Thứ Năm, 24 tháng 10, 2019

Mung lung chuyện tậu nhà đất cho người trẻ Việt | MuaBanNhaDat

36% là tỉ lệ người trẻ dưới 35 tuổi trong tổng cơ cấu dân số hiện giờ. chậm tiến độ được xem là động lực tăng trưởng của nền kinh tế, đồng thời cũng đem lại thử thách lớn về việc khắc phục yêu cầu nhà ở, đặc biệt tại các trung tâm kinh tế bậc nhất.

Điển hình tại TP.HCM, dân số sẽ ngày càng tăng 1 triệu người sau 5 năm, hay 50.000 cặp kết duyên mới. Với con số 13 triệu dân, một siêu thị trấn như TP.HCM đang cần lượng nhà ở rất lớn. Dĩ nhiên, theo thống kê, diện tích nhà đất bình quân đầu người của thị trấn này hiện chỉ đạt 19 m2/người, thấp đáng kể so với mức trung bình 23.5 m2/người trên cả nước.

mong lung chuyen tim nha o cho nguoi tre viet

Không chỉ xây mới, ý định nhà đất còn khởi hành từ các công trình chỉnh trang đô thị. TP.HCM hiện có tới 21.774 căn nhà ven kênh rạch cần di dời, có đến 474 chung cư xây đắp từ trước năm 1975 cần xây mới.

Doanh thu bình quân đầu người ở Việt Nam xấp xỉ 2.600 đô la Mỹ/năm, riêng TP.HCM là khoảng 6.400 đô la Mỹ/năm, trung bình từ 9-10 triệu đồng/bốn tuần - dưới 20 triệu đồng/04 tuần. Tuy con số này đã có cải thiện trong các năm gần đây, nhưng vấn đề đáng ngại là giá nhà đất lại tăng nhanh hơn phổ biến so với mức tăng thu nhập.

Theo thống kê của DKRA Việt Nam, trong 5 năm qua, giá nhà đất TP.HCM tăng liên tiếp đến 50-60%, đưa mức giá làng nhàng trong khoảng 16 triệu đồng lên 25 triệu tiền việt/m2. Hình như đó, nguồn cung căn hộ hạng C ngày một giảm, riêng lẻ trong Quý II/2019 không có nguồn cung mới. Thời cơ người trẻ sắm nhà lần đầu càng ngày càng xa vời, khi mà các công trình bất động sản (BĐS) mới với giá trên dưới 1.5 tỷ đồng/căn càng ngày càng khan hi hữu.

Mặt khác, đại diện JLL vietnam chú ý, hoạt động mua bán ngày một hiện ra phổ biến vật phẩm có tầm giá từ trung tới cao cấp, trong bỗng nhiên có nhiều sản phẩm nhà đất giá phải chăng bỏ ra cho người thu nhập thấp. Bên cạnh, chính sách siết cấp phép nhà đất còn gây ra thực trạng khan hãn hữu, đưa mặt bằng giá tại một số khu vực lên mức cao chưa từng có, thậm chí có dự án căn hộ rao bán với giá lên tới 300-400 triệu tiền việt/m2.

mong lung chuyen tim nha o cho nguoi tre viet

Không chỉ vietnam chịu áp lực về nhà ở, các non sông khác trên quả đât cũng đang đối mặt với thực trạng khan thảng hoặc bất động sản cho người trẻ. Trong đó, một vài đã phần nào đáp ứng được thử thách này bằng một vài công cụ vấn đề tiết mang tính dài hạn.

Như Singapore, ngoài thực thi chương trình nhà ở thị trấn hội nhiều, quốc đảo này còn yêu cầu mỗi công dân phải bỏ ra một phần thu nhập hàng tháng (khoảng từ 37-12,5% tùy theo độ tuổi) để đóng góp tham gia Quỹ Dành dụm Trung ương (CPF). Số tiền tích lũy dần này sẽ giúp các bạn trẻ thanh toán cho các khoản tìm nhà, học lên cao hay trích một phần quỹ để đầu cơ trong tương lai. Công cụ này phần nào giúp cho tỷ trọng chiếm hữu nhà của người dân Singapore thuộc hàng cao nhất trái đất: 90%.

Sử dụng phổ biến sắc thuế là cách thức người Hàn Quốc thường khiến cho. Khi hoạt động mua bán BĐS có dấu hiệu quá “nóng”, chính phủ này đã hạn chế đầu tư và tăng giá bằng cách thức áp thuế lên lợi nhuận chuyển nhượng bất động sản đối với chủ chiếm hữu phổ quát căn nhà, giúp hạn chế tâm lý hưng phấn của giới đầu cơ nhà đất và giảm độ nóng thị trường.

Ở vietnam, mặc dù thực tế đã có một số chủ đầu tư lựa chọn thị phần nhà giá rẻ, nhà đất phường hội như Lê Thành, Hoàng Quân, Becamex... nhưng nhìn phổ biến còn rất khiêm tốn so với yêu cầu của thị trường.

Giấy tờ pháp lý nhiêu khê là nhân tố mà các tổ chức e sợ với nhà giá rẻ, khi mà lãi lại kém thu hút hơn so với các dự án nhà ở thương mại. Chất lượng vài dự án nhà đất phường hội còn gây bàn cãi, sống sót đa dạng bất có lí và chưa phục vụ được nhu cầu lớn của đại nhiều phần người dân.

mong lung chuyen tim nha o cho nguoi tre viet

Theo ông Phạm Lâm, CEO của DKRA Việt Nam, để giải bài toán này cần sự thích hợp lực của Chính phủ, các bộ ngành, công ty và cả khách hàng. Nhà nước cần có các chính sách nhà đất mang tính đất nước, các chương trình cung cấp nguồn vốn lâu dài cho khách hàng nhà lần đầu… Đồng thời là cải tiến quy trình, giấy má tìm nhà để tiện lợi cho cư dân có ý định, cũng như có cách thức thích hợp cho chủ đầu tư hơn khi tham gia tạo ra loại hình này.

Mặt khác, đối tượng mua hàng cần cân nhắc năng lực tài chính của phiên bản thân, xác định rõ nhu cầu sắm nhà cũng như chuẩn bị nguồn tài chính, doanh thu đảm bảo chi trả dài hạn. “Khi quyết định tậu nhà ở, cũng phải xem xét và chọn lựa vật phẩm thích hợp với ý định thực tại, về năng lực tài chính, uy tín chủ đầu tư và chế độ thanh toán”, ông Lâm nói.

Để toá gỡ phần nào gian nan trên, Bộ Xây dựng đã từng bắt buộc chuẩn y nhà đầu tư xây nhà diện tích 25 m2. song song trong một số công trình nhà đất thương mại, tỷ trọng căn có diện tích bé dại (dưới 45 m2) không vượt quá tỷ trọng 30% tổng số căn hộ. Hiện bắt buộc này vẫn gây tranh cãi, nhưng giả dụ được phê chuẩn, đây sẽ là bước đột phá cho yếu tố nhu cầu nhà ở của phổ quát mái nhà trẻ tuổi, giúp họ gắn bó vĩnh viễn hơn với chiến lược an cư và lạc nghiệp ở các thành phố lớn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét