Chủ Nhật, 27 tháng 10, 2019

Mở rộng Huế gấp 5 lần: Tạo ra thành phố Huế theo hướng nào

Thức giấc Thừa Thiên Huế vừa ưng chuẩn đề án xây đắp và phát hành môi trường thị trấn Huế tới năm 2030 góc nhìn 2050. Theo đề án này, phạm vi mở mang thành phố Huế bao gồm thị trấn Huế hiện hữu và một phần 2 thị phố Hương Thủy, Hương Trà và thị xã Phú Vang, với quy mô khoảng 348  km², rộng gấp 5 lần so với quy mô thành phố Huế hiện hữu.Theo UBND tỉnh  Thừa Thiên Huế, đề án này đang trong thời kỳ lấy quan niệm để hoàn thiện.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ toạ UBND thức giấc Thừa Thiên Huế cho nhân thức, Huế hiện là đô thị di sản và cảnh quan thiên nhiên, với nhiệm vụ bảo tồn một quần thể lớn di sản văn hóa. Dĩ nhiên, mật độ dân số của Huế hiện rất cao, cơ sở vật chất phố hội khu vực trung tâm đang quá vận tải, cơ sở công nghệ chưa đáp ứng yêu cầu phát hành thị trấn. Vì vậy, việc mở rộng đô thị Huế đang trở thành nhu cầu thế tất hiện giờ.

Mở rộng Huế gấp 5 lần: Phát triển đô thị Huế theo hướng nào - Ảnh 1.

Thị trấn Huế sẽ mở rộng gấp 5 lần hiện giờ.

Theo ông Phan Ngọc Thọ, khi không gian mở mang thì Huế sẽ có một điều kiện thuận tiện để bảo tàng di sản - trị giá then chốt của Huế, song song giải quyết được cuộc tranh chấp gay gắt giữa bảo tàng và phát triển luôn là câu chuyện phản ứng của Huế trong khoảng mấy chục năm qua.

“Với ý kiến thành phố Huế tương lai sẽ là đô thị trọng điểm của thức giấc Thừa Thiên Huế, với diện tích đủ rộng để tạo ra một bí quyết đầy đủ. Lấy trục cảnh quan sông Hương làm chính và mở mang ở phía Nam, ở phía Bắc và dồn vào một chỗ theo trục sông Hương. Thành phố Huế mai sau sẽ bao gồm các di sản, di tích để thuận tiện cho lí, vừa đảm bảo miền biển, đồng bằng cũng như vùng trung du để tạo ra một bí quyết toàn vẹn nền kinh tế. Mục đích để giãn dân từ nội thành ra ngoại ô, để bảo kê di sản trong nội đô thành phố Huế”, ông Phan Ngọc Thọ cho nhân thức.

Dường như đó, Tiến sĩ Trần Du Lịch, thành viên Ban vấn đề phối duyên hải miền Trung cho rằng, với dự kiến mở mang thị trấn Huế gấp 5 lần (lên trên 300km), Huế không nên khai triển việc này quá sớm theo hướng gộp các phường thị trấn bao quanh vào.

Trước nhất, tỉnh giấc Thừa Thiên Huế nên lập quy hoạch sản xuất đô thị và vùng lân cận và gắn vùng phụ cận với môi trường đô thị Huế. Theo chuyên gia này, việc mở rộng không gian thành phố vùng lân cận sẽ giảm sức ép dân số và cơ sở vật chất hạ tầng ở khu vực trọng tâm. Với thành phố Huế, để giữ bản sắc khu vực "lõi" thì càng phải mở mang môi trường thị trấn.

“Mở rộng thành phố Huế là quy luật, có tức là thị trấn phát hành nhưng không nên gắn liền việc phát hành thành phố, chuỗi thị trấn, vùng thành phố với rỡ ràng giới hành chính. Quy hoạch vùng phụ cận để giải quyết giao thông, khắc phục thành phố, giải quyết những trở ngại thông thường của đô thị đó còn vùng phụ cận khi nào nhập về hành chính thì bước tiếp theo. Việc cấp thiết tôi buộc phải là quy hoạch thành phố Huế hiện nay và cục bộ vùng phụ cận, cái đó là cần khiến nhanh, làm trước, để có thể phát hành, tránh đi tạo ra hướng tâm”, TS. È Du Lịch nói.

Mở rộng Huế gấp 5 lần: Phát triển đô thị Huế theo hướng nào - Ảnh 2.

Nhì bên bờ sông Hương là trục xương sống trong thời kỳ mở mang đô thị Huế.

Huế nổi tiếng là một thành phố thơ mộng, có gần như nhà vườn. Mở rộng môi trường thị trấn Huế cũng là một phương pháp để chống bê tông hóa, nhà cao tầng mọc lên ở khu vực trung tâm. Thành phố Huế sẽ mở mang theo hướng đông - tây và bắc - nam, với trục cảnh quan "xương sống" là sông Hương kéo dài trong khoảng vùng rừng núi phía tây Bình Điền về biển; gắn kết biển Thuận An, đầm phá Tam Giang với trọng điểm Huế. 


Phương thức điều chỉnh mở mang này, thị trấn cổ lỗ với khu di sản thế giới - Đế kinh Huế ở bờ bắc sông Hương, thị trấn ở bờ nam sông Hương sẽ được bảo tồn; trong khi đó, các vùng đã thị trấn hóa nói quanh nói quẩn Huế sẽ được chính thức trở thành thành phố.

Tiến sĩ Đặng Văn Bài, nguyên Uỷ viên Hội đồng di sản nhân loại cũng nghĩ là, Huế là cố đô còn giữ hình hài nguyên lành nhất so với  với những cố đô khác trên toàn quốc, cho nên Huế phải sản xuất theo hướng thành phố di sản.

“Người Pháp đã giữ nguyên phần phía Bắc sông Hương, xây dựng thị trấn ở phía Nam Sông Hương, dải cây cỏ, rồi đường rồi mới xây dựng, nghĩa là đã cho ta trục quy hoạch rất rõ. Trục quy hoạch đó là ý tưởng của người Pháp, có lẽ là nó cũng được thừa nhận là một ý nghĩ đó mang tính chất di sản. Mở mang đô thị Huế thì giữ cho được cảnh quan đôi bờ Sông Hương, từ Phụng Sơn cho đến cửa biển Thuận An, vì nó là trục quy hoạch và nó có vai trò quan trọng, làm cho nên sắc thái Thừa Thiên Huế”, TS. Đặng Văn Bài cho hay.

Theo quy hoạch được Thủ tướng phê thông qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã xây đắp đề án tạo ra thị trấn Huế tầm nhìn 2020 tới năm 2030 với 2 thời kỳ. Trong 5 năm tới, đô thị Huế sẽ được dành đầu tiên tạo ra, mở mang về hướng biển, theo trục cảnh quan nhì bờ sông Hương, bao gồm thị trấn Huế hiện hữu và 2 phố của thị xã Hương Thủy, 6 thị trấn thuộc thị phố Hương Trà, 5 xã, thị trấn của huyện Phú Vang. Tổng quy mô sau mở mang khoảng 270 km2.

Giai đoạn 2025 - 2030, thành phố Huế được xây đắp, phát triển theo nhãi con giới đồ án quy hoạch chung với diện tích khoảng 348 km2. Trong đó, khu vực đô thị Huế hiện giờ và khu thị trấn mới An Vân Dương sẽ là thành phố trọng điểm với tổng diện tích khoảng 8.200 ha./.

Theo Lê Hiếu

VOV


Có thể bạn quan tâm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét