức giấc Quảng Ninh, một số đối tượng bằng phổ thông cách thức, âm mưu không giống nhau đã tiến hành tập kết, thu tìm xăng dầu nhằm trục lợi cá nhân. Không chỉ xăng dầu, hoạt động buôn lậu, chuyển vận bất hợp pháp than qua con đường biển cũng diễn bức tinh vi.

Các bến bãi khu vực Vũng Bầu, Hoa phượng đỏ Khe Dây, tuyến biển khu vực Hoa Phượng đỏ nổi Cẩm Phả và vùng nước cảng biển Cẩm Phả trong khoảng Mông Dương đến khu vực chuyển chuyển vận Hòn Nét được coi là địa bàn hoạt động của các đối tượng buôn lậu, ăn lận thương mại. Việc ăn trộm, buôn lậu xăng dầu ở khu vực này cũng đã được cảnh báo bởi Ban lãnh đạo 389 tỉnh giấc Quảng Ninh.

Thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu xăng dầu thường là móc nối với các tài xế trên mỏ, xe chở dầu cho các đại lý xăng dầu, phương tiện cung cấp dầu cho tàu nước ngoài, dầu trợ thì nhập tái xuất… trong khoảng đó đem bán lại cho các đối tượng kinh doanh dầu phi pháp trên biển trong vùng cảng biển Cẩm Phả. Hình như đó, các đối tượng còn có hành vi đánh cắp dầu trên các mỏ, sau đó tập hợp nhỏ dại lẻ, gom dần thành chuyến hàng lớn để đem bán kiếm lời.

Tái diễn tình trạng tiêu thụ than, xăng dầu trái phép ở Cẩm Phả - Ảnh 1.

Âm mưu của các đối tượng buôn lậu xăng dầu thường là móc nối với các lái xe trên mỏ, xe chở dầu cho các đại lý xăng dầu... trong khoảng đó đem bán lại cho các đối tượng kinh doanh dầu bất hợp pháp trên biển.

Ông Hoàng Tú Hoàn, Chi cục trưởng Chi cục Thương chính cửa khẩu Hoa Phượng đỏ Cẩm Phả, Cục Hải quan tỉnh giấc Quảng Ninh, cho nhân thức, hàng ngày ở địa bàn có trách nhiệm phải theo dõi sát về tình hình về hàng hóa, dụng cụ, phương án âm mưu của đối tượng và hàng 04 tuần đều có lên tiếng.

"Hiện thời chúng tôi nắm tình hình và nhân thức rằng, các đối tượng mua dầu ở các xe mỏ vài ba tấn rồi dồn ra tàu chuyên chở ra ngoài biển, bán cho các tàu cá. Khi chúng tôi tham gia rà soát, yêu cầu xác minh chứng trong khoảng căn do thì họ không có, bảo là hàng trôi nổi thì có đủ căn cứ để giải quyết rồi” - ông Hoàn thông tin.

Theo ông Trằn Quang đãng Trung, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh, một số đối tượng còn dùng tàu sắt tự dè bỉu, đoàn kết móc nối với các tàu nước ngoài tìm dầu thừa, dầu thải khi xuất cảnh khỏi vietnam.

“Thực tiễn đã xảy ra tình trạng thu tậu của các tàu biển trong nội địa, từ các mỏ, các xe trong khai trường hay khu vực Khe Dây. Chúng tôi sẽ tiếp thu và có thông tin đến các tổ chức như Công an, Quản lý hoạt động mua bán”, ông Trần Quang quẻ Trung nói.

Tái diễn tình trạng tiêu thụ than, xăng dầu trái phép ở Cẩm Phả - Ảnh 2.

Vài đối tượng còn dùng tàu sắt tự nhạo báng, kết hợp móc nối với các tàu nước ngoài sắm dầu thừa, dầu thải khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.


Ngoài xăng dầu, tình hình chuyên chở, tiêu thụ than bất hợp pháp trên địa bàn thị trấn Cẩm Phả cũng diễn ra phức hợp. Phương thức chủ yếu của các đối tượng là thu gom than và item ngoài than trôi nổi tại các bãi than của mỏ, quét vét trên dụng cụ tại cảng thủy trong nước hay thông đồng với bảo vệ trộm cắp than tại các bến bãi của doanh nghiệp Nhà nước… sau đó tập kết lại tại các kho, bến bãi tự phát, bốc rót xuống phương tiện thủy chuyên chở tham gia nội địa và xuất lậu ra nước ngoài.

Những mặt hàng này có thể vượt lên vòng rà soát của các cơ quan chức năng giả dụ chúng được phù hợp thức hóa bằng hóa đơn chứng trong khoảng hợp lí.

Thiếu tá Phạm Quang đãng Huy, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cẩm Phả, (Bộ Lãnh đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh) cho biết, công tác xác định rõ duyên cớ của các hàng hóa không có hóa đơn chứng từ đang gặp rộng rãi gian khổ. Dường như, khu vực Cảng, biển Cẩm Phả cũng xuất hiện những ổ hàng ngũ chuyên đánh cắp của nả trên các tàu nước ngoài.

“Xuất hiện đa dạng hoạt động, đặc biệt là lợi dụng khi tàu nước ngoài kết thúc dứt các giấy tờ làm hàng và rời Cảng Cẩm Phả thì các đối tượng cũng lợi dụng tình hình để lên các tàu nước ngoài tiến hành trộm cắp. Số lượng của cải mất tương đối nhiều. Các tàu nước ngoài khi rời hành trình rồi thì việc lên tiếng, thông báo các công ty công dụng rất khó khăn cả cho công ty Biên phòng cùng phối thích hợp với hàng ngũ để dò hỏi xác minh vụ việc vì nó đã qua một qua quãng thời gian rất dài, chẳng thể xác minh khiến rõ được hành vi của các đối tượng”, Thiếu ta Phạm Quang quẻ Huy cho hay.

Tái diễn tình trạng tiêu thụ than, xăng dầu trái phép ở Cẩm Phả - Ảnh 3.

Ngoài xăng dầu, tình hình vận tải, tiêu thụ than bất hợp pháp trên địa bàn thị trấn Cẩm Phả cũng diễn ra phức hợp.


Trong 9 tháng 5 2019, hàng ngũ công dụng tỉnh Quảng Ninh đã nhận thấy, bắt giữ, xử lý hơn 3.000 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tổng giá trị hàng hóa vi phạm lên đến hơn 26 tỷ đồng (tăng 110 % so với cùng kỳ năm 2018). Chỉ riêng hàng ngũ tính năng tại đô thị Cẩm Phả đã phát hiện xử lý, tịch kí gần 200 tấn than cám, hơn 3.000 lít dầu DO.

Trong khoảng nay tới cuối năm, công việc đương đầu, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả hàng nhái tiếp tục được Ban lãnh đạo 389 thức giấc Quảng Ninh chấp hành triển khai quyết liệt trong đó gắn trách nhiệm với người đứng đầu các địa phương, công ty, nhóm tác dụng. song song, đẩy mạnh thanh kiểm tra, giám sát, rà soát đột xuất việc triển khai thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lậu thương nghiệp và hàng giả của các đơn vị quản lý thành viên, Ban Chỉ huy các địa phương và một vài tổ chức, lực lượng tính năng.

Theo Duy Thái-Lê Cường

VOV


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét