Thứ Ba, 15 tháng 10, 2019

Nhà nuôi yến: Mạnh ai nấy khiến cho, quy định vẫn... chờ

Tại hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng, việc quản lý vấn đề kiện nuôi với đối tượng này còn thiếu, không kiểm soát được số lượng chim yến gây nuôi và sản lượng item. Chưa có quy định về yếu tố kiện chuồng trại phù hợp với tập tính. Việc mua, bán, thương mại item tổ yến còn chưa có thị trường định hình, thỉnh thoảng bị ép giá; nhiều item chủ công xuất khẩu dưới dạng vật phẩm thô nên giá trị chưa cao.

Ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở NNPTNT thức giấc Bạc Liêu, cho nhân thức: Hiện giờ nghề nuôi chim yến đang sản xuất một phương pháp tự phát, địa phương chưa có qui định chi tiết, vì thế có thể dẫn đến rủi ro cho người địa phương và tác động đến quy hoạch, phát hành thị trấn. Chính vì thế, cần định hướng phát hành lĩnh vực nghề nuôi chim yến, trên cơ sở vật chất pháp luật vùng nuôi chim yến.

Ông Ly cho rằng, cần đẩy mạnh công việc điều hành giám sát việc thực hiện đăng ký nuôi chim yến theo Thông tư 35/2013/TT-BNNPTNT của Bộ NNPTNT; đẩy mạnh các giải pháp điều hành nhà nước về chất lượng tổ yến, truy tìm xuất nguồn cội; thi hành và giữ vững ngặt nghèo việc bình chọn tác động môi trường trong các vùng nuôi chim yến; chấp hành phân cấp và phối thích hợp của chính quyền các ngành trong quản lý nhà nước hợp nhất theo chuỗi hệ thống; rà soát giám sát theo đúng tính năng nhiệm vụ điều hành nhà nước và xử phạt nghiêm theo thẩm quyền được pháp luật.

Nhà nuôi yến: Mạnh ai nấy làm, quy định vẫn... chờ - Ảnh 1.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Nhật Hồ

Chia sớt tại hội thảo, trạng sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ toạ Trọng tâm Trọng tài Thương mại Luật gia vn, cho rằng “Để sản xuất nghề nuôi chim yến cần có những biện pháp đồng bộ về điều hành, sự phối hợp và hợp nhất để có thể sản xuất vững bền nghề nuôi chim yến chim yến là động vật hoang dại được điều hành theo qui định. Tất nhiên, việc quản lý động vật hoang dại có phổ thông văn phiên bản quy định khác biệt, do phổ quát công ty quản lý nên gây gian truân trong việc thi hành.

“Cần có các văn phiên bản chỉ dẫn công nghệ về xây đắp nhà nuôi yến đúng, có các tiêu chuẩn nuôi chim yến đảm bảo bình an sinh học. Xây dựng tiêu chuẩn vietnam về nhà yến và tổ yến. Đồng thời, qui định về mức xử phạt vi phạm hành chính cụ thể đối với hành vi phát âm thanh dẫn dụ chim yến làm tác động tới môi trường và đời sống của người địa phương bao quanh” - luật sư Hậu nêu quan điểm.

Thông báo sơ bộ của các tỉnh, hiện giờ, cả nước có 42/63 tỉnh giấc có nuôi chim yến với tổng số 8.304 nhà yến; phổ thông nhất là tại vùng ĐBSCL. Thống kê sơ bộ của ngành nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu, chỉ riêng trên khu vực tỉnh này đã có trên 1.000 nhà nuôi yến và dẫn dụ gây nuôi chim yến. Nghề này được cho là đã góp phần không gầy cho thu nhập, tạo ra kinh tế của các hộ dân cũng như đóng góp tham gia sự phát triển kinh tế của thức giấc.

Theo Nhật Hồ

Công lao


Xem thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét