Thứ Ba, 29 tháng 10, 2019

Người trẻ đang dành cả thanh xuân để tích cóp tậu nhà | MuaBanNhaDat

Tại buổi công bố thị trường bất động sản nhà đất TP.HCM quý 3/2019, ông Phạm Lâm, Giám đốc điều hành Công ty DKRA vietnam, cho nhân thức với mức doanh thu bình quân đầu đứa ở TP.HCM hiện khoảng 6.400 đô la Mỹ/năm như hiện thời, thì phải mất 20 năm để dành người trẻ mới có thể mua được nhà 1,5 tỉ đồng tại TP.HCM.

Giá nhà đất tăng đến 200%

Cụ thể, theo ông Phạm Lâm, chỉ trong vòng 5 năm qua, giá nhà đã tăng 50-60%, khi mà nguồn cung nhà giá rẻ (căn hộ hạng C) sụt giảm. Cá biệt trong quý 2/2019 không có căn hộ giá rẻ nào được mở bán. Như năm 2015 giá căn hộ hạng B (căn hộ trung bình) giá khoảng 21 triệu đồng/m2 thì đến nay tăng cao 36 triệu đồng/m2, khi mà đó căn hộ hạng C năm 2015 khoảng 16 triệu tiền việt/m2 thì nay đã lên 25 triệu đồng/m2.

Mức tăng giá của đất nền còn "khủng khiếp hơn" khi trong 5 năm qua tăng hơn 100%, có chỗ tăng hơn 200%. Giá nhà đất tăng phi mã trong khi thu nhập, lương của người công sức tăng theo không kịp. Căn hộ hạng C người trẻ dễ sắm nhất, nhưng lượng căn hộ hạng C rất ít. Nếu như năm 2016 căn hộ hạng C chiếm giữ khoảng 30% thì tới năm 2018 còn khoảng 17%, đến tháng 9.2019 phần nhiều đã mất tích khỏi hoạt động mua bán.

Ông Lâm tính toán : Nếu như một người trẻ thu nhập khoảng 15 triệu tiền việt/tháng, muốn tìm căn nhà khoảng 1,5 tỉ đồng thì phải dành dụm trong 20 năm. Bởi để có thu nhập 15 triệu đồng/tháng, thì người trẻ phải chi ra 9 triệu đồng khiến sinh hoạt phí, như vậy còn dư 6 triệu tiền việt/tháng (đó là chưa nói đến thuế TNCN) thì 1 năm còn dư được 72 triệu tiền việt. Giả dụ muốn tậu căn hộ khoảng 1,5 tỉ đồng (căn hộ rẻ nhất hiện giờ) thì người trẻ phải mất khoảng 20 năm. Nhưng lúc đó, giá nhà có còn ở mức 1,5 tỉ đồng/căn hay đã tăng gấp mấy trăm phần trăm.

nguoi tre dang danh ca thanh xuan de tich cop mua nha

Muốn sắm được nhà, người trẻ phải để dành khoảng 20 năm

Cần Chính phủ “ra tay”

Để cung cấp người trẻ “an cư” tại TP.HCM, ông Phạm Lâm hiến kế: người trẻ muốn mua nhà phải tính toán chiến lược, phải xác định rõ doanh thu đủ và định hình; lựa chọn căn nhà thích hợp nguồn vốn và yêu cầu thực tiễn; lựa chọn các công trình có chương trình hỗ trợ về nguồn vốn như các thông thường cư nhà ở xã hội; chuẩn bị tiền có sẵn từ 30-50%; ý tưởnrg vay và trả nợ nhà băng thích hợp với doanh thu định hình, gia tăng doanh thu và phân bổ ý tưởnrg vốn đầu tư tư nhân cho hiệu quả và sau cuối là phải theo dõi biến động của hoạt động mua bán.

“Khiến sao tỷ lệ tăng lương phải mau lẹ hơn mức tăng giá của bất động sản thì may ra người trẻ mới mua được nhà. Tuy nhiên, người trẻ phải có chiến lược dài hơi. Trước tiên phải ở thuê, tiến tới mua căn hộ ở xa quy mô nhỏ dại, khi tích trữ được tiền sẽ đổi nhà gần và diện tích lớn hơn. Đồng thời phải hài lòng đi xa, sau đó lỏng lẻo... tiến về Sài Gòn”, ông Lâm đưa ra lời nhắn nhủ.

Về lâu dài, ông Phạm Lâm bắt buộc Chính phủ phải có chương trình nhà đất cho người lần trước tiên sở hữu nhà mang tính vĩ mô chứ chẳng phải các chương trình giải cứu mang tính chất nhất thời thời như gói 30.000 tỉ đồng trước đây. Chính phủ cần có những chế độ giúp các dự án nhà ở xã hội giảm sút giấy má hơn nữa để doanh nghiệp tham gia. Lưu ý yếu tố quy hoạch và dành quỹ đất để xây loại hình nhà đất vừa túi tiền hoặc chương trình tậu nhà đất lần đầu.

Để giá BĐS không còn tăng cường, khăng khăng phải đánh thuế vào các căn nhà, đất tiếp theo. Chỉ khi đó giá BĐS sẽ tăng đủng đỉnh lại hoặc giảm khi nhà đầu tư không còn đổ tiền rộng rãi vào BĐS để đầu cơ. Một biện pháp nữa là đánh thuế tham gia bất động sản bỏ không, bởi hiện giờ nhiều khu thành phố vùng ven trở thành các khu thị trấn hoang, không đứa ở.

“Thuế là yếu tố cần thiết có thể giữ vững được giá, khác lạ là đánh thuế vào căn nhà thứ 2, 3, 4... Trong khoảng đây sẽ giải quyết một phần về giá, thu nhập của người trẻ có thể đu bám được mức tăng của giá nhà ở. Nhưng cũng không nên quá trông mong tham gia các chế độ giải cứu, trước mắt người trẻ cũng phải nỗ lực, chủ động thay đổi để đầu tư vào phiên bản thân để có thể thăng tiến, đi kinh doanh thêm tăng doanh thu trong lúc Chính phủ chưa đổi mới”, ông Phạm Lâm cho hay.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét