Thứ Ba, 1 tháng 10, 2019

Người chưa đến 60 tuổi, lưng có thể còng nhưng đầu cố định không được cúi trước 4 yếu tố sau

Khi gần chạm tới ngưỡng cửa 60 tuổi, nhiều người mới bỗng nhiên nắm bắt thấu về số mệnh, kim tiền, địa vị, tương lai, hôn nhân, gia đình và bạn hữu... Những trị giá mà thời trẻ chúng ta bỏ qua, tới khi thời điểm trôi đi, sự quý giá mới càng ngày càng lộ rõ. 60 năm đã là một hoa giáp, nửa đời người bất giác cũng trôi qua.

Phổ biến người đón nhận tuổi đứng tuổi trong đa số điều. Tinh thần họ đơn điệu, nhàm chán khi đột chốc phải trong khoảng bỏ thời điểm bận rộn cơm áo gạo tiền bình thường. Họ cảm thấy mọi thứ trở nên nhạt nhẽo, không có động lực vì không cân bằng được trung tâm cuộc sống. Họ cũng cảm thấy rệu rã khi nhìn dung mạo và cơ thể ngày càng già đi, bằng vận tốc mà mắt thường có thể thấy được. Những dấu hiệu làm người ta chẳng còn tâm cảnh đâu để vui mắt sống, mà không ít người luôn chìm trong tâm trạng bất an, mỏi mệt và chán nản.

Thế nhưng, không còn bị công việc chi phối thời gian đồng nghĩa với việc chúng ta có thể hòa bình khiến cho mọi điều mình muốn mà trước khi chẳng thể chấp hành. Chúng ta có thể dành thời điểm trân trọng mái nhà, chăm sóc bản thân, thưởng thức cuộc sống theo sở thích tư nhân nhiều hơn. Chúng ta sống chậm rì rì lại hơn, để mến thương nhiều hơn.

Mỗi người đều có lối sống không giống nhau, những mối vồ cập không giống nhau, nhưng dù sống ở quá trình nào, chúng ta cũng sẽ mua thấy sự nhẹ nhàng, hào phóng và am hiểu của riêng bạn dạng thân. Cùng với đó, chúng ta sẽ nắm bắt rằng, dù lưng có còng thì đầu cũng không bao giờ cúi trước những thứ sau, cuộc sống mới có thể hạnh phúc hoàn toản.

Người chưa tới 60 tuổi, lưng có thể còng nhưng đầu nhất định không được cúi trước 4 điều sau - Ảnh 1.

1. Không cúi đầu trước bệnh tật

Trước 60 tuổi, ta tin yêu vào bạn dạng thân, cảm sốt cũng chỉ uống ngụm nước là khỏi, bệnh nặng cũng ngủ một giấc là ngừng. Sau 60 tuổi, ta hiểu được phương pháp trân trọng bạn dạng thân cũng là lúc huyết áp cao, mỡ máu cao, tuyến đường máu cao không mời mà đến.

Tuy thế, chúng ta không vì bệnh tật mà tiến công mất niềm mê mẩn vào cuộc sống, bỏ quên bí quyết hưởng thụ những vẻ đẹp của nai lưng gian. Chỉ cần một lần cúi đầu trước bệnh tật, chúng ta cũng đã tiến công mất cơ hội để chủ động đổi mới tình trạng của mình.

"Sinh, lão, bệnh, tử" là những công đoạn mà người nào cũng phải đi qua trong mỗi cuộc đời. Chúng ta chạy không thoát, nhưng không hẳn chúng ta có thể thua trong mọi cuộc chiến. Chỉ cần tâm thái và ý chí vẫn còn, đầy đủ người bệnh còn chiến thắng cả mầm mống ung thư quái độc ác.

2. Không nên cúi đầu trước con cái

Không cúi đầu ở đây không đại biểu cho thái độ ương ngạnh, thủ cựu, chỉ chằm chặp áp đặt quan niệm của bản thân mình mà thể hiện thái độ không phụ thuộc tham gia con trẻ trong nhà của người lớn tuổi. Khi chúng ta già đi, cũng là lúc con cái đã trưởng thành, có mái ấm riêng, có những nghĩa vụ riêng mà chúng phải đảm đương. Bởi vậy, để gìn giữ mối quan hệ không xảy ra mâu thuẫn, xung đột nhiên, chúng ta không nên can thiệp vào đời sống riêng của con cái quá phổ thông.

Người chưa tới 60 tuổi, lưng có thể còng nhưng đầu nhất định không được cúi trước 4 điều sau - Ảnh 2.

Hãy cân bằng trung tâm cuộc sống giữa người nhà và bạn dạng thân. Chỉ dành toàn diện thời gian cho một đối tượng duy nhất, chúng ta vừa chịu sức ép, kẻ địch cũng cảm thấy ngột ngạt, không thoải mái. Vì vậy, thỉnh thoảng cả mái nhà cùng tụ tập, vui vầy bên con cháu bày một vài mâm cơm, nhiều khi lại hứa hẹn chạm mặt những người bạn già, cùng nhau đi du lịch, tâm sự vài câu chuyện cũ bên chén trà thơm... chậm triển khai cũng là một phương pháp để hưởng thụ cuộc sống của riêng mỗi người.

3. Không bao giờ cúi đầu trước tiền nong

Tiền bạc vật chất không bao giờ là đủ, nhưng cũng chẳng phải càng nhiều càng tốt. Đừng vì những thứ "vật ngoài thân" mà tiến công đổi bằng vui vẻ và thành tín mà chúng ta đang có. Thỉnh thoảng, ngồi uống trà thơm, cơm canh thanh đạm cùng người ta yêu thương còn hơn quỵ lụy, van lạy để đổi lại một bữa bào ngư vi cá người ngoài bỏ đi.

Do vậy, đừng để những năm bốn tuần cuối đời mù quáng trong dục vọng bạc tiền và ham muốn vật chất. Kim tiền, địa vị, sự nghiệp, tăm tiếng... bấy giờ đều không trị giá bằng một phần nghìn cuộc sống thản nhiên, ung dung nhưng ý nghĩa.

4. Không cúi đầu trước năm bốn tuần

Khi ta đi xe hơi thì vẫn có người đi xe máy. Khi ta đi xe máy thì vẫn có người đi bộ. Khi ta đi bộ lại có người đang chống gậy. Khi ta chống gậy vẫn còn người cụt chân. Khi ta cụt chân hãy còn có người mất mạng. Tương tự, năm tháng trở thành không còn đáng sợ nữa.

Ngày hôm qua đã biến thành quá khứ, mai sau cũng không thể biết trước vấn đề chi. Mỗi ngày không thể đều là một ngày vui, thuận lòng như ý, nhưng mỗi ngày chúng ta đều phải có một tâm cảnh thật tốt. Nhân tố này chỉ có thể phụ thuộc nội tâm mạnh khỏe nơi tâm hồn sâu thẳm. Tương tự, dù cuộc sống ngắn ngủi hay lâu dài, chúng ta cũng có thể thưởng thức toàn vẹn, không còn gì tiếc nuối.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét