Thứ Năm, 17 tháng 10, 2019

Người khiếu nại đang ở đâu khi cuộc điều tra luận tội ông Trump vào hồi gay cấn?

Reuters dẫn 3 nguồn tin thân cận cho nhân thức các cuộc bàn luận với các trạng sư của người cáo giác và thây mặt của Hạ viện và các ủy ban của Thượng viện đang rơi vào thất vọng.

Các trạng sư giãi tỏ lo ngại về sự bình yên của thân chủ bản thân và tin rằng việc ra làm cho chứng có thể sẽ khiến cho lộ tính danh. Lo ngại này ngày càng tăng khi Tổng thống Trump thời gian qua liên tục đòi gặp gỡ người khiếu nại bản thân mình và không giấu diếm hy vọng gán quan chức tình báo này tội phản quốc.

2 nguồn tin của Reuters cho biết, Hạ viện yêu cầu để người cáo giác khiến cho chứng nhưng hạn chế xa Đồi Capitol, gương mặt và giọng nói của người này cũng sẽ được giấu lạ mắt. Nhưng các luật sư vẫn nghi hoặc rằng những biện pháp đó không đủ để bảo kê tính danh thân chủ của họ.

Một đề nghị khác được đưa ra là người khiếu nại trả lời các câu hỏi bằng văn phiên bản, các thăm dò viên của Hạ viện cũng bằng lòng ý tưởng này.

Người tố giác đang ở đâu khi cuộc điều tra luận tội ông Trump vào hồi gay cấn? - Ảnh 1.

Trạng sư người cáo giác run sợ tính danh thân chủ mình có thể bị vỡ lở nếu như ra làm chứng. (Ảnh: Reuters)

Tất nhiên, các thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện nói họ muốn đương đầu với người tố giác trong thời kỳ lấy lời khai.

Một quan chức Quốc hội Mỹ cho biết không có dấu hiệu cho thấy các bên tìm được ngôn ngữ tầm thường và mọi chuyện vẫn đình trệ.

Đảng Dân chủ đang phải chịu áp lực đẩy với tốc độ cao tiến độ cuộc thăm dò trong bối cảnh Tổng thống Trump liên tục buộc tội các kẻ địch chính trị lợi dụng cuộc dò xét này để hất văng ông khỏi văn phòng hoặc phá đám nỗ lực tái tranh cử của ông năm 2020.

Đảng Dân chủ khởi đầu cuộc khảo sát luận tội ngày 24/9, dựa trên kết tội mà người tố giác đưa ra về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

Trong đơn tố giác, người này nói có được thông tin về cuộc gọi cua ông Trump từ quan chức Nhà Trắng. Đơn tố giác này khiến dậy sóng chính trường Mỹ, biến người cáo giác trở thành hero quan trọng trong bê bối nguy hiểm nhất của Tổng thống Trump kể trong khoảng khi ông lên nắm quyền.

Nhưng vào thời điểm hiện nay, vai trò của người này đang trở nên mờ dần. Hạ viện giờ đang nắm trong tay bạn dạng ghi các tin nhắn, cuộc chuyện trò giữa cựu đặc phái viên của Mỹ tại Ukraine, cựu đại sứ Nga ở EU và luật sư tư nhân của ông Trump cùng lời khai của các nhân chứng khác.

Cho đến nay, Các Ủy ban của Hạ viện lấy lời khai của chí ít 5 nhân chứng và có trong tay 50 giờ khiến chứng. Những con số này cam kết sẽ còn tăng cao trong những tuần tới.

Về phần người khiếu nại, rộng rãi người vẫn chờ đợi có thể nắm được thêm tin tức về anh hùng bí hiểm này cũng như quan chức Nhà Trắng "mớm lời' để quan chức tình báo này khiếu nại Tổng thống Trump.


Theo Song Hy

VTCnews


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét