Chủ Nhật, 6 tháng 10, 2019

Mẫu Sơn - miền tiên cảnh chờ người phát lộ

Nằm cách trung tâm Lạng Sơn 30km, Mẫu Sơn như chốn bồng lai nơi hạ giới say ngủ suốt bao năm, chờ một "phép màu" hô biến để biến thành điểm tới ngao du bậc nhất miền Bắc.

"Mỏ tiến thưởng" miền viễn Đông

Là vùng núi cao của thức giấc Lạng Sơn, Mẫu Sơn gồm một quần thể 80 ngọn núi lớn bé nhỏ có độ cao 800- 100m so với mực nước biển, với khí hậu ôn đới cực kì khác lạ, nóng sốt vào mùa hè và thường xuất hiện các hiện tượng thiên nhiên kỳ thú như băng giá, tuyết rơi tham gia mùa đông. Những dãy núi trập trùng loanh quanh năm mây phủ đã biến nơi đây biến thành một miền tiên cảnh giữa chốn è cổ gian, là nơi nghỉ dưỡng, ngắm cảnh tuyệt vời ở miền Bắc.

Đây cũng là nơi chứa đựng một nền văn hóa, đời sống rực rỡ, khi tập kết đa dạng dân tộc như Kinh, Dao, Tày, Nùng, với các tập quán, phong tục, lễ hội đặc thù riêng, tạo nên một phiên bản giao hòa đầy màu sắc văn hóa dân tộc thuần khiết. Hàng loạt các sản vật khác lạ như chè tuyết sơn, gà sáu cựa, chanh rừng, ếch hương, lợn quay, rượu Mẫu Sơn, đào chuông Mẫu Sơn, thuốc tắm của người Dao... cũng là nét thu hút riêng có để mời gọi du khách trong và ngoài nước sắm tới Mẫu Sơn, để một lần được thưởng ngoạn tự nhiên, say trong những "đặc sản" của miền đất này.

Phát hiện "mỏ quà ngao du" trong khoảng rất sớm, người Pháp đã chọn lựa Mẫu Sơn để xây dựng thành một trong những điểm nghỉ ngơi xuất sắc bậc nhất ở vùng viễn Đông từ năm 1935. Tới giờ, những biệt thự Pháp cũ kĩ rêu phong, hoang tàn vẫn còn lại trên đỉnh núi mát lành, như chứng tích về một thời tươi đẹp đã từng có trên miền tiên cảnh.

Trong Hội nghị xúc tiến đầu cơ năm 2019 của thức giấc Lạng Sơn diễn ra ngày 30/9 cách đây không lâu, đánh giá về tiềm năng ngao du của Mẫu Sơn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói: "Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa, có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh thì bạn nào cũng nhân thức rồi cơ mà có địa danh rất nổi tiếng mà các nhà đầu tư và khách tham quan chưa nhân thức, đó là khu Mẫu Sơn. Khu đã được quyết định là Khu du lịch tổ quốc, cảnh sắc như chốn bồng lai tiên giới, đẹp không kém cảnh đẹp TQuốc, Nhật Bạn dạng.

Theo đó, Thủ tướng bình chọn dư địa tạo ra của Mẫu Sơn còn cao hơn cả Sapa mà ví như nhân thức khai thác, sẽ thành một điểm đến mới bùng nổ trên phiên bản đồ ngao du vietnam.

"Việt Nam giờ cứ nói Sa Pa nhưng không người nào biết Mẫu Sơn đẹp, mát, tuyệt vời như thế nào. Ở vn, đây là điểm phổ quát tuyết nhất trong mùa đông, mùa hè thì mát mà chưa được khai thác. Như vậy là ngao du thức giấc chưa tương hợp với tiềm năng. Chứ ko phải chỉ có Tam Đảo, Sa Pa hay Bà Nà – Núi Chúa trong Đà Nẵng đâu, chính Mẫu Sơn mới đích thực là thú vị" - Thủ tướng phát biểu.

Cú hích cho cuộc chuyển mình ngoạn mục

Trái ngược với tiềm năng dồi dào đó, du lịch Lạng Sơn nói phổ biến và Mẫu Sơn nói riêng đa dạng năm nay vẫn phần lớn "dậm chân tại chỗ". Ngoài những căn vi la đổ nát trong khoảng thời Pháp thuộc, những nhà nghỉ, hàng quán tự phát manh mún, du khách đến với Mẫu Sơn chỉ để ngắm cảnh giây khắc rồi… ra về. Hạ tầng du lịch bần cùng, kém tạo ra làm cho du khách dù muốn có những trải nghiệm giàu có, muốn chơi, muốn tận hưởng một chuyến đi đầy đủ và muốn tiêu tiền cũng đành lắc đầu tiếc nuối nuối.

Theo con số thống kê của Sở Văn hoá, Thể thao và Ngao du Lạng Sơn, số lượng khách vãn lai tới Lạng Sơn trong 5 năm gần vững mạnh không đáng kể, với lượt khách ước tính năm 2019 chỉ tăng chưa đến 700.000 người so với năm 2014. Số lượng khách tới Mẫu Sơn năm 2018 đạt 203.100 người, trong khi con số này ở Sa Pa – một điểm tới như nhau với Mẫu Sơn tại miền Bắc, thậm chí được đánh giá là không bằng Mẫu Sơn về tiềm năng du lịch – là 2,4 triệu lượt, cao gấp 12 lần.

Mẫu Sơn đẹp. Mẫu Sơn tiềm tàng dồi dào kỹ năng tạo ra. Và Mẫu Sơn cần một sự bứt phá. Đó là sự vào cuộc của những nhà đầu tư có tâm, có tầm, bằng trải nghiệm, năng lực và sự chuyên nghiệp của bản thân mình, mài dũa kho báu lớn lao Mẫu Sơn mà tự nhiên và lịch sử, văn hóa hàng trăm năm tặng thưởng, trở thành những tuyệt tác nghệ thuật xứng tầm. Để Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn sớm biến thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi tiêu khiển, rực rỡ về văn hóa, và ngao du sinh thái của vùng trung du miền núi Bắc Bộ và cả nước, nâng trị giá điểm tới và đóng góp hăng hái tham gia sự tạo ra kinh tế, thị trấn hội của Mẫu Sơn nói riêng và Lạng Sơn nói phổ biến.

Hy vọng ấy sẽ sớm thành hiện thực, khi vừa mới đây UBND tỉnh Lạng Sơn đã trao đạt yêu cầu đầu tư quần thể Khu ngao du sinh thái Mẫu Sơn cho Cơ quan Sun Group - chủ đầu tư bậc nhất vietnam về ngao du nghỉ ngơi và vui chơi giải trí. Những bức tranh đổi màu ngoạn mục của Đà Nẵng, Sa Pa, Hạ Long, Phú Quốc dưới sự đầu cơ nhiệt huyết, quy mô của cơ quan này, bằng hàng loạt những công trình phong cách quốc tế là minh chứng rõ ràng về "phép màu" có thực.

Trong mai sau không xa, du khách sẽ ngỡ ngàng chứng kiến một Mẫu Sơn trở mình thức giấc, như chú ngài vũ hóa biến thành loài bướm lộng lẫy giữa chập chồng mây núi. ngừng thi côngĐây là khi mọi tiềm năng du lịch của Mẫu Sơn được khai phá bài phiên bản, khiến cho nên một điểm đến thu hút hàng đầu miền Bắc. chậm triển khai cũng là khi người dân và đồng bào Mẫu Sơn ngỡ ngàng bước sang trang đời mới, với hàng ngàn công ăn việc làm và sự tạo ra của đời sống kinh tế, phố hội cùng nhịp đập với tạo ra ngao du.


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét