Thứ Bảy, 19 tháng 10, 2019

Siết phân lô bán nền để giữ vững hoạt động mua bán

Thị trường BĐS các tỉnh, thành phố khởi động mạnh sau khi nguồn cung tại Tp.HCM ngưng trệ. Với những động thái mới của hoạt động mua bán, một số tỉnh, thành hiện đang giám giát chặt chẽ và siết lại thị trường bất động sản. 

Động thái kiểm soát ngặt nghèo và hạn nhạo báng thương lượng ở vài địa phương là nhằm đảm bảo cho thị trường BĐS không vỡ vạc trận. Khác biệt, sau khi vụ việc Công ti địa ốc Alilaba tung ra bán một vài chục dự án không có thực làm cho hơn 6.000 đối tượng mua hàng lâm tham gia cảnh "tiền mất tật mang" được bóc trần, các địa phương đã thẳng thừng hơn trong việc quản lý thị trường bất động sản trên khu vực chính mình.  

Trong năm 2019, phổ thông hoạt động mua bán tỉnh lẻ bất chợt nổi sóng. Theo quan sát của giới am tường hoạt động mua bán, nhiều hoạt động mua bán trong thời gian qua bị giới đầu cơ "thổi sóng". Chỉ cần manh nha thông tin về dự án liên lạc là ngay lập tức khu vực xung quanh sẽ được giới đầu tư kiến lập thị trường. 

Đáng lo lắng hơn là không ít dự án nằm hẻo lánh trong khu vực vốn dĩ đã rất vắng cư dân. Như tại các thức giấc Đông Nam Bộ, đất để các dự án phân lô cốt yếu là vườn cao su hoặc trồng các loại cây kĩ nghệ khác. Hoạt động mua bán nhà đất ở thức giấc hot lên ở thời gian qua căn bản là cách thức phân lô bán nền. Người dùng số đông là người đi đầu cơ, trong số khách tậu chỉ một phần gầy là người mua ở thực.  

Trạng thái "đầu tư lướt sóng" theo thời cơ và theo sóng hoạt động mua bán luôn rủi ro. Tuy vậy, không ít người vẫn bất chấp lao theo nhằm kiếm tìm nguồn lợi nhuận qua việc mua đi bán lại. Bài học tan vỡ hoạt động mua bán tại rộng rãi địa phương đã từng diễn ra và phương pháp đây chưa lâu, đã để lại không ít hệ luỵ. 

Để hạn chế giễu rủi ro và ngăn chặn sự vỡ lẽ của hoạt động mua bán bất động sản, tới nay, nhiều địa phương đã phát ra văn phiên bản lãnh đạo giám sát thị trường bất động sản chặt chẽ. Như trong đầu 04 tuần 9/2019, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản số 5119/UBND-KT "Về việc tăng cường công việc điều hành, đảm bảo bất biến thị trường bất động sản trên địa bàn thức giấc". 

Theo đó, địa phương này đòi hỏi các sở, ngành nghề can hệ, UBND các huyện, thị phố, thành phố tăng mạnh công việc quản lý, đảm bảo định hình thị trường BĐS trên địa bàn; nghiêm chỉnh chấp hành việc xây đắp, lên tiếng dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản theo pháp luật... 

Hình như đó, UBND thức giấc Bình Định cũng đòi hỏi hạn chế nhạo tối đa việc tham vấn, đề xuất cho thi hành chuyển quyền dùng đất đã đầu tư xây đắp cơ sở vật chất cho cư dân tự xây nhà ở, nhất là đối với các dự án đầu tư xây đắp nhà đất gần trọng điểm thành phố, khu vực có yêu cầu cao về cảnh quan kiến trúc. Trong khi, với các dự án mới, khi chấp thuận chủ trương đầu cơ để chọn chủ đầu tư, cần lưu ý kỹ chủ đầu tư phải đảm bảo năng lực về vốn đầu tư và trải nghiệm.

Lúc trước, UBND thức giấc Bình Thuận cũng có văn phiên bản nêu tên các công trình chưa đạt yêu cầu vận động vốn, bán hàng. Hay như thức giấc Bình Phước, trong đầu tháng năm/2019, UBND thức giấc này ban hành công bố dừng cấp phép cho hầu hết các công trình BĐS có diện tích diện tích dưới 5 ha trên địa bàn theo văn bạn dạng yêu cầu của Sở Xây dựng. 

Theo Sở Xây đắp Bình Phước, phần nhiều các công trình khu dân cư mà các doanh nghiệp xin hài lòng chủ trương đầu cơ đều có quy mô bé nhỏ chỉ khoảng 2-3 ha, thậm chí có công trình dưới 1 ha. Với mức quy mô này khó gắn kết hạ tầng khi Nhà nước triển khai, thực hiện các công trình liền kề... 

Vừa qua nhất, ngay trong những ngày đầu tháng 10/2019, Tỉnh giấc ủy Bình Phước đã có công văn gửi UBND thức giấc, các quận, thị ủy, thành ủy và công an tỉnh đòi hỏi chặn lại trạng thái lôi kéo, lừa dối bán đất, phân lô trái phép. 

Tỉnh ủy Bình Phước còn yêu cầu UBND tỉnh, các quận ủy, thị ủy, thành ủy chỉ huy chỉnh đốn, đẩy mạnh quản lý đất đai; thực hiện nghiêm việc giải quyết bổn phận Chủ toạ UBND cấp phố, quận và trưởng các phòng, ban, lĩnh vực có công dụng, nhiệm vụ liên quan giả dụ buông lỏng điều hành đất đai. song song, cần báo cáo công khai phê phê chuẩn các công trình khu cư dân cho người địa phương biết. 

Tp.HCM vốn là hoạt động mua bán BĐS tấp nập và có quy mô lớn nhất, vì vậy việc bảo đảm cho hoạt động mua bán bình ổn là vấn đề vô cùng quan trọng. Theo phản chiếu của các công ty, năm 2019, công tác cấp duyệt y giấy má cho các công trình rất khó tính. Đối với các khu vực thị trường các huyện vùng ven thành phố hiện giờ không cấp phép cho dự án phân lô bán nền nào. 

Vừa mới đây, UBND Tp.HCM đã có văn bạn dạng yêu cầu Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ đưa ra quy định xử lý nghiêm các nhà đầu tư không công bố, công khai pháp lý của công trình, trong đó có việc đình chỉ hoạt động đến 12 tháng. Kiến nghị này của UBND Tp.HCM xuất phát trong khoảng việc các đơn vị làm theo kiểu "bán lúa non" khi pháp lý chưa đầy đủ... 


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét