Chủ Nhật, 27 tháng 10, 2019

Sai trái rồi thất bại hàng chục lần, tôi mới nhìn thấy 98% căn nguyên đều bắt nguồn trong khoảng 2 tiếng 'nóng nảy', bài học sinh tồn mà ai cũng phải trải qua

Bất kể là với sự việc hay sự vật hay đối tượng nào đó, nếu như chúng ta khiến đúng, vậy không cần giận dữ, còn nếu như chúng ta làm cho sai, vậy lại càng không có nhân cách nóng nảy. chậm triển khai mới là thái độ đúng đắn nhất để giải quyết cảm xúc của mình, là thể hiện của một trí não khôn ngoan. Tức giận ở bất cứ trường thích hợp nào đều không thể mang lại kết quả tốt. Rủi ro là, gần như quần chúng chẳng thể nghĩ thông đạo lý đó.

Có câu nói rằng: "Chỉ cần bạn tâm bình khí hòa, mọi chuyện thuận theo tự nhiên đều sẽ tốt hơn." Mà trong "Tăng Quảng Nhân từ Văn" (một áng văn tập họp lại phần nhiều những những thành ngữ tục ngữ, những câu nói nôm na trong dân gian China xen lẫn với các lời dạy của Thánh Nhân hậu) có một câu nói tương tự rằng: "Nhẫn được nhất thời, bớt trăm ngày lo".

Còn một người có tính khí bất thường, thường xuyên nóng nảy thì dù chạm mặt nguyên do gì, tùy thời tùy chỗ đều có thể tức giận. Họ giống như một quả bom nổ lừ đừ, hễ động tham gia là bùng phát, gây tác động trực tiếp tới những người xung quanh. Bởi vậy, bất kể là trong sinh hoạt hàng ngày hay con đường tương lai, những người dễ bị cảm xúc khống nhạo báng đều thường xuyên chạm mặt sai lầm và thất bại không dứt.

Trong "Binh pháp Tôn Tử" từng nói rằng: "Chẳng thể vì tức giận mà khởi binh, cũng chẳng thể vì nóng nảy mà ứng chiến khi chưa chuẩn bị." Đó là hành vi thiếu khôn ngoan nhất khi lấy thế yếu của bản thân ra đối đầu với điểm mạnh của kẻ khác. Cho dù là người đại trượng phu khả năng mạnh bạo đến mấy, một khi đã để cảm xúc che mờ lý trí và nắm quyền nhân tố khiển hành vi thì nhất định không thể tiến xa hơn trên đoạn đường sau này.

Sai lầm thất bại hàng chục lần, tôi mới nhận ra 98% nguyên do đều bắt nguồn từ 2 tiếng Nóng nảy, bài học sinh tồn mà ai cũng phải trải qua - Ảnh 1.

Đây cũng chính là cách khôn ngoan dẫn lối cho sự thành công của tỷ phú Lý Gia Thành từng được ông khoáng đạt chia sớt tại một buổi họp báo. Với ông, "dưỡng sinh" tốt nhất chính là "dưỡng tâm". Muốn sinh mệnh cuộc đời trôi qua trong hòa thuận an khang thì tính nết phải tường hòa an lành. Điển hình nhất là, trong 78 năm làm việc, trước giờ rất ít người thấy ông tỏ ra bực bõ, tức giận cả. Những người quen nhân thức Lý Gia Thành lâu năm cũng nói rằng đôi khi họ không nắm bắt được ông khi gặp mặt chuyện gì cũng có thể nở thú vui vui miệng.

Trong mắt những cấp dưới theo ông cả chục năm, họ cũng từng tự hỏi: "Ông ấy thực thụ chưa bao giờ giận dữ ư? Ông ấy sẽ vì chuyện gì mà bi đát? Ông ấy đã mắng mỏ người nào bao giờ chưa?", nhưng càng cố nhớ lại một cảnh tượng như vậy lại càng không thấy.

Quả thực, trong mắt của rộng rãi người, Lý Gia Thành là một người cực kì ôn hòa như dòng sông im sóng. Chính ông từng nói rằng, ở một chừng nào đó, tương lai đầu cơ của ông là một cuộc sống yên cầu sự dồn vào một chỗ cao độ, công việc của ông là không dứt phân tích, phán đoán, đưa ra quyết định và thậm chí công nhận sai lầm. Có thể sinh tồn mà bước ra khỏi một cuộc sống như vậy, đa phần đều đã tôi luyện được cho mình khả năng ôn hòa, nhã nhặn.

Thực ra cũng có thể giải nghĩa như này: ôn hòa là sự kỷ luật về tinh thần, xúc cảm. Nhìn vào những phương pháp sống lâu của những người chiến thắng, không khó khăn để thấy rằng một tâm cảnh phấn kích là nhân tố rất cần thiết.

Sai lầm thất bại hàng chục lần, tôi mới nhận ra 98% nguyên do đều bắt nguồn từ 2 tiếng Nóng nảy, bài học sinh tồn mà ai cũng phải trải qua - Ảnh 2.

Vì thế, chúng ta cần học cách thức khắc phục tâm lý giận dữ, nóng nảy bằng những hành động sau đây:

1. Học bí quyết công nhận sai lầm

Dân chúng thường từ chối thừa nhận sai lầm của phiên bản thân để đổ lỗi cho người khác. Họ nghĩ là họ luôn đúng. Nhưng trên thực tại, đó chỉ là một sai lầm nối tiếp sai trái. Khi dám kiêu dũng nhận sai trước người khác, có thể là phụ vương mẹ, bạn bè, công chúng và thậm chí là trẻ thơ, là kẻ thù, thì chúng ta đều không mất gì cả. Trái lại, chúng ta còn thu chiếm được sự rộng lượng, chính trực và thẳng thắn.

2. Học cách thức ôn hòa

Hãy nhớ rằng, răng cứng, lưỡi mềm. Đến cuối đời, răng rụng, nhưng lưỡi vẫn còn. Bởi vậy, tâm tính càng ôn hòa, mềm dẻo thì cuộc sống càng sống sót dài lâu và dễ chịu hơn.

3. Học bí quyết chịu đựng

Lùi 1 bước, trời cao biển rộng. Nhẫn 1 lúc, sóng yên gió êm. Nhẫn nhịn chẳng hề nhát gan, sợ phiền toái mà là cách dùng trí tuệ và tâm tính của bản thân mình để kiếm soát tình hình, giúp chuyện lớn hóa nhỏ nhắn, chuyện nhỏ tuổi hóa không có gì.

4. Học phương pháp giao tiếp

Không giao thiệp sẽ không có sự thấu hiểu, dễ nảy sinh thị phi, nắm bắt lầm và tranh chấp. Chỉ có ưng chuẩn thì thầm, tiếp xúc và hiểu biết lẫn nhau, chúng ta mới có thể thông thường sống tự do. chậm triển khai chính là cách mà phố hội điều hành.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét