Thứ Sáu, 18 tháng 10, 2019

Nikkei: Việt Nam hợp tác Sumitomo chế tác vệ tinh radar trước tiên

Cơ quan NEC và Sumitomo của Nhật Phiên bản đã ký kết một hợp đồng sản xuất vệ tinh cho chính phủ vn mang tên "Vệ tinh LOTUSat-1, thiết bị và tập huấn nhân lực", giúp dự báo thiên tai và điều tra thiệt thòi. 

Được Chính phủ phê duyệt y chủ trương đầu tư vào năm 2009, đây là công trình trọng điểm giang sơn được đầu tư lớn về khoa học và công nghiệp. Vệ tinh LOTUSat-1 sẽ có kỹ năng chụp ảnh trái đất với độ phân giải cao trong mọi vấn đề kiện thời tiết cả ngày lẫn đêm. Dữ liệu ảnh thu nhận từ vệ tinh LOTUSat-1 sẽ phục vụ được nhu cầu vội vàng về nguồn ảnh, cung ứng các tin tức đúng mực và kịp thời.

Công trình được thực hiện nhằm tiêu chí upgrade và phát hành hệ thống cảnh báo, hạn chế tác động của chuyển đổi khí hậu và thiên tai, điều hành nguồn khoáng sản thiên nhiên và giám sát môi trường, phục vụ tạo ra kinh tế - thị trấn hội.

Đồng thời, công trình sẽ hỗ trợ việc phát triển cơ sở vật chất cơ sở Trọng tâm Thiên hà Đất nước, dần dần sản xuất và kết nạp chuyển giao công nghệ để tiến tới khiến cho cơ bản nghệ, tự chế biến vệ tinh nhỏ xíu quan sát quả đât riêng của Việt Nam. Song song với đó là huấn luyện nguồn nhân lực trình độ cao ưng chuẩn Khóa huấn luyện vệ tinh nâng cao tại hạ tầng chế tác vệ tinh và Khóa đào tạo Áp dụng dữ liệu ảnh vệ tinh.

"Ký hợp đồng phù hợp tác này là biểu tượng của mối quan hệ khắn khít giữa Việt Nam và Nhật Bản. Tôi hy vọng nó sẽ hỗ trợ việc trong phòng chống thiên tai và các lĩnh vực khác", ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Kĩ nghệ vietnam, phát biểu trong buổi lễ hôm thứ 18/10.

Chính phủ vietnam có kế hoạch phóng vệ tinh quan sát thế giới ngay sau năm 2023. Giống như Nhật Bạn dạng, vn đã phải hứng chịu những cơn bão lớn và bạn bè lụt trong những năm vừa qua.

NEC đã tạo ra vệ tinh LotuSat-1, nặng khoảng 500 kg, chứa các chuỗi hệ thống điều khiển và các thành phần then chốt khác có thể được chế biến hàng loạt. LotuSat-1 nhỏ nhắn hơn các vệ tinh khác có khả năng tương đương, và có giá chỉ bằng 1/5.

Công đoạn tập huấn và chuyển giao kĩ nghệ được thực hiện tại nhà máy chế biến vệ tinh của Cơ quan NEC ở Nhật Phiên bản. Đây là dự án vệ tinh quan sát quả đât trước tiên được vấn đề phối bởi một tổ chức kinh doanh Nhật Phiên bản dùng vốn mượn ODA theo điều khoản đặc biệt dành cho đối tác làm ăn kinh tế (STEP) trong khoảng Cơ quan phù hợp tác quốc tế Nhật Phiên bản (JICA).

Số đông tài chính cho công trình - đơn đặt hàng vệ tinh ước lượng giá trị hơn 20 tỷ JPY (184 triệu đô la) - sẽ được bảo đảm bằng khoản vay bằng đồng JPY trong khoảng JICA.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Nikkei Asian Review


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét