Thứ Sáu, 25 tháng 10, 2019

Nhà sáng lập xúc xích Đức Việt: Cất bằng tiến sĩ toán học tham gia tủ vì mái ấm đói, 4 lần chuyển nghề trước khi xây tổ chức kinh doanh bán được 32 triệu đô la Mỹ

Ông Mai Huy Tân sinh ra là dân toán học. "Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ trở thành doanh nhân, đặc biệt trong đóng chai thịt", ông nói. Dĩ nhiên, ông lại biến thành triệu phú nhờ xúc xích và nổi tiếng với thương vụ M&A lên tới hơn 32 triệu USD.

TS. Toán học và 4 nghề nghiệp buôn bán trong 30 năm làm nhà nước

Khi hoàn thành chương trình tấn sĩ toán ở Đức, ông Tân trở về vietnam làm việc ở Bộ Năng Lượng. "Nhì năm khiến ở Bộ tôi không đích thực đụng tới toán. Việc chính là biên tập, biên dịch tài liệu", ông nói.

Những năm 1988 cũng là thời điểm hà khắc khi non sông đang ở đầu thời kỳ Thay đổi. Ông Tân cho biết cơ quan ông đã nhận thêm một số cán bộ nhưng quỹ lương thì không được giao về. Cán bộ thuộc biên chế nhưng phải tự kiếm lương cho mình. "25/50 người phải tự tìm lương cho mình. Tôi xung phong trước tiên", ông nói.

Ban sơ, ông Tân tự bắt buộc đề tài nghiên cứu và được duyệt. Hàng 04 tuần nhận lương từ dự án này, một năm sau, ông bảo kê đề tài và được xếp loại tốt, tất nhiên, nghiên cứu không được vận dụng trong thực tiễn.

Chấm dứt đề tài, ông lại mua thấy cơ hội mới khi đến Cục Công phu nước ngoài. "Hồi đó có phong trào xuất khẩu đi Đức, tôi thấy rất đông các em có ý định tìm tài liệu học tiếng. Vậy là 1 bốn tuần tôi dồn vào một chỗ viết và cho ra được bạn dạng thảo: Tự học tiếng Đức cho người lao động vn", ông kể lại.

Tự bỏ tiền túi ra làm cho sách, hôm sách được in ra, ông Tân đèo 2 cọc sách 100 cuốn đến cổng Cục Lao động và bán sạch chỉ trong 1 tiếng. 1.000 cuốn sau đó cũng được tiêu thụ trong 1 tuần.

"Sách được tái phiên bản đi tái bạn dạng lại phổ quát lần, phổ biến người ở bên Đức còn nhờ khách hàng gửi sang", ông nói. Tổng số sách bán được lên đến 3.000 quyển. Ông Tân chỉ lấy phần vốn dành lúc đầu, phần dư ra được sung vào quỹ lương cho 25 bằng hữu phải tự tậu lương ở bên ngoài.

"Bài học trước tiên của tôi là hãy làm ra cái gì phố hội cần thì sẽ có được kết quả kinh tế nho nhỏ nhắn nào đó", ông nói.

Nhờ trải nghiệm từ cuốn sách trước tiên, sau này, ông Tân thành lập ra một trọng điểm xuất bản. Ông cho nhân thức trọng điểm không có trụ sở, không có vốn và thậm chí còn phải vay pháp nhân để xin giấy phép xuất phiên bản nhưng nhờ tham gia việc mua đúng ý định của hoạt động mua bán, ông thắng lớn.

Nhà sáng lập xúc xích Đức Việt: Cất bằng tiến sĩ toán học vào tủ vì gia đình đói, 4 lần chuyển nghề trước khi xây công ty bán được 32 triệu USD - Ảnh 1.

Ông Mai Huy Tân

"Hồi đó yêu cầu về tri thức kinh tế thị trường là rất cao nhưng sách vở thì chưa có. Tôi mới viết ra cuốn đầu tiên: Marketing là gì. In không đẹp, công nghệ thô sơ, cái gì cũng thuê chỉ có nội dung là tôi viết. Nhưng sách bán rất thắng lợi", ông nói. Trong 4 năm, trọng điểm của ông Tân cho ra được 60 đầu sách mà mỗi đầu sách lời được 1 cây tiến thưởng.

Sau này sách bị đạo văn rộng rãi nên không bán được, ông chuyển sang ngành thứ hai. Mặc dù là tiến sỹ toán nhưng ông Tân được cấp học bổng sau tiến sỹ ở Đức về đề tài kinh tế thị trường. Nhân thời điểm ở Đức, ông đã tìm phương pháp cấu kết với viện Goethe để phát triển văn hoá Đức tại vn.

Cùng với vài người bạn, ông Tân lập ra trọng điểm văn hoá tiếng Đức, thuê các lớp học ở trường tiểu học Lê Ngọc Hân để dạy tiếng vào buổi tối. Ông cũng phù hợp tác với Đài truyền hình Hà Nội để dạy tiếng Đức trên truyền hình.

"Không có trường, không có vốn nhưng chúng tôi có tới 3.000 học viên trong 3 năm", ông phấn khởi nói.

Tới năm 1995, ông bước vào ngành nghề buôn bán thứ 3. Đây là thời điểm hãng Mercedes quyết định đầu tư nhà máy lắp ráp ở vn. Vì thế, các công ty chế tạo phụ trợ cho ô tô của Đức cũng sang vn đông đảo. Được một người bạn nhờ vả, ông Tân cực chẳng đã trở thành thông ngôn chính cho đoàn. "Tôi biến thành giải đáp cực chẳng đã cho Mercedes trong 2 năm họ xây đắp ở vn", ông nói.

Điều này cũng thành lập ra cho ông thời cơ khi được các công ty Đức biết đến. "Có mấy hãng thuê tôi làm cho trưởng đại diện cho họ ở vietnam. Đấy là lần chuyển nghề thứ 4 khi tôi đồng thời là trưởng đại diện cho 3 hãng ở Thủ đô".

Tuy nhiên, sau một thời điểm làm mướn, ông Tân nghĩ rằng đã tới thời gian mình được khiến cho chủ. Năm 2000, ông Tân đích thực rời bỏ công tác nhà nước và các công việc khác, khởi nghiệp ở tuổi 52.

Tôi làm cho xúc xích là sự đột nhiên

"Tôi khởi nghiệp khi 52 tuổi, đằng sau lưng là 30 năm làm cho việc cho nhà nước, và các kinh nghiệm khác. Về học tập, tôi cũng nhẫn nại và cần mẫn. Điểm luận án ở Đức của tôi được đánh giá là xuất sắc và là người ngoại bang đầu tiên đạt được kết quả này. Nhưng bằng của tôi là vô ích khi ở vn", ông Tân nói.

"Khi bị ném vào hoạt động mua bán, giả dụ tôi cứ khư khư giữ cái bằng của bản thân thì không khiến cho được gì. Gia đình, cung phi con đều đói. Động lực khi tôi thành lập công ty để khởi nghiệp là muốn tự khẳng định phiên bản thân mình".

Lúc bước ra khởi nghiệp, ông cho nhân thức bạn dạng thân có dễ dãi về các mối quan hệ với các tổ chức Đức nhờ tích luỹ trong khoảng trước. Đa dạng công ty muốn hợp tác với ông. Lúc đầu, ông định khiến cho cửa nhựa, nhưng đây không hề là mặt hàng dễ bán.

"Anh bạn người Đức của tôi lúc đó hỏi rằng nên khiến cho item gì của Đức mà dễ bán ở Việt Nam, tôi mới bảo là đồ ăn, đồ uống là dễ nhất. Cuộc đời khách hàng nào cũng phải ăn, uống và chết. Bản thân mình thì không làm đám ma rồi, bia thì nhiều người khiến, thôi thì làm đồ ăn", ông kể lại.

Theo ông, rất nhiều người vn ở Đức đều thích ăn xúc xích Đức nướng. Vậy là một ông tiến sỹ toán, một ông người Đức làm cho xây dựng quyết định làm xúc xích. Theo cắt cử, người bạn Đức thì lo về máy móc, chuyên gia chỉ dẫn, còn ông Tân thì lo nhà xưởng, tính toán các chiến lược đầu tư.

Thời gian đó, ông tính được 1kg xúc xích làm ra tốn 35 nghìn đồng, giá tung ra là 50 nghìn đồng. Như vậy, nếu như khiến cho được 20 tấn xúc xích/ năm thì chỉ cần 2 năm là thu lại số vốn 100 nghìn đô la Mỹ lúc đầu.

Nhà sáng lập xúc xích Đức Việt: Cất bằng tiến sĩ toán học vào tủ vì gia đình đói, 4 lần chuyển nghề trước khi xây công ty bán được 32 triệu USD - Ảnh 2.

Tổ chức kinh doanh TNHH Đức Việt theo đó được xây dựng trong một xưởng nhỏ tuổi diện tích 200 m2 tại quận Thanh Xuân (Thủ đô). 8 tuần sau khi động thổ, chỉ dẫn công nhân đóng chai, mẻ xúc xích trước tiên đã ra đời.

Năm đầu tiên đi vào hoạt động, ông Tân cho biết đơn vị gặp gỡ hầu hết gian truân. Tuy thế, ông vẫn khiến được 20 tấn xúc xích như mục tiêu đã đề ra. Sau đó, doanh nghiệp dần mở mang và lớn mạnh trên 100% về doanh thu và lợi nhuận.

"Đến thời gian M&A, sản lượng của chúng tôi là 25 tấn/ngày. 200 m2 nhà xưởng lúc đầu đã biến thành kho bán hàng kế bên 5 nhà kho khác. Chúng tôi cũng có 1 nhà máy ở Hưng Yên rộng 3 ha", ông nói.

Nhưng, thành công lớn nhất, theo ông chính là vụ mua bán M&A với Deasang, giá trị 32 triệu đô la.

Tới đỉnh rồi thì phải M&A

"Đa dạng người cũng hỏi tôi sao Đức Việt đang khiến cho ăn tốt thế lại bán", ông nói. Khi ấy, doanh nghiệp của ông là 1 trong 3 công ty dẫn đầu thị trường vn trong chế biến xúc xích. Nhưng thuyền to thì sóng lớn, sau một thời gian dài sản xuất hot, ông Tân cho biết phiên bản thân cũng là dân không chuyên, nguồn lực thì thiếu nên đã tính tới việc thoái vốn.

"Chúng tôi luôn đặt ra thắc mắc Đức Việt có kĩ năng giữ được vị thế để khó khăn với Vissan, doanh nghiệp do nhà nước sở hữu với vốn yếu tố lệ lớn gấp hàng trăm lần. Hay CP của Thái Lan với 1,5 tỷ USD đầu cơ vào vn?", ông cho nhân thức. Chính lúc luận bàn đó làm cho ông và các đồng sự nhìn thấy rằng khi phát hành đến đỉnh thì nên chấp hành trao đổi, sáp nhập.

Nhà sáng lập xúc xích Đức Việt: Cất bằng tiến sĩ toán học vào tủ vì gia đình đói, 4 lần chuyển nghề trước khi xây công ty bán được 32 triệu USD - Ảnh 3.

Nhu cầu thực hiện M&A theo ông Tân đã từng sinh ra ở năm 2011, 2012 khi vài đối tác làm ăn cả nội địa và ngoài nước ngỏ ý muốn cung cấp tiền vào Đức Việt. Đương nhiên, những vụ mua bán này không chiến thắng.

Sau cuối, đến năm 2016, Đức Việt đã sắm được đối tác phù hợp là Deasang với trị giá vụ mua bán là 32 triệu đô la. Vụ mua bán trao đổi này theo ông Tân diễn ra khá dễ ợt vì chuỗi hệ thống sổ sách công ty rất minh bạch do kiểm toán hàng năm của Đức Việt đều trong hàng ngũ Big4. Trong khoảng thời gian ký phiên bản ghi nhớ, tới lập dự thảo hợp đồng, hoàn tất hồ sơ chỉ mất nửa năm.

"M&A ngừng thì tôi cũng giàu, tôi cũng không biết khiến gì với đống tiền này. Dễ chơi nhất là gửi dành dụm rồi đi chơi. Theo thoả thuận thì trong 5 năm đầu tôi không được thành lập tổ chức kinh doanh làm trong cùng ngành nhưng tôi cũng nghĩ rằng khiến cho thế đủ rồi, không khiến cho xúc xíc nữa. Sau đó, tôi lập công ti Nhịp cầu Việt Đức tư vấn về xử lý môi trường, năng lượng tái tạo... các cổ lỗ đông khác thì có người đi chơi thật, có người thì vẫn đi kinh doanh", ông Tân hài hước nói. "Đấy cũng là câu chuyện thành lập công ty bất đắt dĩ của nhà toán học", ông nói thêm.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét