Thứ Bảy, 19 tháng 10, 2019

Ông Trump đối mặt làn sóng 'quay lưng' chưa từng có ở đảng Cộng hòa

Trong các cuộc phỏng vấn của Washington Post với 20 nghị viên đảng Cộng hòa và các trợ lý Quốc hội 48 giờ qua, đa dạng người nói họ không hài lòng với quyết định tổ chức Hội nghị thưởng đỉnh G7 tại k hu nghỉ dưỡng Trump National Doral của ông Trump. Vài tỏ ra thất vọng sau khi Quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney công nhận chính quyền Trump sử dụng gói trợ giúp quân sự để gây áp lực với Ukraine.

Không ít nghị sĩ bày tỏ sự tức giận về việc nhà chỉ đạo Mỹ bỏ rơi bạn hữu người Kurd ở Syria, tạo dựng con đường cho chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Trump đối mặt làn sóng quay lưng chưa từng có ở đảng Cộng hòa - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Hạ nghị viên bang Florida Francis Rooney nói ông không loại bỏ kỹ năng sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng thống và so sánh tình hình hiện giờ với vụ bê bối Watergate làm Tổng thống Richard Nixon phải từ chức.

"Tôi đang nghĩ suy về nó", ông Rooney nói khi đề cập đến cuộc dò xét luận tội Tổng thống Trump.

Hạn độ thất vọng với Tổng thống Trump ở đảng Cộng hòa đang ở cực điểm trong 3 năm qua. Kể từ khi ông Trump lên nắm quyền năm 2016, đại nhiều phần các nghị sỹ đảng Cộng hòa đều thống nhất bảo vệ ông bất chấp hàng loạt các bê bối. Các quyết định gây tranh cãi vừa qua của Tổng thống Trump đang dần đảo ngược khuynh hướng này.

Hiện giờ, nhiều người bắt đầu tin rằng họ đang tiêu pha lòng chung tình của chính mình, dùng nó để kiểm soát an ninh những thứ chẳng thể bảo vệ.

Một vài thành viên đảng Cộng hòa nói họ sẽ không làm cho yếu tố đó nữa, đặc biệt là sau quyết định chọn lựa sân golf là nơi đơn vị G7 2020 của ông Trump, một chọn lựa mà nhiều người nói là "sặc mùi kinh tế".

"Bạn phải đứng ra và nỗ lực kiểm soát an ninh ông ấy. Tôi không biết liệu tôi có thể khiến cho vấn đề đó không. Tôi nhân thức Doral là một nơi tốt vì tôi từng ở đó. Nhưng nó mẫn cảm về mặt chính trị. Về mặt chính trị, ông ấy đang khiến vấn đề đó vì ích lợi của bản thân", dân biểu Mike Simpson, đại diện bang Idaho nói.

Tuy vậy, Tổng thống Trump vẫn đang nhận được sự ủng hộ trong khoảng các lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện và Thượng viện .

Hôm 18/10, các bằng hữu của nhà lãnh đạo Mỹ tiếp diễn đứng ra bảo kê ông, phát đi các lên tiếng chắc chắn việc Tổng thống chọn Doral không phù hợp đến mục đích kinh tế và nỗ lực chữa cháy cho tuyên bố trước đó của Quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng rằng chính quyền Trump dùng gói trợ giúp quân sự để gây áp lực với Ukraine.

Nhà Trắng bất thần công nhận Tổng thống Trump sử dụng viện trợ gây áp lực với Ukaine

 (Nguồn: Washington Post)


Theo Song Hy

VTC News


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét