Thứ Hai, 21 tháng 10, 2019

Những quy định cấm xả rác ở các giang sơn mà du khách tuyệt đối không nên vi phạm: Phạt tiền là còn nhẹ, có nơi còn bỏ tù và đánh roi

Xả rác, vẽ bậy, khạc nhổ… gọi thông thường là những hành vi phá hoại cảnh quan mà loài người thường sơ sểnh chấp hành ở nơi công cộng. Chưa kể tới những việc khiến cho cụ tỉ, có ích hơn, những việc căn bản như vậy mà vẫn có 1 số người chẳng thể thi hành rồi. Dù vậy, giả dụ bất kỳ ai có những hành vi thiếu ý thức như xả rác, khác nhổ lồng cồng, phá hoại cảnh quan… ở 1 số đất nước sau, cam kết họ sẽ phải ăn năn.

Các nhân tố luật về không gian gắt gao của các giang sơn sau đây vận dụng cho cả khách du lịch.

Singapore

Nhiều người biết đến là nước nhà xanh -sạch - đẹp, hiện đại và có tỉ lệ tù nhân thấp hàng đầu trái đất, Singapore có bộ luật và những quy tắc nghiêm ngặt bậc nhất toàn cầu về yếu tố bảo vệ không gian. Những hành vi như xả rác, khạc nhổ, đi tiểu nơi công cộng, vẽ bậy hay nhai kẹo cao su, mang sầu riêng lên các các phương tiện công cộng đều bị coi là vi phạm luật pháp, với những hình phạt như tù giam, đánh roi mây, công lao công ích và phạt hành chính. Đơn cử, nếu như xả rác, khạc nhổ, hút thuốc nơi công cộng…, người vi phạm có thể bị phạt lên đến 1.000 SGD (khoảng 17 triệu đồng).

Những quy định cấm xả rác ở các quốc gia mà du khách tuyệt đối không nên vi phạm: Phạt tiền là còn nhẹ, có nơi còn bỏ tù và đánh roi - Ảnh 1.

Nghiêm khắc hơn, những người nào vẽ graffiti nơi công cộng có thể bị tù giam và tấn công roi vì hành vi phá hoại. Hình như, hệ thống cầu thang máy công cộng ở Singapore còn có thiết bị nhận thấy nước tiểu. Khi có người vi phạm, vũ trang tức tốc phát cảnh báo và đóng cửa cho tới khi cảnh sát đến làm việc, mức phạt là 500 SGD (gần 900k).

Maldives

Những quy định cấm xả rác ở các quốc gia mà du khách tuyệt đối không nên vi phạm: Phạt tiền là còn nhẹ, có nơi còn bỏ tù và đánh roi - Ảnh 2.

Ở Maldives, xả rác và vứt rác sai chỗ sẽ bị phạt hành chính và “bêu rếu” hình ảnh công khai lên mạng phố hội. Mức phạt ban sơ khi vi phạm là 300 MVR (450k) và 500 MVR (750k) cho những trường thích hợp tái phạm phổ thông lần. Tiền phạt có thể tăng lên giả dụ trong rác thải có chứa chất nguy nan.

Thái Lan

Những quy định cấm xả rác ở các quốc gia mà du khách tuyệt đối không nên vi phạm: Phạt tiền là còn nhẹ, có nơi còn bỏ tù và đánh roi - Ảnh 3.

4 năm liên tiếp, Thái Lan đứng đầu BXH những đất nước đông khách tham quan nhất thế giới. Tất nhiên, lượng du khách gia tăng đã tạo nên những thách thức về bảo vệ môi trường cho tổ quốc này. Vào tháng 02/2018, chính phủ Thái Lan chính thức ban hành luật cấm hút thuốc và xả rác tại 24 bãi biển nổi tiếng thuộc 15 tỉnh giấc. Những người vi phạm sẽ bị tầm nã tố, phạt đến 100.000 Baht (hơn 75 triệu đồng) và đối mặt với án tù 1 năm. Đối với trường hợp xả rác rườm rũ, người vi phạm có thể bị phạt đến 2.000 Baht (khoảng 1,5 triệu đồng).

Úc

Những quy định cấm xả rác ở các quốc gia mà du khách tuyệt đối không nên vi phạm: Phạt tiền là còn nhẹ, có nơi còn bỏ tù và đánh roi - Ảnh 4.

Theo đạo luật rác thải năm 1979, xả rác ở vài bang của Úc là vi phạm quy định. Khi phát hiện vi phạm dù là người dân hay khách du lịch, dân nhập cư…, chính quyền địa phương, cảnh sát Úc đều có thể phạt tại chỗ hoặc gửi biên bản phạt nguội. Mức phạt cao nhất lên tới 5.000 AUD (khoảng 80 triệu đồng).

Anh

Những quy định cấm xả rác ở các quốc gia mà du khách tuyệt đối không nên vi phạm: Phạt tiền là còn nhẹ, có nơi còn bỏ tù và đánh roi - Ảnh 5.

Mỗi năm nước Anh phải chi khoảng 680 triệu bảng (hơn 21 nghìn tỉ đồng) để xử lý rác thải và giữ vệ sinh các con phố phố. Vì vậy, vào đầu bốn tuần 4/2018, chính phủ nước này đã lên tiếng tăng tiền phạt trong khoảng 80 bảng (hơn 2 triệu tiền việt) lên 150 bảng (hơn 4 triệu tiền việt) cho hành vi vứt rác bừa bãi. Hình phạt này cũng vận dụng đối với khách du lịch.

Theo Gia Hiền đức

Đất nước


Xem thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét