Thứ Hai, 21 tháng 10, 2019

Mỹ giảm thuế chống bán phá giá với cá tra vietnam

Cục Phòng ngự thương nghiệp (Bộ Công Thương) cho nhân thức, ngày 11/10/2019, Bộ Thương nghiệp Mỹ (DOC) đã thông báo trên hệ thống nội bộ về quyết định sơ bộ của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 15 (POR15) cho thời kỳ từ ngày 01/8/2017 đến ngày 31/7/2018 đối với item cá tra-basa của vietnam xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Theo đó, mức thuế sơ bộ cho bên bị bắt buộc là 0,00 đô la Mỹ/kg; thuế suất cho bên bị tình nguyện cũng là 0,00 đô la/kg; thuế suất toàn quốc là 2,39 đô la/kg.

Mức thuế này thấp hơn đa số so với kết quả sau cùng của đợt kiểm tra trước đây (POR14, mức thuế 1,37 đô la Mỹ/kg – 2,39 đô la Mỹ/kg).

Theo lên tiếng, DOC sẽ ban hành kết luận sau cùng trong vòng 120 ngày kể từ ngày ra kết luận sơ bộ (dự định vào khoảng tháng 02/2020).

Bộ Công Thương khuyến nghị các tổ chức xuất khẩu can dự của vietnam tiếp tục nhập cuộc hợp tác toàn diện với DOC và Bộ Công Thương trong các công đoạn tiếp sau của vụ việc để đảm bảo kết quả cuối cùng khả quan, tích cực.

Item cá tra của vn đã bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá trong khoảng năm 2003 và các năm đều bắt đầu rà soát mức thuế áp dụng. Trong mỗi lần rà soát Bộ Công Thương cũng như các cơ quan, công ty can dự đều theo dõi ngặt nghèo diễn biến, phối phù hợp, xây đắp cách thức, cung cấp tổ chức kiểm soát an ninh quyền và lợi ích quang minh chính đại của Việt Nam trong vụ việc.

Với kim ngạch xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt khoảng 550 triệu đô la năm 2018, kết quả tích cực sơ bộ này phần nào có thể hỗ trợ dỡ gỡ gian khổ cho tổ chức xuất khẩu cá tra bây chừ.

Bộ Công Thương sẽ tiếp diễn phối thích hợp với các Bộ, ngành nghề, Hiệp hội đóng hộp và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và các tổ chức xuất khẩu can dự có các hành động cần thiết để bảo vệ quyền và ích lợi hợp lí của lĩnh vực cá tra xuất khẩu của vn.

Quỳnh Anh

Theo Nhịp Sống Việt


Xem thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét