Thứ Năm, 3 tháng 10, 2019

Nguồn cung nhà ở quý 3 đang tăng trở lại, dự đoán những 04 tuần cuối năm 2019 sẽ có biến động mạnh

Sáng nay (3/10)Công ty Cổ lỗ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vn) đã công bố "Công bố thị trường BĐS Nhà ở TP.HCM quý 3 năm 2019", trong đó đáng lưu ý phải kể tới nguồn cung và sức tiêu thụ vật phẩm mới ở phân khúc căn hộ đẩy mạnh, dĩ nhiên lượng lớn trong đó tới từ một dự án ở khu Đông. Sang quý cuối năm, thị trường được dự báo không có rộng rãi chợt biến.

DKRA Vietnam ghi nhận, đối với phân khúc đất nền, trong quý 3 có 3 dự án mới đáng lưu ý ra mắt hoạt động mua bán, cung cấp khoảng 473 nền, tăng 63% so với nguồn cung mới của quý 2/2019, nhưng chỉ bằng 62% cùng kỳ năm 2018. Tỷ trọng tiêu thụ nguồn cung mới đạt 75% và tăng không đáng kể so với hai quý đầu năm.

Khu vực phía Bắc Thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu về nguồn cung mới, tỷ trọng tiêu thụ trên nguồn cung mới. Nguồn cung cốt yếu dồn vào một chỗ ở các khu vực vùng ven như Củ Chi và Quận 9. Giá sàn trong quý tăng chao đảo 0.5% - 1.0% so với quý trước, tất nhiên tính thanh khoản khá thấp.

Bên cạnh đó, điều tra của DKRA cho thấy với phân khúc căn hộ, chỉ từ 8 dự án được chào bán ra hoạt động mua bán trong quý 3/2019 đã cung ứng tới13.853 căn hộ, bao gồm 4 dự án mới và 4 công trình trước đó triển khai công đoạn tiếp theo, tăng gấp 5,4 lần so với quý 2 và tăng tới 71% nguồn cung mới của cùng kỳ năm 2018. Lượng tiêu thụ nguồn cung mới tích cực, đạt khoảng 96% (13.336 căn), tăng 6,5 lần so với quý 2 và tăng 2,1 lần cùng kỳ năm 2018.

Nguồn cung và lượng tiêu thụ mới trong quý tăng mạnh, tuy nhiên riêng một công trình ở Thị xã 9 đã chiếm khoảng 84% nguồn cung mới toàn thị trường. Phân khúc hạng B chiếm tỷ trọng rất lớn trong cơ cấu nguồn cung mới (89%) và chủ chốt tập trung ở khu Đông, khu vực này cũng song song dẫn đầu hoạt động mua bán về tình hình tiêu thụ trong quý. Thương lượng thứ cấp có dấu hiệu giảm nhẹ so với quý trước, giá bán trong kỳ không có phổ biến bất định.

Thị phần nhà phố và biệt thự, báo cáo trên cho biết toàn thị trường có 1 dự án đáng xem xét được mở bán, số lượng nguồn cung mới 30 căn, chỉ bằng 8% so với quý 2 và bằng 83% cùng kỳ năm trước. Tỷ trọng tiêu thụ đạt khoảng 67% nguồn cung mới (khoảng 20 căn), bằng 7% so với quý 2.

Khu Đông dẫn đầu nguồn cung mới, đương nhiên tỷ lệ tiêu thụ không cao, chiếm đoạt 17% cơ cấu tiêu thụ nguồn cung mới toàn thị trường và chỉ bằng 2% tỷ trọng hấp thu nguồn cung sơ cấp theo khu vực. Thị trường giảm đáng kể cả cung và cầu so với quý trước, nhưng tình tiết có phần như nhau với cùng kỳ năm trước. Thương lượng thứ cấp giảm nhẹ so với quý 2, các giao dịch chủ quản tập trung ở những dự án đã được bàn giao, có giá niêm yết khoảng 10 tỷ đồng/căn và kết nối liên lạc dễ dãi.

Theo dự báo từ DKRA Việt Nam, trong những 04 tuần cuối năm 2019, đất nền vẫn tiếp tục là kênh chọn đầu cơ hàng đầu dù rằng mới đây hoạt động mua bán có khuynh hướng giảm nhẹ, song song sẽ tiếp diễn duy trì sự khan hiếm trong thời gian sắp tới. Các dự án được khai triển phần lớn có diện tích gầy, tập trung cốt yếu ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh,...

Ở thị phần căn hộ, nguồn cung có thể sẽ giảm mạnh trong quý 4/2019, sức cầu hoạt động mua bán có thể tăng nhẹ nhưng sẽ không đáng kể so với quý 3/2019. Khu Đông và khu Nam vẫn chiếm hữu tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng A và hạng B tiếp tục dẫn dắt thị trường, nguồn cung căn hộ hạng C khan hi hữu khi chưa có phổ quát dự án mới.

Nguồn cung mới thị phần nhà xã/biệt thự có thể sẽ tăng trong quý cuối của năm 2019, động dao ở mức 400 - 600 căn. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung của phân khúc này. Sức cầu hoạt động mua bán nhìn bình thường có thể tăng nhẹ nhưng không dễ dàng có sự ngày càng tăng chợt biến.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam nghĩ là non sông đang ở thời kỳ "dân số quà" với cơ cấu đạt 96,2 triệu người, trong đó đối tượng người trẻ dưới 35 tuổi chiếm hữu khoảng 36%. Thu nhập bình quân đầu người ở vn xấp xỉ 2,600 đô la Mỹ/năm, riêng ở TP.HCM khoảng 6,400 đô la/năm, làng nhàng từ khoảng 9 -10 triệu đồng/tháng - dưới 20 triệu đồng/bốn tuần. Theo ghi nhận của DKRA Vn, trong 10 năm qua, tỷ lệ người trẻ dưới 35 tuổi trong số lượng khách hàng tìm nhà gia tăng, hiện tại đạt mức 23%. Theo đó, ý định an cư của người trẻ gia tăng và cấp thiết.

Theo xác định phương hướng của Bộ Xây dựng, quy mô nhà đất bình quân nỗ lực đạt mức 22m2/người. Hiện tại, diện tích nhà ở bình quân đầu người ở TP.HCM năm 2019 mới chỉ ở mức 19.4m2/người. Dân số TP.HCM gia tăng bình quân 1 triệu người trong vòng 5 năm. Mỗi năm có khoảng 50.000 cặp kết hôn mới. Dĩ nhiên, chỉ trong vòng 5 năm, giá nhà cũng đã tăng 50 - 60%, từ khoảng 16 triệu đồng/m2 lên 25 triệu tiền việt/m2. Hình như đó, nguồn cung căn hộ hạng C ngày một sụt giảm, đơn lẻ trong Quý 2/2019 không có nguồn cung mới. Loại hình nhà đất phường hội sinh tồn phổ thông bất cập, chưa phục vụ được yêu cầu hoành tráng của người dân.

Theo ghi nhận, trong 5 năm qua, giá nhà ở tại TP.HCM gia tăng liên tục, chưa kể trải qua những đợt nóng nực làm giá đất đẩy mạnh ở vài khu vực. Thời cơ sở hữu nhà của người trẻ sắm nhà lần đầu ngày càng xa vời, khi mà những công trình BĐS mới, có tầm giá trên dưới 1.5 tỉ đồng/căn ngày càng khan thi thoảng.

Theo quan niệm của người Việt, "ổn định gia đình" là điều kiện và nền móng của "lạc nghiệp". Đương nhiên, trong bối cảnh hiện nay, bài toán ổn định chỗ ở của người trẻ tại TP.HCM ngày một trở nên cần thiết và khó khắc phục. Để phổ biến tay giải bài toán này, phần lớn chủ thể nhập cuộc hoạt động mua bán bao gồm Chính phủ, Nhà nước, các Bộ ban ngành, tổ chức, chủ đầu tư và cả khách hàng.

Chi tiết, khách hàng cần chú ý và cân nhắc điều kiện tài chính của phiên bản thân, chuẩn bị sẵn sàng một nguồn lực nguồn vốn và xác định rõ nhu cầu sở hữu nhà đất cũng như doanh thu đảm bảo việc chi trả nhà trong dài hạn, cũng như chi phí sinh hoạt cuộc sống sau khi cấn trừ khoản tài chính góp nhà hàng 04 tuần. Khi quyết định sở hữu nhà đất, cũng phải lưu ý và lựa chọn vật phẩm/dự án phù hợp với nhu cầu thực tiễn, điều kiện tài chính, nhà đầu tư uy tín, chính sách trả tiền.

Về phía Chính phủ, Nhà nước, cần có những chế độ nhà đất mang tính non sông và chương trình cung cấp tài chính dài lâu dành cho đối tượng người dùng nhà lần đầu. Cải tiến trật tự, hồ sơ giấy tờ để thuận lợi hơn cư dân có yêu cầu, đồng thời có những cách thức thích hợp và thuận tiện cho nhà đầu tư khi tham gia phát hành loại hình này. Lưu ý vấn đề quy hoạch và quỹ đất, phối hợp với các doanh nghiệp nhà đầu tư trong những dự án lớn, thành phố lớn phải có tỷ lệ nhất mực dành cho nhà đất vừa túi tiền, nhà đất lần đầu.

Nguyên Khang

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét