Thứ Hai, 14 tháng 10, 2019

Nhà máy nước Sông Đà: 21 lần vỡ lẽ đường ống nước, gặp sự cố ô nhiễm dầu đầu nguồn nhưng vẫn lợi nhuận một vài trăm tỷ đồng rộng rãi năm liền

Sự cố ô nhiễm trong khoảng đầu nguồn

Phổ quát người địa phương ở các khu vực huyện Nam Trong khoảng Liêm, Cầu Giấy, huyện Hoài Đức… những ngày vừa mới đây xốn xang về nước sinh hoạt bốc mùi hóa chất sặc sụa thất thường, "có mùi clo rất nặng, như ở bể bơi". Phổ biến người không dám dùng nước máy và báo tập đoàn tính năng.

Theo thông tin từ tạp chí, một số người dân tại thị trấn Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, thức giấc Hòa Bình cho nhân thức trong khoảng 21h ngày 8/10 loanh quanh khu vực suối đầu nguồn gần nhà máy nước sạch Sông Đà xuất hiện dầu nhớt đã qua sử dụng, có mùi khét rất khó chịu. Số dầu này dính vào áo quần giặt không sạch sẽ, chỉ có thể đem đốt. Do trời mưa lớn, lượng dầu thải này tràn xuống nước của dòng suối đầu nguồn, chảy tham gia hồ Đồng Bài gây ô nhiễm nước. Hình như đó, nhà máy nước sạch Sông Đà lấy nước trực tiếp từ hồ Đàm Bài.

Người dân xung quanh đã được công ty thuê để vớt dầu.

Nhà máy nước Sông Đà: 21 lần vỡ đường ống nước, gặp sự cố ô nhiễm dầu đầu nguồn nhưng vẫn lãi vài trăm tỷ đồng nhiều năm liền - Ảnh 1.

Cư dân được thuê vớt váng dầu

Tin tức này đã được xác thực tại họp báo thường kỳ Bộ Khoáng sản và Môi trường bữa nay (14/10). Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh giấc Hòa Bình, dầu loang đã được thu lượm cơ bản tại khu vực đầu nguồn nước sạch sẽ sông Đà. Đến nay, Sở TN-MT Hòa Bình đã triển khai lấy mẫu nước xét nghiệm.

Nhà máy nước Sông Đà làm cho ăn ra sao?

CTCP Đầu tư nước sạch sẽ Sông Đà (Viwasupco) tiền thân là tổ chức kinh doanh TNHH MTV Nước sạch sẽ Vinaconex. Năm 2017, Vinaconex thoái toàn thể vốn tại Viwasupco. Sau một số thương lượng, Viwasupco có 2 cổ hủ đông chính là Gelex Energy (hơn 60% cổ hủ phần) và REE (36%).

Là công ti cung cấp nước tinh khiết cho vài quận Cầu Giấy, Nam Trong khoảng Liêm, Bắc Trong khoảng Liêm, Hà Đông, Hoàng Mai và thị xã Hoài Đức… của TP.Hà Nội từ vùng thương lưu sông Đà thuộc tỉnh giấc Hòa Bình, thu nhập và lợi nhuận của Viwasupco vững mạnh đều trong các năm qua. Biên lãi gộp của công ty đều đạt trên 50% trong 4 năm quay về đây (nghĩa là thu về 2 đồng lợi nhuận 1 đồng). Năm 2018, công ti đạt doanh thu thuần gần 470 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 219 tỷ.

Nhà máy nước Sông Đà: 21 lần vỡ đường ống nước, gặp sự cố ô nhiễm dầu đầu nguồn nhưng vẫn lãi vài trăm tỷ đồng nhiều năm liền - Ảnh 2.

Tổng sản lượng tiêu thụ nước sạch sẽ năm 2018 đạt 91 triệu mét khối, tăng 13,3% so với năm 2017.

Năm 2019, tổ chức kinh doanh chỉ đặt ý tưởnrg lợi nhuận 79 tỷ đồng (bằng 1/3 so với năm 2018) dù rằng doanh thu vẫn giữ nguyên thậm chí tăng nhẹ sản lượng khai thác (92 triệu m3).

Quá trình 2012-2016, Viwasupco lao đao khi trục đường ống nước sông Đà vỡ vạc 21 lần, tác động cuộc sống của 177.000 hộ dân làm cho ban chỉ đạo của tổ chức kinh doanh này và một vài chỉ huy trực thuộc các công ty của Vinaconex bị tróc nã tố. Ông Hoàng Thế Trung, nguyên giám đốc Ban quản lý công trình đầu cơ xây đắp chuỗi hệ thống cấp nước Sông Đà, cựu chủ toạ Viwasupco bị tuyên án 24 bốn tuần tù.

Bây chừ 90% lượng nước của Viwasupco được bán cho 3 đối tượng mua hàng chính là Viwaco (một tổ chức kinh doanh con của Vinaconex khiến nhiệm vụ phân chia), Hawaco và nước sạch Hà Đông.

Công ty nhận định đang dùng vật liệu là ống cốt sợi thủy tinh lại chạy dọc giữa giải phân phương pháp của Đại lộ Thăng Long, qua phổ thông khu vực có nền địa chất yếu, không ổn định với mật độ ô tô chở nguyên liệu xây đắp lưu thông ngày một cao nên luôn tiềm tàng nguy cơ xảy ra rò rỉ và vỡ vạc ống trong khi tổ chức kinh doanh chỉ có một trục đường ống độc đạo.

Công suất có hạn khi mà nhu cầu chứng nhận sử dụng nước của khách hàng rất lớn, kỹ năng cung ứng của Viwasupco bị hạn chế nhạo do nhà máy đã khai thác hết công suất của tuyến ống truyền tải nước tinh khiết. Vì vậy, Viwasupco đầu tư công trình tuyến phố ống nước sông Đà giai đoạn 2 xác định phương hướng đến năm 2020 với công suất 600.000/ngđ. Tổ chức kinh doanh đầu cơ tuyến ống truyền chuyên chở nước sạch sẽ dài 6,4km trong khoảng trạm vấn đề tiết Tây Mỗ về con đường vành đai 3 Hà Nội (Sơn Tây- Hòa Lạc- Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông) nhằm cấp nước cho Hà Nội.

Do lợi nhuận lớn, Viwasupco phục thù cao cho Chủ toạ HĐQT 80 triệu tiền việt/bốn tuần (chưa kể lương), thù lao thành viên HĐQT chuyên trách là 60 triệu tiền việt/tháng và thành viên HĐQT thường là 30 triệu đồng/tháng.

Tâm An

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét