Chủ Nhật, 27 tháng 10, 2019

Loại hạt là “vua quả khô”, ngon hoàn hảo trong những ngày se lạnh nhưng khi ăn cần nhớ để ý sau

Theo y khoa TQuốc, hạt dẻ được mệnh danh là "vua của các loại quả khô" vì giúp lợi khí, nâng cao sức khỏe lá lách, bổ thận và tăng mạnh thể chất.

Còn theo Đông y vietnam, loại hạt này có vị ngọt, tính ấm đi tham gia 3 kinh tỳ, vị và thận. Có công năng bổ thận ích tinh, khiến mạnh gân cốt, tăng nhanh tính năng tiêu hóa, nuôi dưỡng dạ dày, cầm máu, chữa trị tiêu chảy do tỳ, vị hư hàn hay lưng gối do thận hư… Đây là một vị thuốc quý trong Đông y, là thực phẩm vàng ví như được sử dụng đúng cách thức.

Trị giá dinh dưỡng của hạt dẻ

Theo trang NEW.QQ của China, 5 hạt dẻ chín nặng 45gr có chứa 96,3 kcal, 20,79 gram carbohydrate, 16,2 gram vitamin C…

Dường như, trong hạt dẻ có chứa rộng rãi axit béo không bão hòa, các khoáng vật có khả năng phòng và trị bệnh cao áp huyết , bệnh ở động mạch vành, xơ cứng động mạch… Chưa hết, hạt dẻ còn là một thực phẩm tẩm bổ cao cấp giúp kéo dài tuổi thọ và chống lão hóa.

Theo y học tiến bộ, trong hạt dẻ chứa rộng rãi carbohydrates, giúp cung ứng nhiều nhiệt năng cho cơ thể, cùng lúc giúp chuyển hóa chất béo, ích khí bổ tỳ, tốt cho bao tử.

Loại hạt là “vua quả khô”, ngon tuyệt vời trong những ngày se lạnh nhưng khi ăn cần nhớ lưu ý sau - Ảnh 1.

Nhờ chứa nhiều vitamin C mà loại hạt này còn có thể phòng dự phòng và trị bệnh loãng xương, gân cốt đau nhức, chứng mệt mỏi…

Hạt dẻ là loại "thuốc quý" của mùa đông

Trong Đông y, loại hạt này có thể được sử dụng triệt để để chữa bệnh theo những phương pháp sau:

- Chữa suy nhược cơ thể, thủ công đau nhức, yếu mệt: Dùng hạt dẻ khô khoảng 30g đem nấu chín với nước, cho thêm tuyến đường đỏ, ăn một lần trước lúc ngủ.

- Trị hen suyễn, thận và khí hư ở người cao tuổi: Dùng 60g hạt dẻ tươi, giết lợn nạc trọn vẹn, 2 - 3 lát gừng tươi, hầm ăn mỗi ngày một lần.

- Trị ỉa chảy do tỳ vị hư hàn: Lấy hạt dẻ 30g, 12g phục linh, 10 quả táo, 60g gạo tẻ, rửa sạch nấu thành cháo. Khi ăn cho thêm các con phố trắng.

Loại hạt là “vua quả khô”, ngon tuyệt vời trong những ngày se lạnh nhưng khi ăn cần nhớ lưu ý sau - Ảnh 2.

- Trị viêm miệng lưỡi, viêm bìu dái do thiếu vitamin B2: Hạt dẻ rang chín, mỗi ngày ăn nhị lần, mỗi lần 5 - 7 hạt.

- Trị chứng thận hư, đau nhức xương khớp ở người già: Sử dụng 30 hạt dẻ tươi nướng hoặc hấp chín, ăn nhì lần tham gia buổi sáng và tối.

- Bổ thận, mạnh gân cốt, chữa thận hư lưng gối yếu mềm đau mỏi: Dùng 20g hạt dẻ bóc vỏ, 50g gạo tẻ. Đem gạo và hạt dẻ đi vo sạch sẽ rồi nấu thành cháo. Cháo chín thêm các con phố trắng hoặc chút muối tùy khẩu vị, ăn mỗi ngày càng lần.

Những để ý cần thiết không thể bỏ lỡ khi ăn hạt dẻ

- Thạc sĩ dinh dưỡng người China Xu Minjie cho nhân thức hạt dẻ có chứa hàm lượng carbonhydrate và năng lượng cao. Ăn 5 hạt dẻ tương đương với việc ăn 1 bát cơm trắng. Chính cho nên bạn chỉ nên ăn hạt dẻ lượng vừa phải để tránh đầy bụng và tăng cân. Tốt nhất là nên ăn 50 – 70gr mỗi tuần.

- Người già có tác dụng tiêu hóa kém không nên ăn phổ quát hạt dẻ. Trẻ ốm có thể bị hóc khi ăn hạt dẻ cho nên cha mẹ nên cẩn trọng. Hình như cần giảm thiểu cho trẻ ăn quá phổ quát kẻo bị khó khăn tiêu.

Loại hạt là “vua quả khô”, ngon tuyệt vời trong những ngày se lạnh nhưng khi ăn cần nhớ lưu ý sau - Ảnh 3.

- Vì năng lượng của hạt dẻ tương đối cao, người bị bệnh tiểu con đường hạn giễu cợt tới mức thấp nhất, khác biệt là không nên ăn hạt dẻ rang tuyến phố.

- Người bị bệnh dạ dày cũng cần phải hạn chế nhạo ăn hạt dẻ. Việc ăn quá mức sẽ khiến sản sinh phổ quát axit bao tử, khiến cho gia tăng gánh nặng cho bao tử, từ đó dẫn tới xuất huyết dạ dày.

- Vì hạt dẻ chứa thành phần tinh bột là chủ quản, ít chất xơ nên ăn phổ quát có thể gây táo bón, người bận bịu chứng tiêu hóa cần cẩn trọng.

Theo Helino

Helino


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét