Thứ Năm, 31 tháng 10, 2019

“Một nhóm nước rất mạnh đang bắt nạt dọa địa vị của đồng đô la Mỹ”

Suốt đa dạng thập kỷ trở lại đây, đồng đô la đã kiểm soát vai trò đồng bạc dự trữ của thế giới, nhưng địa vị này có thể bị đe dọa bởi "những đất nước rất mạnh" đang tìm phương pháp xói mòn tầm quan trọng của đồng bạc xanh - một chuyên gia đạo báo.

Trong một cuộc mua bán với hãng tin CNBC, bà Anne Korin - đồng Giám đốc cáng đáng tìm hiểu năng lượng và bình yên thuộc Viện Phân tách an ninh toàn cầu (Institute for the Analysis of Global Security) - nói rằng những non sông đang đi đầu trong việc gây suy yếu tác động của đồng đô la Mỹ bao gồm China, Nga và Đoàn kết châu Âu (EU). Vị chuyên gia nói rằng những nước này "có động lực mạnh khỏe trong việc phi Đôla hóa"

"Chúng tôi không rõ nhân tố gì sẽ xảy ra tiếp theo, nhưng vấn đề mà chúng tôi thực sự nhân thức là vị thế hiện giờ của đô la Mỹ khó bền vững", bà Korin nói. "Đang có một nhóm nước càng ngày càng đông các quốc gia rất mạnh" muốn giảm ảnh hưởng của đô la.

Một trong những lý do làm các nước này muốn cắt giảm sử dụng đồng bạc xanh là kỹ năng trở thành đối tượng của quyền tài phán Mỹ nếu thi hành đàm phán bằng đô la Mỹ. Khi đồng đô la Mỹ được sử dụng hoặc thương lượng được trả tiền phê chuẩn một ngân hàng Mỹ, các thực thể sẽ biến thành đối tượng của quyền tài phán Mỹ, mặc dù họ "chẳng can dự gì tới Mỹ", bà Korin nói.

Bà Korin lấy ví dụ là việc Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018 và tái áp các giải pháp trừng phạt kinh tế lên Tehran. Động thái này của Mỹ đặt các công ti đa nước nhà của châu Âu vào tình thế đầy may đen đủi trước sự trừng trị của Washington nếu như họ tiếp tục công việc buôn bán với Iran.

"Châu Âu muốn làm cho ăn với Iran. Họ không muốn trở thành đối tượng của pháp luật Mỹ vì làm cho ăn với Iran", bà Korin thể hiện sự quan trọng. "Không người nào muốn bị bắt ở sân bay vì khiến cho ăn với những non sông mà Mỹ không ưa".

Cho nên, các nước có một "động lực rất, rất mạnh khỏe" để chuyển dịch khỏi việc dùng đồng USD, bà Korin nói.

Một khi ảnh hưởng của đồng đô la Mỹ suy giảm, các đồng tiền khác có thể thế đóng vai trò mà đô la Mỹ nắm giữ lâu nay nay, khác biệt là đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc.

Trong những năm vừa qua, China đã có rộng rãi nỗ lực nhằm quốc tế hóa đồng Quần chúng tệ, bao gồm đưa vào thương lượng thích hợp đồng mai sau dầu lửa bằng Quần chúng. # tệ. Cũng có phổ quát nguồn tin nói rằng China đang sẵn sàng cho việc dùng Quần chúng. # tệ, thay vì USD, để trả tiền trong hoạt động nhập khẩu dầu mỏ.

Phù hợp đồng mai sau dầu lửa giao dịch bằng Nhân dân tệ có thể được coi như một dấu hiệu cảnh báo sớm về vai trò yếu đi của đồng USD, bà Korin nhận định.

"90% đàm phán dầu lửa hiện nay được thực hiện bằng đồng đô la", bà Korin nói. "Giả dụ có bất kỳ một sự suy giảm nào đó trong vai trò thống lĩnh của đồng USD trong giao dịch dầu mỏ, thì đó sẽ là dấu hiệu cho thấy mọi chuyện đi theo chiều hướng phi Đôla hóa", bà Korin nói.

Dĩ nhiên, vị chuyên gia cũng nói rằng giao dịch dầu lửa bằng Quần chúng tệ có thể là một điều kiện "cần" cho phi Đôla hóa, nhưng chưa phải là điều kiện "đủ" để phi Đôla hóa trở thành sự thật.

Theo An Huy

VnEconomy


Xem tại: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét