Thứ Ba, 15 tháng 10, 2019

Rúng động vụ vỡ vạc hụi 'khủng' Quảng Bình: Có tới hơn 1.000 người nhập cuộc

Chiều 15-10, ông Lê Nam Giang, Chủ tịch UBND quận Tuyên Hóa (Quảng Bình)  cho biết sau khi xảy ra vụ tan vỡ hụi ở phố Tiến Hóa thì địa phương đã rà soát và xác định khoảng 1.000 người liên quan đến đường dây góp hụi này.

Lúc trước, khoảng đầu tháng 10-2019, dư luận tỉnh Quảng Bình rúng động trước thông tin ở xã Tiến Hóa, thị xã Tuyên Hóa xảy ra vụ vỡ vạc hụi can hệ đến toàn bộ cư dân trên địa phương này và vùng lân cận như thị trấn Mai Hóa, Châu Hóa, Cảnh Hóa (huyện Quảng Trạch)…

 Rúng động vụ vỡ hụi khủng Quảng Bình: Có đến hơn 1.000 người tham gia - Ảnh 1.

Nhóm chủ hụi cùng danh sách hàng chục nạn nhân gửi đơn kêu cứu tới công ty chức năng

Theo tò mò, lúc đầu tuyến đường dây hụi này gồm có 25 thành viên, góp hụi với cơ chế tình nguyện, tin cậy lẫn nhau. Đa phần các thành viên trong dây hụi đều là bà con tiểu thương bán buôn tí hon lẻ ở chợ Cuồi, phường Tiến Hóa. Trong số này có khoảng 10 thành viên (chủ hụi) có trách nhiệm biên chép, lưu giữ sổ sách, mỗi lần đấu hụi, những người này ngoài phần lãi được chia, còn có thêm tiền thù lao.

Lâu dần, những chủ hụi thu hút và tạo ra lên đến khoảng 1000 hội viên (mỗi chủ hụi lập ra 100 hội viên với số tiền hụi từ 10 triệu đồng-500 triệu đồng) tới từ nhiều địa phương khác ở địa bàn thị xã Tuyên Hóa và Quảng Trạch.

Sau đó, một số tư nhân hám lợi, nhập cuộc nhiều dây hụi nên không có tài năng xoay vòng dòng tiền để góp hụi, cùng lúc mượn vay, vận động bên ngoài nên dẫn đến không có kỹ năng trả nợ.

Bước đầu UBND phố Tiến Hóa đã xác định tại địa phương này có 3 người vừa là chủ hụi vừa là thành viên của các dây hụi. Dĩ nhiên, do không có tiền góp hụi nên đã huy động, vay mượn tiền bên ngoài hơn 10 tỉ đồng. Các trường thích hợp này, bao gồm: D.T.T. H. (SN 1983, ở thôn Tam Đa, xã Tiến Hóa), T.T. L. (SN 1975, ở thôn Cây Thị, phường Cảnh Hóa, thị xã Quảng Trạch) và N.T.L. (SN 1981, ở thôn Hàng quán Cuồi, phố Tiến Hóa).

Hiện, chính quyền UBND quận Tuyên Hóa đã đơn vị đội ngũ hiểu tình hình, mua bán với các mái ấm chủ hụi để khắc phục sự việc, đồng thời đề xuất tổ chức tác dụng tham gia cuộc khiến rõ.

Theo H.Phúc

Người công sức


Xem nhiều hơn: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét