Thứ Năm, 24 tháng 10, 2019

Ông Dương Trung Quốc nói về tài năng, Giám đốc bệnh viện Tim ‘sốc’

Cuộc tranh luận giữa Giám đốc Bệnh viện Tim Thủ đô Nguyễn Quang Tuấn và ĐB kỳ cựu Dương China diễn ra tại phiên bàn bạc của QH.

Sáng nay, QH đàm luận về dự luật sửa đổi, bổ sung một số vấn đề của luật Cán bộ, công chức và luật Nhân viên.

Bắt đầu, ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) nêu 3 chỉ tiêu chọn lựa người tài của Bác bỏ Hồ, trong đó có việc những người khó khăn cùng công nhận người đó là nhiều năm kinh nghiệm…

Ông Dương Trung Quốc nói về nhân tài, Giám đốc bệnh viện Tim ‘sốc’
ĐB Lê Thanh Vân. Ảnh: Minh Đạt

Theo ĐB Vân, dự thảo luật chưa khái niệm được thế nào là người tài. Ông nghĩ rằng, người tài phải phân loại ra ở từng lĩnh vực cụ thể. Như trong chính trị, đó là những người chủ xướng ra chế độ; trong quản lý phải thông suốt về pháp luật, vận hành bộ máy...

Phổ biến xe ấp ôm Grab là thạc sĩ

Ngay sau đó, Giám đốc BV Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn cho hay, rộng rãi thức giấc, thành trong cả nước có chính sách trải thảm đỏ trọng dụng tuấn kiệt.

“Nhưng có bao lăm % thạc sỹ, tiến sỹ sản xuất, đóng góp được cho các thức giấc, đô thị đó?Chúng ta nhân thức có phần nhiều thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài về đang thất nghiệp, có phần nhiều xe ôm ấp Grab là thạc sĩ. Xin hỏi những người đó có phải là anh tài hay không? Câu giải đáp là không, họ là người nhiều năm kinh nghiệm, là người có kĩ năng”, ông Tuấn nói.

Ông nghĩ rằng, tài năng muốn phát hành phải có môi trường tốt, giống như hạt giống tốt phải được gieo trên đất tốt mới đơm hoa, kết trái, cho vụ mùa bội thu.

Song, ông cũng thắc mắc ví như hạt giống tốt, đất tốt nhưng tâm không tốt thì sao?

Thậm chí có những người có cả 3 nhân tố, vừa nhiều năm kinh nghiệm, vừa có môi trường, vừa có tâm huyết nhưng cái tâm của họ lại không hướng về non sông mà cho tư nhân, cho lợi quyền nhóm thì có phải là người tài mà chúng ta thừa nhận hay không?

“Câu giải đáp là không”, ông Tuấn khẳng định.

Ông Dương Trung Quốc nói về nhân tài, Giám đốc bệnh viện Tim ‘sốc’
Giám đốc BV Tim Hà Nội Nguyễn Quang đãng Tuấn. Ảnh: Minh Đạt

Theo ông, một tài năng phải tổng hoà, vừa là người giỏi, có tâm, chí công công bằng, có toàn vẹn nhiệt huyết, đóng góp cho cộng đồng, cho non sông.

ĐB Dương China (Đồng Nai) thì nêu ý kiến, chữ “nhân kiệt” nên hiểu là năng lực của mỗi con người.

“Các cụ của chúng ta có câu rất dễ chơi, dụng nhân như dụng mộc, tức là sử dụng đúng người đúng chỗ. Tôi cho là tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng vậy thôi”, ông Quốc nói.

ĐB Đồng Nai nghĩ là, một công chức khó khăn có thể phát sinh ra cái gì kiệt xuất được, vì thực hiện theo luật pháp, theo thứ tự đã định.

“Tấn công máy giỏi không có lỗi chỉ để khỏi tác động đến thủ trưởng thôi. Những chuyện đó nằm trong quy trình. Chúng ta không nên nhắc lại câu chuyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh hơn 70 năm, kỷ nghuyên thay đổi rồi.

Có những trị giá vẫn còn nhưng chúng ta phải nhìn kiếm được khác, nhất là chúng ta bình chọn con người thể hiện chính sách đãi ngộ. Thời Bác bỏ Hồ là quá trình có những trị giá lớn hơn tiền nong, đó là yêu nước.

Vì vậy, phần lớn những người Bác dùng được đào tạo ở cơ chế cũ nhưng chuẩn bị hy sinh đông đảo trị giá vật chất để thực hiện tiêu chí yêu nước.

Hiện thời chúng ta nói, công chức yêu nước, thế những người tài làm ở nơi khác không yêu nước à?

Cầu nhân hậu là cơ chế nào, thời đại nào cũng niềm nở cả”, ĐB Quốc nêu ý kiến của bản thân mình.

Tôi rất sốc và bi tráng

Nghe thấy ĐB Quốc nói như vậy, Giám đốc BV Tim Hà Nội Nguyễn Quang đãng Tuấn giơ biển tranh biện.

“Không nhân thức các ĐB cảm nghĩ ra sao, riêng tôi rất sốc và bi ai khi nghe ĐB Dương TQuốc phát biểu tương tự”, ông thanh minh.

Theo ông, tư tưởng Hồ Chí Minh, cách sử dụng người của Người vẫn còn nguyên trị giá cho dù phổ quát chục năm trôi qua. Chúng ta phải làm cho được như vậy. Hồ hết chúng ta học tập, tuân theo tư tưởng, đạo đức, đẳng cấp của Hồ Chí Minh.

“Mặc dù thời cuộc có thay đổi, chúng ta đã có cơ chế hoạt động mua bán, đồng tiền len lỏi tham gia từng người, từng nhà, từng công ty, nhưng chúng tôi, những thân sĩ trí thức, nhà công nghệ, cán bộ viên chức đang khiến cho việc trong nhà nước ko phải vì tiền mà vì lòng tự tôn dân tộc, vì lòng yêu nước hệt nhau các nhân sĩ cách thức đây 70 năm.

Nếu như sử dụng tiền tậu được đạo đức, tậu khoa học thì không có toàn bộ nhà kỹ thuật từ nước ngoài bỏ đồng lương cao về xây dựng quốc gia; không có cán bộ kỹ thuật, thiên tài đang ngồi kiếm được lương công chức, viên chức khi mà lương cá nhân rất cao”, ông Tuấn bộc bạch.

ĐB Tuấn mong QH nhìn kiếm được lại phát biểu của ĐB Dương China, nếu không người dân sẽ nắm bắt sai. Và chúng ta đang làm cho việc nhưng không có lòng yêu nước là không đúng.

Có giám đốc sở nào là người ngoài Đảng?

Phiên luận bàn hot lên khi ĐB Dương Trung Quốc tiếp tục tranh luận lại.

Ông Dương Trung Quốc nói về nhân tài, Giám đốc bệnh viện Tim ‘sốc’
ĐB Dương Trung Quốc

Ông thể hiện sự quan trọng, học tập lối suy nghĩ của người xưa chúng ta phải biết ứng dụng chứ không thể giáo yếu tố.

“Tôi xin hỏi ĐB Tuấn, hiện giờ có thể bổ nhậm giám đốc sở, chứ đừng nói là một Phó chủ tịch nước hay là Chủ tịch QH, là người ngoài Đảng không?

Cam đoan là không, vì cách thức đổi mới rồi. Bởi vậy, tôi nghĩ cần phải Áp dụng. Tôi muốn thể hiện sự quan trọng cái gì là then chốt, ý thức của Bác bỏ Hồ cũng là học của người xưa thôi.

Hơn nữa, chúng ta đang bàn luật Công chức, công chức là phòng ban cần thiết nhưng chẳng phải toàn bộ. Chúng ta vận dụng nhưng đừng giáo nhân tố, quan trọng nhất là đừng chụp mũ”, ông Quốc mua bán lại.

Hương Quỳnh - È Thường - Thu Hằng

Bị kỷ luật thì không gọi là nguyên bộ trưởng, truất lương hưu vĩnh viễn

Bị kỷ luật thì không gọi là nguyên bộ trưởng, truất lương hưu dài lâu

ĐBQH đề xuất truất lương hưu dài lâu, tước bỏ hoặc cắt giảm cách thức chính sách đang thừa hưởng đối với cán bộ bị kỷ luật. 


Đọc thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét