Thứ Sáu, 25 tháng 10, 2019

Sàn 'Nasdaq China' trở thành 'bom kẹ' sau 3 tháng công bố

Ba bốn tuần sau khi sàn phân phối STAR - được mệnh danh là "Nasdaq TQuốc" - ra mắt, toàn bộ các cổ phiếu niêm yết trên sàn này đang rơi vào tình trạng bi thương.

Theo tờ Nikkei, số lượng cũ rích phiếu niêm yết trên STAR đã tăng từ 25 lên 34 kể từ khi sàn này mở bán tham gia ngày 22/7. Dù đông đảo cổ lỗ phiếu này đều đang thương lượng ở mức cao hơn giá chào sàn, nhưng có tới 27 cũ kĩ phiếu trong số này (tương đương 79%) hiện đàm phán thấp hơn giá trong phiên đàm phán đầu tiên.

Cổ lỗ phiếu Bright Power Semiconductor, vừa niêm yết ngày 14/10, đóng cửa phiên ngày ngày thứ Năm (24/10) ở mức 77,02 Quần chúng. # tệ, giảm gần 30% so với phiên giao dịch trước tiên. Công ty này đã hoãn niêm yết sau khi bị kiện vì vi phạm quyền chiếm hữu bằng sáng giễu cợt bởi một công ti Trung Quốc khác tham gia tháng 7.

Sau khi niêm yết trên STAR, rất nhiều cũ kĩ phiếu đều tăng giá và niềm tin rằng đầu cơ vào cổ hủ phiếu chào sàn (IPO) luôn có lãi vẫn được bảo toàn. Nhưng rộng rãi chủ đầu tư tậu các cổ hủ phiếu này sau IPO đang chịu lỗ nặng.

Giá trị đàm phán cổ hủ phiếu hàng ngày cũng giảm mạnh, từ mức 48,5 tỷ Nhân dân tệ (6,86 tỷ đô la Mỹ) xuống còn làng nhàng 6 tỷ đô la Mỹ Dân chúng tệ (848 triệu đô la) trong 04 tuần 10.

Sàn STAR công bố chỉ 8 tháng sau khi Chủ toạ TQuốc Tập Cận Bình báo cáo kế hoạch thi công một đại lý phân phối chứng khoán bỏ ra cho các công ty kĩ nghệ vào bốn tuần 11/2018. Tuy nhiên, tiến độ tuyệt hảo này không đồng nghĩa rằng những công ty tiềm năng với năng lực thay đổi cũng xuất hiện.

Cơ chế chuẩn để xây đắp một sàn giao dịch là dành thời gian và tiền bạc để thú vị những tổ chức kinh doanh có năng lực. Tuy nhiên, theo Nikkei, các nhà chức trách Trung Quốc có vẻ nhiệt tình tới con số hơn. Xu Yilin, phó tổng giám đốc của Sàn Thương lượng Chứng khoán Thượng Hải - doanh nghiệp điều hành sàn STAR, cho biết số lượng công ti giao dịch trên sàn này có thể đạt 50 tham gia bốn tuần 11 và 100 tham gia cuối năm nay.

Nikkei nghĩ rằng cách thức tiếp cận của STAR không phục vụ cho ích lợi của chủ đầu tư. Thay tham gia đó, sàn này được coi như một khí cụ để lôi cuốn vốn đầu tư tham gia các cấp công nghiệp mà Bắc Kinh muốn phát hành.

Những startup thực sự có năng lực có thể đã niêm yết tại Mỹ, Hồng Kông hoặc các sàn chứng khoán lớn tại Trung Quốc đại lục. Ví như STAR có 100 công ty niêm yết chỉ một năm sau khi công bố nhưng giá cổ hủ phiếu đì đẹt, nhiều kĩ năng sàn này sẽ bị chỉ trích vì hối thúc những công ty chưa đủ năng lực niêm yết cổ lỗ phiếu.

STAR là sàn phân phối đầu tiên được một chủ tịch của TQuốc tuyên bố xây cất, phần nào cho thấy hy vọng của Bắc Kinh rằng sàn này sẽ giúp China biến thành cường quốc tiên phong về công nghiệp trong tương lai. Lúc trước, vào năm 2009 và 2013, cố gắng tạo ra một sàn phân phối cổ phiếu công nghiệp để cạnh tranh với Nasdaq của TQuốc đều thất bại do thiếu các cũ rích phiếu chất lượng và thanh khoản hạn chế giễu.

Các nhà lập pháp China đã đưa ra những thay đổi đáng kể cho sàn STAR. Đây là sàn chứng khoán đầu tiên của nước này chuẩn y các công ti đang lỗ được niêm yết. Đưa tham gia thí điểm hệ thống đạt yêu cầu IPO kiểu Mỹ, STAR cũng tinh giản thứ tự chứng nhận và cho các tổ chức kinh doanh niêm yết cũng như nhà đầu tư có quyền kiểm soát lớn hơn với về thời gian IPO và việc định giá cổ lỗ phiếu.

Theo Minh Nhật

VnEconomy


Xem tại: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét