Thứ Bảy, 26 tháng 10, 2019

Siết chặt nguồn hỗ trợ BĐS, người nào là người hưởng lợi?

Bên cạnh những lúng túng về ảnh hưởng tiêu cực của thị trường, động thái siết chặt nguồn vốn vay của nhà băng nhà nước được nhận định sẽ giúp thị trường bất động sản tái cơ cấu, tạo ra lành mạnh và vững bền hơn.

Nguồn cung giảm: Tín hiệu không đáng lo?

Theo báo cáo CBRE quý 3/2019, thị trường căn hộ tại Tp.HCM đón chờ tổng cộng 13.072 căn hộ được chào bán mới, tăng 217% theo quý và 107% theo năm. Đương nhiên, điều đáng nói là nguồn cung tăng nhanh chính yếu đến từ 1 công trình lớn tại quận 9 khi cung cấp hơn 10.346 căn hộ hạng B. Giới phân tích cho rằng đây chỉ là hiện tượng tăng toàn cục, trên thực tế, phổ thông tổ chức không có công trình mới mở bán đề án, khác lạ là sự khan hi hữu của phân khúc căn hộ hạng A. Chi tiết, theo thống kê tổng nguồn cung căn hộ Tp.HCm 9 tháng đầu năm đạt 21.619 căn, giảm 3% theo căn.

Giải nghĩa cho hiện tượng nguồn cung giảm tại hai hoạt động mua bán Tp.HCM, có ba xuất xứ chính được nêu ra. Thứ nhất là do vài công trình lớn đã ra hàng trong quý 4/2018, thứ hai là sự nghiêm ngặt trong việc rà soát, phê ưng chuẩn, cấp phép dự án của các tập đoàn quản lý.

Và nguyên nhân trọng yếu nhất tới trong khoảng chế độ siết chặt nguồn hỗ trợ của Nhà băng Nhà Nước với BĐS vận dụng với cả nguồn hỗ trợ tiêu xài và đầu tư. Theo đó, kể từ ngày 1/1/2019, tỷ lệ vốn vay ngắn hạn cho vay trung, dài hạn trong khoảng mức 45% năm 2018 giảm về 40%. Cùng với đó, hệ số rủi ro của các khoản mượn để buôn bán bất động sản được áp trong khoảng 150% lên đến 200%.

Các chuyên gia phản hồi cách thức kiểm soát này được cho là thuận theo xu thế phổ biến của thị trường bất động sản nhân loại cũng như thích hợp với bối cảnh hiện nay của vietnam. Đây là quá trình thị trường vietnam phát triển mạnh, thú vị sự tham gia mạnh mẽ của các chủ đầu tư trong và ngoài nước. Song, vì không đủ tiềm lực vốn đầu tư, nhiều nhà đầu tư chuẩn bị vay vốn để chào bán nhưng trên thực tế không đủ năng lực bàn giao công trình chất lượng, dễ dẫn tới trạng thái sản phẩm tồn đọng, gia tăng nợ xấu.

Bởi vậy, lộ trình giảm dần nguồn nguồn vốn vay BĐS đòi hỏi các công ty phải chủ động kiếm tìm các nguồn vốn bổ sung trong khoảng nhà đầu tư, khách hàng, vận động vốn trên hoạt động mua bán chứng khoán, trái phiếu, Đồng thời với đó là nâng cao năng lực tài chính. Tiêu chí cuối cùng là vừa giúp hoạt động mua bán gạn lọc đi những công trình kém chất lượng, vừa bảo đảm được nguồn khách hàng tìm ở thật, giúp hoạt động mua bán hoạt động định hình và bền vững trong dài hạn.

Khu Tây Sài Gòn: Thúc đẩy phát hành bền vững

Ở một tầm nhìn khác, chế độ thắt chặt nguồn đầu tư được cho là động thái thanh lọc hăng hái với một số khu vực đang "nóng" về bất động sản, trong đó có khu Tây Tp.HCM - nơi đang sắp có làn sóng vốn đầu tư đổ về khi khu Đông và khu Nam dần quá chuyển vận.

Thời điểm cách đây không lâu, chính sách điều chỉnh Quy hoạch của Tp.HCM đến năm 2025 được phê thông qua giúp khu Tây có sự sản xuất bứt phá về cơ sở vật chất cơ sở vật chất với đề án upgrade và xây dựng cụm Hoa phượng đỏ hàng không Tân Sơn Nhất, tuyến Metro tiếp liền toàn thành phố cho tới những tuyến giao thông huyết mạch như: quốc lộ 1A, cao tốc Sài Gòn - Trung Lương, mở mang các tuyến Tân Kỳ Tân Quý,đoạn Lê Trọng Tấn tới Cộng Hòa, Trường Trinh tới Âu Cơ, đường Hoàng Hoa Thám từ cổng Doanh trại quân đội (giáp sân bay) đến tuyến phố Cộng Hòa…

Sự thay đổi dung mạo của khu Tây là động lực chính đưa khu vực "lọt mắt xanh" của nhiều công ty sản xuất BĐS, minh chứng cho quy luật "quy hoạch đến đâu, BĐS hưởng lợi đến đó".

Các chuyên gia đánh giá động thái siết chặt nguồn đầu tư và sự rà soát nghiêm ngặt từ cơ quan điều hành được nếu "thiên thời, địa lợi" để khu Tây phát hành bền vững dựa trên những lợi thế sẵn có. Nhờ vậy, hoạt động mua bán được chắt lọc để sa thải những dự án tự phát, phá vỡ vạc cấu trúc quy hoạch thị trấn, cùng lúc hạn giễu cợt nguồn cung không đủ tiêu chuẩn. Nhân tố này sẽ giúp tái bất biến lại hoạt động mua bán BĐS phía Tây, hạn chế mắc phải những sai lầm đã gặp trong quy hoạch dài hạn như các khu vực khác.

Cuối cùng, người hưởng lợi rộng rãi nhất trong chính sách này là khách hàng và các nhà đầu tư uy tín. Đặc biệt, các công ty chiếm hữu vốn tự thân, thiết kế công trình chất lượng có thể cắt giảm chi tiêu cho hoạt động truyền thông, các sự kiện truyền bá, tiện lợi tương tác thông tin nhì chiều, minh bạch tới khách hàng.

Ví dụ tiêu biểu cho việc "hưởng lợi" nói trên là phân khu Diamond Alnata Plus thuộc Celadon City của Gamuda Land - một công trình quy hoạch bài bạn dạng khi thú vị sự vồ cập lớn của khách hàng. Điểm gây bất thần là Gamuda Land có đội ngũ trả lời trực tiếp với khách hàng mà không duyệt y sàn môi giới giúp giữ vững được nguồn thông tin đúng mực, đáng tin yêu tới với khách hàng. Thành công này được cho nằm ở uy tín và tiềm lực nguồn vốn của chủ đầu tư đến trong khoảng Malaysia.

Nền móng vốn đầu tư vững quà của Gamuda Land được chắc chắn khi chiếm hữu quỹ đất lớn với tổng quy mô 82ha tại vị trí cửa ngõ khu Tây sản xuất khu đô thị Celadon City. Không theo tư duy chung là xây dựng từng phân lô để bán tích lũy vốn tiếp tục đầu cơ, Gamuda Land bỏ ra tâm huyết để triển khai hệ nhân thể ích số đông gồm khu vui chơi trung tâm 16.4 ha, khu thể dục thể thao, giáo dục và thương mại….. song song sản xuất phân khu nhà ở. Nhờ vậy, cư dân ngay khi chuyển về sinh sống đã thừa hưởng ngay tiện thể ích ngoại khu cho tới đặc quyền nội khu, xóa bỏ nỗi lo về trạng thái ích lợi không được thực hiện, chỉ nằm trên phiên bản phác thảo.

Nhìn tầm thường, siết chặt tín dụng được ví như nút thắt của hoạt động mua bán. Những chủ đầu tư có tiềm năng, tiềm lực tài chính sẽ duy trì được hoạt động, còn đối với những doanh nghiệp yếu sẽ khó duy trì được trong thời kỳ gian nan này. Cũng nhờ chuỗi hệ thống sàng lọc này, khách hàng sớm thoát khỏi "mê cung" với hàng loạt công trình tự xưng danh mỹ miều, gắn kết nhu cầu tìm - bán thực .

Theo Tuân Sơn

Vneconomy


Đọc thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét