Chủ Nhật, 13 tháng 10, 2019

Sự không giống nhau giữa người giàu và người có điều kiện kinh tế eo hẹp: Đến các con phố nước thải cũng khác biệt tới nặng nề hà

Phân hóa giàu nghèo ngày một lớn hiện đang là yếu tố xảy ra ở nhiều nước nhà trên nhân loại. Giữa các phân khúc phố hội có những sự khác lạ ngày một rõ ràng, biểu hiện trong lối sống thường ngày, lề thói sắm sửa, giáo dục, tiêu khiển...

Sự khác nhau giữa người giàu và người nghèo: Đến đường nước thải cũng khác biệt đến nặng nề - Ảnh 1.

Phân hóa giàu có năng lực tài chính thấp càng ngày càng rõ ràng trong phố hội

Nhưng thậm chí, tới tuyến phố nước thải cũng có sự khác lạ. Và theo như một nghiên cứu mới đây của các nhà công nghệ Úc, đó là một sự đặc biệt vô cùng nặng nằn nì giữa khu giàu và khu nghèo.

Ở đây chúng ta sẽ bỏ qua chất lượng tuyến phố ống, và cũng ko phải trục đường ống nhà phong lưu... tiến thưởng. Nó nằm ở các yếu tố chất thải trong ống, và nó biểu thị rất rõ sự khác biệt về lối sống giữa 2 khu vực này.

Cụ thể phân tích được chấp hành trong khoảng năm 2016, với mẫu phân tích lấy từ 22 nhà máy xử lý chất thải, kiểm tra dựa trên 42 chất chỉ thị về dinh dưỡng và hóa chất. Sau đó, kết quả được đem so sánh với số liệu về giá thuê nhà, công tác và trình độ học thức tại từng khu.

"Kết quả cho thấy chừng lạm dụng các hóa chất như opioid (thuốc giảm đau) hoặc chất kích thích bất hợp lí có can hệ đến phân hóa thị trấn hội. Chúng tôi cũng xét nghiệm các hóa chất biểu thị chế độ ăn của tư nhân, và xem liệu cơ chế ăn sẽ can hệ thế nào tới trình độ học thức của dân cư," - các chuyên gia cho nhân thức.

Và những gì họ tìm ra quả thực đáng để ý.

Sự khác nhau giữa người giàu và người nghèo: Đến đường nước thải cũng khác biệt đến nặng nề - Ảnh 2.

Tại các khu vực phong lưu, kết quả rà soát cho thấy cơ chế ăn của họ tốt hơn. Vitamin B tự nhiên (chẳng hề dạng thuốc và thực phẩm tính năng) được mua thấy rộng rãi ở những khu vực có giá thuê nhà cao. Yếu tố này cũng trùng khớp với một số tìm hiểu trước kia, cho thấy hiện trạng kinh tế xã hội thấp thường có chế độ ăn không đủ chất.

Ở các khu nhà giàu, tín hiệu cho thấy họ ăn phổ quát hoa quả, rau xanh và ngũ cốc - những thực phẩm được bình chọn là tốt cho sức khỏe. Có điểm hấp dẫn là khu vực này cũng tiêu thụ nhiều cafe hơn, nhưng là các loại cafe rang xay trực tiếp chứ chẳng hề cafe đóng chai.

"Chúng tôi nghĩ rằng việc tiêu thụ phổ biến cafe ở khu vực này phản ánh 2 điều. Trước tiên là sự hòa bình về tài chính cao hơn, và hai là văn hóa uống cafe chung đối với lực lượng có tiềm lực tài chính cùng trình độ giáo dục cao."

Còn với khu vực có thu nhập thấp, người ta sắm thấy dư lượng thuốc trầm cảm, thuốc giảm đau gốc opioid,  và thuốc áp huyết rất cao.

Sự khác nhau giữa người giàu và người nghèo: Đến đường nước thải cũng khác biệt đến nặng nề - Ảnh 3.

Phân hóa giàu nghèo bộc lộ từ... bồn cầu

"Chúng tôi nghĩ là các loại thuốc chống trầm cảm là dấu hiệu cho gánh nặng tâm lý tại khu vực này," - các nhà tìm hiểu cho nhân thức.

Hay nói cách thức khác, sự khác biệt giữa cả 2 khu vực là khá rõ ràng. Khu nhà giàu ăn uống đủ chất hơn, ít dùng các loại thuốc kích thích và thuốc chống trầm cảm, cho thấy đời sống tinh thần của họ cũng có chất lượng cao hơn.

Theo Phil M. Choi - chuyên gia đứng đầu phân tích - thì lên tiếng của họ có thể được sử dụng khiến cho nền tảng cho các phân tích sâu hơn về sức khỏe tổng quát của nhân loại theo từng khu vực. "Kết quả cho thấy con đường nước thải cũng đề đạt tình trạng kinh tế, phố hội của từng khu vực, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của nó trong các phân tích khác về sức khỏe loài người trong mai sau."

Tìm hiểu được thông báo trên tạp chí PNAS.

Tìm hiểu: Science Alert, PNAS...

Theo J.D

Helino


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét