Thứ Sáu, 4 tháng 10, 2019

Nhân lực 4.0 và cơ hội từ những lớp học 'trong mơ' giúp con trẻ yêu mến công nghệ

Để đảm bảo chất lượng nguồn nhân công trong kỷ nguyên số, Bộ trưởng GDĐT Phùng Xuân Nhạ nghĩ là sự chuẩn bị phải có trong khoảng rất sớm, trải dài trong khoảng cấp học bé xíu nhất cho tới khi trưởng thành.

Ông thể hiện sự quan trọng: "Học xong là các em nhân thức làm gì thay vì học xong xuôi là nhân thức cái gì lúc trước". Điều này đòi hỏi có sự thay đổi lớn, chú ý trong vẻ ngoài dạy và học, khác lạ là cách thức STEM (Viết tắt của Science: công nghệ, Technology: công nghiệp, Engineering: máy móc và Mathematics: toán học).

Nhân lực 4.0 và cơ hội từ những lớp học trong mơ giúp trẻ em yêu thích khoa học - Ảnh 1.

Theo ông, Bộ GDĐT đã và đang chỉ dẫn, tạo động lực đồng thời hỗ trợ để có thêm phổ biến cơ sở giáo dục vận dụng mô phỏng lớp học, phố đi bộ mưu trí. Đây được xem là một trong những biện pháp để Việt Nam sớm phục vụ được nhu cầu về con người trong dòng chảy của cách mạng số.

"Tại vietnam, giáo dục STEM là chìa khoá sản xuất nguồn nhân lực chất lượng tốt", TS. Đặng Văn Sơn, một chuyên gia về giáo dục khẳng định. Bởi lẽ, so với giáo dục truyền thống, STEM có giáo trình được xây dựng có hệ thống trong khoảng các nhân tố thực tại, lưu tâm tư duy và các khái niệm lớn trong cách mạng 4.0 và kỹ năng thế kỷ 21. Việc dạy và học cũng không bị bó hẹp, thay vào đó, học sinh được đánh giá qua các tài năng, Chẳng hạn như phương bí quyết giải quyết điều.

STEM đã hình thành ở vietnam trong khoảng năm 2012. Sau 7 năm phát triển, STEM đã biến thành trong khoảng khoá được tìm kiếm bậc nhất trong ngành giáo dục nhưng tuy vậy, ko phải đứa trẻ nào cũng có vấn đề kiện để tiếp xúc với STEM vì rộng rãi nguyên nhân, trong đó, có vấn đề liên quan đến hoạt động mua bán và chi phí, nguyên lý giáo dục này thường hiện ra ở thị trấn và có chi tiêu tiếp xúc được nhìn kiếm được là không rẻ.

Nắm bắt được vấn đề này, Samsung đã khai triển hàng loạt chương trình đào tạo miễn phí biểu thị bổn phận tập thể nhằm nâng cao năng lực học tập và giảng dạy kĩ nghệ số tại vietnam.

Trong khoảng 04 tuần 9 năm rồi, Samsung đã khai trương mô phỏng thư viện mưu trí S.hub ở TP. Hồ Chí Minh – môi trường học tập, vui chơi cho thiếu nhi với robotics, kỹ thuật vui, sách STEM, thiên văn...

Nhân lực 4.0 và cơ hội từ những lớp học trong mơ giúp trẻ em yêu thích khoa học - Ảnh 2.

Phòng học STEM tại đây được vũ trang các thiết bị điện tử tân tiến của Samsung như bảng tương tác thông minh, bảng flip chart điện tử, điện thoại và các bộ dụng cụ Lego Robots...

Môi trường học tập này được đánh giá là "trong mơ" bởi không thể nào có được ở những phòng học chung khi kinh phí dành lên đến 6 tỷ đồng. 6 tỷ đồng là một con số rất tốn chi phí cao và Samsung cũng xác định trong khoảng đầu là tài năng thu lợi nhuận trong khoảng việc này bằng 0.

Doanh nghiệp cho biết lãi ko phải dành đầu tiên trong câu chuyện này, họ chỉ hướng tới một sân chơi hiện đại bỏ ra cho trẻ, với niềm tin công nghệ có thể nuôi dưỡng, hỗ trợ những giấc mơ cho những mầm xanh vietnam.

Nhưng hành trình thiết kế tương lai và giáo dục STEM tới với học sinh Việt không chỉ dừng lại ở các thành phố lớn, Samsung còn sắm cách thức lan toả chế độ giáo dục này ra cả nước thông qua dự án Smart Mobile Library – thư viện thông minh lưu động với hi vọng dù ở thành phố hay vùng quê, trẻ em đều có cơ hội được tiếp xúc và thưởng thức đầy đủ công nghệ mới.

Nhân lực 4.0 và cơ hội từ những lớp học trong mơ giúp trẻ em yêu thích khoa học - Ảnh 3.

Những chiếc xe nặng 5 tấn, màu xanh, trắng, được vũ trang như một không gian kĩ nghệ thu gầy, gần giống các thư viện thông minh ở thành phố lớn, với vừa đủ học cụ cần thiết, để tham gia các lớp học STEM Robotics, STEM công nghệ vui, cùng đọc sách điện tử, mày mò tri thức tự chăm nom thân thể, phòng chống xâm hại qua các cẩm nang chia sẻ cũng như qua các trò chơi trên hàng chục chiếc điện thoại… đã toả đi khắp mọi miền giang sơn.

Nhân lực 4.0 và cơ hội từ những lớp học trong mơ giúp trẻ em yêu thích khoa học - Ảnh 4.

Bản chất của cuộc cách mạng 4.0, như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá là không để ai bị bỏ lại phía sau. Vì vậy, với những nỗ lực của Samsung, những đứa trẻ, nhờ vậy, dù sinh ra ở nơi đâu, cũng có cơ hội đồng nhất để được thoải mái đọc sách, thực hành trong môi trường kĩ nghệ và nuôi dưỡng những giấc mơ của chính mình.

An Dương

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét