Thứ Sáu, 4 tháng 10, 2019

'Ông lớn' rút khỏi China, đưa công xưởng vào vietnam

Giảm dần "Made in TQuốc"

Theo Reuters, Samsung Electronics Co Ltd đã chính thức ngừng đóng chai laptop điện thoại tại China khi vấp phải những gian khổ khó khăn với phổ thông hãng điện thoại khác, trong bối cảnh trận chiến thương nghiệp Mỹ-Trung ngày càng ác liệt hơn.

Việc đóng cửa diễn ra sau khi Samsung cắt giảm đóng chai tại gia máy ở thành phố Huệ Châu vào 04 tuần 6 và đình chỉ một nhà máy khác tham gia cuối năm rồi. Samsung không mách nhỏ công suất nhà máy Huệ Châu hoặc số lượng viên chức. Nhà máy được xây dựng vào năm 1992.

Gã lớn tưởng kĩ nghệ Hàn Quốc đã ngừng đóng hộp điện thoại ở Trung Quốc sau khi các nhà đóng gói khác chuyển đi do chi tiêu công sức tăng và suy thoái kinh tế tại đất nước này.

Ông lớn rút khỏi Trung Quốc, đưa công xưởng vào Việt Nam - Ảnh 1.

TQ ngày một mất ưu thế cạnh tranh


Theo ông Park Sung-Soon, một nhà phân tích tại Cape Investment & Securities, người địa phương China tậu laptop thông minh giá rẻ trong khoảng các nhãn hàng trong nước và điện thoại cao cấp từ Apple hoặc Huawei. Samsung có rất ít kì vọng để phát triển số tiền thu về từ việc bán sản phẩm.Theo một tìm hiểu, thị phần của Samsung tại hoạt động mua bán TQuốc đã giảm xuống 1% trong quý đầu tiên từ mức 15% vào giữa năm 2013. Số tiền thu về từ việc bán sản phẩm của Samsung thua xa các hãng địa phương như Huawei và Xiaomi.

Samsung cho hay họ đã rất gian khổ khi phải đưa ra quyết định này trong cố gắng cứu giúp tình hình, song mọi chuyện không tiện lợi. Họ rời đi nhưng vẫn sẽ duy trì bán máy tính bảng tại TQuốc.

Truyền thông Hàn Quốc cho nhân thức, Samsung đã thuê 6.000 công nhân và sản xuất 63 triệu chiếc trong năm 2017. Theo thông báo hàng năm, Samsung đã chế biến 394 triệu trang bị dế yêu trên toàn thế giới.

Cách đây không lâu, những cô động trong thương mại thế giới đã khiến Samsung quyết định rút lui dần khỏi non sông đông dân số 1 thế giới. Đối với riêng TQuốc, đây là một vấn đề rất đáng thấp thỏm, làm cho dấy lên mối lo ngại lớn hơn về mai sau kinh tế được xem là "công xưởng thế giới" và vai trò của nước này trong chuỗi trị giá toàn cầu.

Tỷ trọng sinh giảm bớt, chi phí công lao gia tăng cao và những bao tay thương nghiệp chưa có tín hiệu giảm nhiệt đang làm các hãng sản xuất công nghệ phải xem xét lại sự dựa vào của mình tham gia các nhà máy lắp ráp đặt tại Trung Quốc.

Gần giống, Sony cũng cho nhân thức, họ sẽ đóng cửa nhà máy laptop lanh lợi Bắc Kinh và sẽ chỉ đóng gói máy tính bảng lanh lợi ở Thái Lan. Còn Apple vẫn sản xuất các vật phẩm lớn tại TQuốc nhưng họ cũng đang ngừa chiến lược cho những liên hệ sản xuất mời ngoài TQuốc.

Cánh cửa nào cho vietnam

Trong bối cảnh này, Việt Nam nổi lên như một sự thay thế khỏe mạnh, nhờ tham gia sự thân cận về địa điểm địa lý với TQuốc giúp dễ dàng cho việc cung cấp linh kiện dễ dãi từ Trung Quốc. Dường như đó, chi phí công phu thấp nhưng tay nghề cao cũng là một nhân tố quan trọng để các hãng công nghiệp cân nhắc chọn lựa vn khiến nơi đóng chai các sản phẩm của bản thân.

Những năm cách đây không lâu, công ty Samsung đã mở mang chế biến điện thoại thông minh ở các nước có chi phí thấp hơn, như Ấn Độ và vn. Việc giá nhân công tại TQuốc tăng khiến cho Samsung rục rịch chuyển đóng hộp sang vn từ những năm 2000. Việt Nam sau đó biến thành trọng tâm đóng gói thế giới của Samsung với khoảng 200.000 người lao động.

Ông lớn rút khỏi Trung Quốc, đưa công xưởng vào Việt Nam - Ảnh 2.

vietnam là điểm tới mới của các công ty


Theo tờ Nikkei Asian Review, Goertek, một trong những đối tác làm ăn đóng hộp tai nghe chính cho Apple, sẽ đầu tư vào nhà máy sản xuất tai nghe AirPods thế hệ mới nhất của Apple tại vn trong thời gian sớm nhất.

Hiện Goertek có 2 nhà máy lắp ráp tại khu công nghệ Quế Võ (Bắc Ninh) và thời điểm gần đây, Goertek chi nhánh tại vn liên tục đăng tin tuyển dụng nhân lực, nhiều kỹ năng là để chuẩn bị cho dây chuyền lắp ráp AirPods mới của Apple.

Trước AirPods thì loại tai nghe EarPods (tai nghe có dây truyền thống) trên các phiên bản iPhone cũ (hỗ trợ giắc cắm 3,5mm) của Apple cũng đã từng được đóng gói tại vn. Trong khi đó AirPods kể từ lúc được công bố phiên bản trước tiên cho tới nay, đầy đủ đều được đóng chai tại Trung Quốc.

Phổ biến hãng công nghiệp lớn khác cũng đang cân nhắc chuyển nhà máy đóng chai của bản thân trong khoảng TQuốc về vietnam để giảm thiểu việc item bị tấn công thuế nhập khẩu vào Mỹ khi mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên găng.

Các nhà sản xuất máy tính HP Inc. và Dell Technologies dự định chuyển 30% công suất đóng gói máy tính chuyển hàng từ nước ngoài về ra khỏi Trung Quốc. Theo vài nguồn tin, Google đang chuyển đóng chai máy tính bảng Pixel, thương hiệu laptop thông minh lớn thứ năm ở Mỹ, sang vietnam, sớm nhất là tham gia mùa thu này. Google cũng có ý tưởnrg chuyển đóng gói nhiều phần lượng phần cứng cho hoạt động mua bán Mỹ sang Việt Nam.

Công ty Foxconn vietnam đang phân tích và lưu ý đầu cơ dự án nhà máy lắp ráp linh kiện màn hình tivi tại KCN Đông Mai, TX Quảng Lặng (Quảng Ninh) với quy mô nhà xưởng rộng 10 hecta, yêu cầu công trạng 3.000 người, tổng mức đầu cơ công đoạn I là 40 triệu đô la.

Theo Đông Sơn

Người công sức


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét