Thứ Sáu, 11 tháng 10, 2019

Lượng vốn ẩn bị rút ra khỏi China tăng lên kỷ lục

Trong nửa đầu năm 2019, lượng vốn ẩn bị rút ra khỏi TQuốc đã tăng lên mức cao kỷ lục, cho thấy người địa phương Trung Quốc muốn chuyển tiền ra nước ngoài đang sử dụng những thương lượng ngầm để lẩn tránh các giải pháp giữ vững vốn ngặt nghèo.

chậm tiến độ là đánh giá được Viện Tài chính quốc tế IIF đưa ra trong báo cáo cách đây không lâu. Theo IIF, mục "lỗi và sơ sót" (net errors and omissions) trên cán cân trả tiền của TQuốc – vốn được phổ biến người coi là chỉ báo về dòng vốn toá chạy không chính thức – đã tăng lên mức kỷ lục 131 tỷ đô la Mỹ trong 6 tháng đầu năm nay. Cùng kỳ năm 2015 và 2016 là thời điểm sức ép dòng vốn tháo dỡ chạy tăng cao, con số làng nhàng là 80 tỷ đô la Mỹ.

Lượng vốn ẩn bị rút ra khỏi Trung Quốc tăng cao kỷ lục - Ảnh 1.

Trưởng hàng ngũ phân tích Trung Quốc của IIF Gene Ma đánh giá "dòng vốn trong dân cư tiếp diễn rời China phê chuẩn những kênh giao dịch không được ghi chép chính thức".

Mục "lỗi và sơ sót" là phần hiện diện trên cán cân trả tiền của 1 đất nước để phản ảnh dòng vốn chẳng thể được xếp vào các mục khác vì không phù hợp với tiêu chí. Dường như có thể nhìn vào sự không nhất quán trong dữ liệu về ngành ngao du để nhận ra các cách mà người dan sử dụng để đem tiền ra nước ngoài, Chẳng hạn như mua bất động sản hoặc bảo hiểm nhân thọ ở nước ngoài.

Tính toán riêng của Bloomberg ước lượng trong 7 bốn tuần đầu năm nay khoảng 226 tỷ đô la đã chảy ra khỏi Trung Quốc, cao hơn 19% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Ma, mặc dầu nỗi lo về lớn mạnh sẽ đè nặng lên triển vọng của kinh tế China trong năm tới, ông dự đoán cán cân vốn sẽ thăng bằng hơn vào năm 2020. Việc các cũ kĩ phiếu China được bổ sung vào các chỉ số chứng khoán thế giới cũng như trái phiếu thế giới từ năm đến sẽ tiếp diễn góp phần đa dạng hóa dòng vốn đổ tham gia China. Các cam đoan sẽ tạo dựng cửa hoạt động mua bán nguồn vốn cũng có nhiều tính năng.

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem tại: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét