Thứ Hai, 14 tháng 10, 2019

Nhị kiểu ông chủ tiêu biểu: Hạng Vũ đối xử rất tốt với cấp dưới, còn tận tay múc cơm cho tuỳ thuộc, nhưng tại sao người tài đều chạy hết về phía Lưu Bang?

Nhân tố cần thiết nhất góp phần làm nên thành công của Lưu Bang đó là ông chiếm hữu tất cả kĩ năng vô song trong doanh trại của bản thân mình. Trương Lương và Trằn Bình vạch ra ý tưởnrg, chiến thắng hàng ngàn dặm ngoài sa trường, Tiêu Hà và Tào Tham lo về mặt dân chính, bảo đảm hậu phương vững chắc, Hàn Tín, Phàn Khoái, Bành Việt, Anh Bố... "dẫn dắt hàng chục ngàn binh bộ đội, chiến bách thắng, công bách thủ". Có một số lượng lớn các tài năng xuất chúng khiến cho việc cho, Lưu Bang dù không có tham vọng có được trần giới thì cõi trần cũng sẽ tự vào tay ông.

Tuy nhiên, yếu tố gây hoang mang là thái độ của Lưu Bang khi đối đãi với các tài năng lạ hoàn toàn trái ngược. Như mọi người đều nhân thức, những người tài hoa đều là những người rất tự trọng, nếu như bạn muốn họ khiến việc cho bạn, bạn phải cho thấy đủ sự thực lòng và lịch sự, Chu Văn Chương từng kéo xe cho Khương Tử Nha, Lưu Bị từng ba lần bảy lượt tới mời Gia Cát Lượng xuống núi, đây đều là những minh chứng điển hình.

Nhưng Lưu Bang lại rất "khác người". Lưu Bang hiện ra trong một mái ấm có điều kiện kinh tế eo hẹp, ông không nhận được sự giáo dục vừa đủ như nhì người trên, trong khoảng bé nhỏ đã phải tranh đấu để sinh tồn dưới đáy phường hội, hiện ra nên tác phong có phần hơi thông tục, tục tĩu. Cuốn "Sử kí" biên chép lại rằng Lưu Bang "mạn nhi vũ nhân", thái độ với đại chúng rất kiêu căng và thiếu tôn trọng. Từng có một nho sinh đến đầu quân cho ông, nhưng ông lại "triếp giải kì quan, sửu nịch kì trung", lấy mũ của người ta xuống để đi tiểu trong đó. Chung đối xử với tuỳ thuộc cũng cộc cằn, ngược ngạo, "dư thạch tín, thường đại mạ", động một tý là mắng người khác.

Hai kiểu ông chủ điển hình: Hạng Vũ đối xử rất tốt với cấp dưới, còn tận tay múc cơm cho thuộc hạ, nhưng tại sao người tài đều chạy hết về phía Lưu Bang? - Ảnh 1.

Tạo dáng Lưu Bang trên màn ảnh

Còn một Hạng Vũ nóng nảy, hung bất lương trong tuyệt hảo của mọi người, trên thực tế về mặt đối đãi, kinh trọng nhân tài lại thắng lợi áp đảo Lưu Bang. Trên trận mạc Hạng Vũ man rợ hung ác nghiệt là vậy nhưng trong cuộc sống hàng ngày, ông lại trở thành con người hoàn toàn khác. Hạng Vũ sinh ra trong giới quý tộc nước Sở, là con ông cháu cha, ngay trong khoảng bé dại đã nhận được một nền giáo dục tốt, thấu tình đạt lý, đối xử với công chúng cũng rất lịch sự và thân thiết.

Cuốn "Sử Kí" không chỉ một lần biên chép, Hạng Vũ "kính cẩn ái nhân", "nhân nhi ái nhân" , "cung kính từ ái"(đại ý muốn nói Hạng Vũ luôn rất kính trọng, nhân đức, yêu người). Hàn Tín từng nhớ lại thời kỳ ông ở dưới trướng của Hạng Vũ, ví như tướng sĩ thuộc hạ người nào sinh bệnh, Hạng Vũ "ngôn ngữ ẩu ẩu, thế khấp phân thực ẩm", lời nói nữ tính, tận tay đưa trà đưa cơm cho họ, làm cấp dưới cảm thấy rất ấm áp.

Nhưng vấn đề khiến mọi người không nắm bắt đó là Lưu Bang lỗ mãng, Hạng Vũ lại kính trọng yêu người, nhưng anh hùng người đời lại chạy hết về phía Lưu Bang, Hạng Vũ ngược lại lại bị cô lập, binh bại thân tàn. Một nửa nhân kiệt như Hạng Vũ tại sao lại bị mọi người bỏ rơi?

Nguyên cớ chính là mặc dù Hạng Vũ trông có vẻ kính yêu cấp dưới, đối xử với đại chúng rất lịch thiệp, nhưng trên thực tại đây chỉ là bề nổi của đậc ân mà thôi. Sau khi binh sĩ đổ máu, đổ mồ hôi lập được chiến công, Hạng Vũ mới lộ ra gương mặt thật của chính mình "thắng lợi nhi bất dư nhân lực, đắc địa nhi bất dư nhân lợi", tiếc nuối không nhẫn tâm thưởng cho cấp dưới vàng bạc lụa là hay chức quan.

Giống như Hàn Tín nói, Hạng Vũ khi ban thưởng cho cấp dưới đều cầm ngọc ấn trong tay xoa đi trâm lại phân vân cả nửa ngày trời không nhẫn tâm xuống tay. Đấu sĩ liều mình lập chiến công nhưng lại không nỡ ban thưởng cho họ, ý thức tác chiến dĩ nhiên sẽ càng ngày càng sa sút, chảy máu chất xám càng ngày càng nguy hiểm.

Hai kiểu ông chủ điển hình: Hạng Vũ đối xử rất tốt với cấp dưới, còn tận tay múc cơm cho thuộc hạ, nhưng tại sao người tài đều chạy hết về phía Lưu Bang? - Ảnh 2.

Tạo dáng Hạng Vũ trên màn ảnh

Nhưng Lưu Bang lại trái lại, kiểu dáng trông có vẻ thô tục, ngạo ngược, nhưng trong lòng lại rất tôn trọng anh tài, nhận thức được thâm thúy công sức của dân chúng, "kì tương tòng cam mạo bạch kiếm được, xá tử chiến sinh chi đồ, vô bất nhật dạ vọng chỉ xích chi phong, tự bât năng bất huyền thù tước dĩ lệ công thần", đối với những tướng sĩ tài năng hay những thần tử có công lao, ông luôn không nhớ tiếc tay phong hầu hay ban thưởng hậu hĩnh cho họ.

Cuốn "Sử kí" biên chép rằng, Lưu Bang "sử nhân công thành lược địa , sở hàng hạ giả nhân dĩ dữ chi, cõi trần đồng kì lợi dã", rất phóng khoáng san sẻ quả ngọt chiến thắng với cấp dưới, tài năng dưới trước của ông trong khoảng sâu trong lòng có thể cảm thu được sự xem trọng và bình chọn cao của ông, vì thế, thiên nhiên Lưu Bang sẽ thu được kết quả "chúng sĩ tuyển mộ ngưỡng, như thủy chi quy hải", được chúng sĩ ngưỡng mộ, người tài trong nhân gian đều tự nguyện đầu quân.

Phường hội tân tiến hiện nay vẫn sinh tồn hai kiểu ông chủ như Lưu Bang và Hạng Vũ, kiểu ông chủ như Lưu Bang tuy không lưu ý đến tiểu tiết, nhưng lại vô cùng coi trọng đãi ngộ với nhân viên, cho nên có thể thu hút ngày càng rộng rãi nhân viên tình nguyện dịch vụ cho mình. Kiểu ông chủ như Hạng vũ lại chỉ biết vẽ ra một chiếc bánh kem vĩ đại nhưng lại không nhẫn tâm chia cho khách hàng nào, ngoại hình thì ngọt nhạt nhưng bên trong lại "bủn xỉn", rất không dễ dàng giữ chân được người tài.

Theo Regina

Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét