Thứ Hai, 28 tháng 10, 2019

Mẫu Sơn - cô gái đẹp ngủ trong rừng chờ người tấn công thức

Nhớ tiếc cho một vùng đất phổ thông ưu điểm như Mẫu Sơn, dù có phát xuất điểm không phải "thua chị kém em" nhưng đã ngủ quên quá lâu trong sương giăng tuyết phủ và rêu phong của thời điểm.

Dấu xưa xe ngựa hồn thu thảo….

Trong khoảng trung tâm thành phố Lạng Sơn, đi theo Quốc lộ 4B hướng Cao Lộc - Đình Lập - Tiên Yên rồi rẽ trái vào các con phố lên Mẫu Sơn. Quãng con đường chỉ 13 km nhưng khá dốc và hẹp, với phổ quát khúc cua hiểm trở. Nhiều khi 2 xe đi ngược chiều là phải dừng lại giảm thiểu nhau vì đường quá nhỏ dại. Con đường như muốn thử sức những tay lái lụa với một bên là núi cao, bên kia là vực sâu. Bù lại cho cái cảm giác run run khi đi trên cung đường hiểm trở, chênh vênh là cảm giác phấn khích, choáng ngợp trước cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ.

Mẫu Sơn mùa này đang độ chính thu. Trời vốn đã mát lại càng thêm thoải mái, bởi ở độ cao trên 1.000 mét so với mực nước biển, nhiệt độ Mẫu Sơn thường thấp hơn dưới chân núi mức độ 8 – 10 độ C. Đêm về, không khí se lạnh càng khiến cả người địa phương lẫn du khách phải khoác lên chính mình những tấm áo khoác mỏng. Cái se lạnh như khiến cho cảnh sắc nơi đây thêm mơ tưởng, lãng mạn hơn. Loài người cũng như muốn sát gần nhau hơn, bên những quán cóc ven tuyến phố, hít hà hơi trà nóng hay ăn những củ khoai, bắp ngô nướng thơm lừng trên những bếp than hồng.

Cũng như Tam Đảo hay Sapa, Mẫu Sơn hẳn là điểm dừng chân tuyệt vời cho những cặp đôi sắm tới để thưởng thức sự yên bình của vùng sơn cước. Những biệt thự Pháp cũ kĩ, những căn nhà 7 gian, nhà 9 gian, hầm rượu Mẫu Sơn Đỉnh…cái còn, cái sập nhưng rất nhiều đều phủ lên bản thân những rêu phong và thăng trầm thời điểm.

Hồ hởi dẫn tôi đi thăm thú Mẫu Sơn, anh Nguyễn Minh Chuyển, cán bộ điều hành khu du lịch Mẫu Sơn không giấu được niềm kiêu hãnh. Anh chia sẻ rằng, trước đây, chỉ những "quan Pháp" mới được lên nghỉ dưỡng tại vi la Mẫu Sơn, còn lại lính tráng thì chỉ dựng lều dựng trại nghỉ dưới chân núi. Các con phố lên núi bị rào lại, chẳng phải ai muốn cũng được lên Mẫu Sơn.

"Tuyến phố xá khi xưa thì chỉ có đường đất, con đường rừng. Ngựa chở lên núi chắc cũng phải mất cả ngày. Có lẽ vì thế mà Mẫu Sơn vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ đến tận hiện giờ", anh Chuyển kể.

Nhưng Mẫu Sơn dù đẹp đến mấy cũng chẳng có ý nghĩa gì nếu như chơi được người nào nhân thức tới. 9 bốn tuần đầu năm nay, Mẫu Sơn chỉ đón được khoảng 172.700 lượt khách, quá ít ỏi ví như so với các địa danh du lịch khác trên cả nước.

"Hiện Mẫu Sơn chỉ có thể phục vụ yếu tố kiện ăn, nghỉ cho khoảng 100 khách, phải chia ra các cơ sở vật chất lưu trú khác biệt chứ không phục vụ cùng lúc được", anh Chuyển ngùi ngùi trước thực trạng của lĩnh vực du lịch nơi đây.

Thời gian tôi đến Mẫu Sơn là vào cuối tuần, nhưng cũng chỉ có lác đác vài ba khách đi thăm thú chụp ảnh. Một vài tốp khách đi ô tô thì tự sướng dứt xuống núi luôn. Những người bán hàng ở Mẫu Sơn cho biết, khách chỉ lên Mẫu Sơn đông tham gia dịp lễ hội, đợt trời rét có băng tuyết, hoặc mùa hè nắng hot muốn thưởng ngoạn khí hậu ôn đới. Thời gian khách đang ký tạm trú tại Mẫu Sơn cũng mỗi ngày một ít đi, bởi chả có gì chơi ngoài việc chụp ảnh rồi xuống núi.

Là người đã có 20 năm sống gắn bó với mảnh đất này, ông Hoàng Văn Tạ san sớt, cơ sở vật chất vật chất hiện nay đã xuống cấp nặng nề hà. Một số biệt thự được khai thác khiến nhà nghỉ cho khách du lịch cũng rơi tham gia cảnh dột nát, ẩm thấp do điều kiện thời tiết ẩm thấp.

Người nào sẽ tiến công thức "nàng công chúa ngủ đông"?

Đã trong khoảng lâu nghe tin tức tỉnh giấc Lạng Sơn sẽ xúc tiến đầu cơ tham gia du lịch Mẫu Sơn, ông Tạ cũng như các hộ dân khác nơi đây không khỏi vui lòng, nhưng năm này qua năm khác vẫn chẳng thấy bóng dáng nhà đầu tư ở đâu. "Chúng tôi mong lắm. Mong có các nhà đầu tư vào đây làm cho đổi mới khuân mặt Mẫu Sơn. Chứ để như giờ phí quá. Mới đây, tôi nghe tin tức Cơ quan Sun Group đầu cơ vào đây thì rất tin cậy Cơ quan này sẽ khiến cho được, vì họ đã làm cho thành công ở Sapa, Đà Nẵng rồi", người đại trượng phu dân tộc Tày trải lòng.

Với độ cao từ 1.200 - 1.500 m so với mực nước biển, Mẫu Sơn là xứ sở của gió, mây và sương mù bao phủ. Hàng trăm ngọn núi lớn ốm điệp trùng tạo nên một Mẫu Sơn kỳ thú như cảnh tiên chốn è gian. Trong khoảng đầu thế kỷ XX, người Pháp đã nhận thấy và khai thác nơi đây như một điểm nghỉ dưỡng lý tưởng sánh ngang với Sapa ở Tây Bắc, Bà Nà ở miền Trung và Đà Lạt ở Tây Nguyên.

Thế nhưng so sánh về diện tích, tầm vóc cũng như nhân tố kiện cơ sở cơ sở thì có nhẽ Mẫu Sơn phải vắt chân lên cổ để chạy đuổi kịp những thiên đàng nghỉ dưỡng kia. Thật nuối tiếc cho một vùng đất phổ quát ưu điểm như Mẫu Sơn, dù có phát xuất điểm chẳng phải "thua chị kém em" nhưng đã ngủ quên quá lâu trong sương giăng tuyết phủ và rêu phong của thời điểm.

Trên đường xuống núi, tôi cứ nghĩ mãi. Giá như các nhà đầu tư lớn có mặt sớm hơn tại nơi này. Giá như những khu nghỉ mát dã ngoại Chân Mây, núi Phặt Chỉ, trang trại cá hồi, làng dân tộc Dao… được kết nối với nhau để thành tuyến ngao du phục vụ du khách.

…Thì có nhẽ Mẫu Sơn đã chẳng hề ngủ yên ổn lâu tới thế.

                                                                        Hoàng Lợi - khách vãn lai Hà Nội.

Ngày 30/9/2019, tại Hội nghị thúc đẩy đầu cơ năm 2019, UBND tỉnh Lạng Sơn đã trao đủ điều kiện đầu tư cho 25 nhà đầu tư với 37 dự án để thúc đẩy phát triển kinh tế, ngao du của tỉnh. Trong đó, Cơ quan Sun Group đã được trao giấy đạt yêu cầu đầu cơ quần thể Khu ngao du sinh thái Mẫu Sơn. Tại quần thể này, Sun Group sẽ đầu cơ xây đắp các hạng mục phục vụ hoạt động nghỉ dưỡng, chăm bẵm sức khỏe, vui chơi tiêu khiển, du lịch sinh thái mang bản sắc vùng núi phía Bắc, dự kiến phục vụ ý định khoảng 1 triệu khách/năm.


Tham khảo thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét