Chủ Nhật, 27 tháng 10, 2019

Liệu các toà nhà BĐS thương nghiệp có thể góp phần giải quyết hiện trạng ô nhiễm không khí ở các đô thị lớn?

Theo Savills vietnam, ô nhiễm không khí là một yếu tố thế giới. Dữ liệu thống kê cho thấy rằng 91% dân số trái đất đang ở những khu vực có mức ô nhiễm không khí vượt quá giới hạn đảm bảo sức khỏe do tổ chức WHO đề ra. Các giang sơn trên quả đât hiện đang thông thường tay theo dõi nghiêm ngặt hiện trạng ô nhiễm không khí ở địa phương và cố gắng để cải thiện chất lượng không khí. Bây chừ, hơn 4300 thị trấn ở 108 quốc gia đã được đưa vào cơ sở vật chất dữ liệu về chất lượng không khí của WHO, biến thành cơ sở dữ liệu toàn diện nhất trên thế giới về ô nhiễm không khí.

Ví dụ tại Vương quốc Anh, chính phủ đã ban hành "Kế hoạch không khí sạch sẽ 2019", liệt kê những hành động có thể được thi hành để nâng cao chất lượng không khí, giảm lượng khí thải trong khoảng phương tiện liên lạc, nhà đất, nông nghiệp, kĩ nghệ và bất động sản thương nghiệp. 

Kế hoạch này cho phép chính quyền địa phương xác định hạn mức hoạt động cho các chủ sở hữu của các tòa nhà thương mại. Để tạo động lực sử dụng năng lượng hiệu quả, Chính phủ Anh đã đưa ra ý định 'The Green Lease Toolkit", một bộ khí cụ ​​nhằm hỗ trợ chủ nhà và khách thuê xây dựng ý tưởnrg giảm khí thải carbon, tiết kiệm năng lượng và hạn chế chất thải để hạn chế tác động lên môi trường.

Nhận thức về không gian trong lĩnh vực BĐS đã biến thành một phần không thể thiếu của khuynh hướng ảnh hưởng đầu tư. Theo Lucy Auden, chỉ đạo toàn cầu của phòng ban ESG (Không gian, Xã hội và Quản trị) tại Quản lý Đầu tư của Savills, trên quả đât đang sinh ra một thiên hướng tên là đầu tư có tầm tác động (impact investing) với chủ đích phát hành tác động phố hội hoặc không gian, kế bên lãi tài chính truyền thống. 

Theo Fitch Ratings, của cải trong ngành nghề này đã tăng 15% trong nửa đầu năm 2019 lên mức 52 tỷ đô la Mỹ, cho thấy sự tăng trưởng khỏe mạnh của ESG. Màng lưới đầu tư có tầm ảnh hưởng thế giới (Global Impact Investing Network - GIIN), ước lượng rằng cả thị trường đầu tư có tầm tác động hiện đang có tổng giá trị là 520 tỷ đô la Mỹ Mỹ.

Bà Auden nói thêm: "Các nhà quản lý đầu tư BĐS đã và đang dần chú tâm hơn tới vấn đề không gian và biến đổi khí hậu. Thay vì nói, "Tôi sẽ sắm tòa nhà xanh này để khiến đẹp danh mục đầu tư," hoạt động mua bán đang mở màn suy nghĩ: "Nếu tôi sắm một tòa nhà không hiệu quả và không có chiến lược gì để cải thiện tài năng chống chịu và hiệu quả của tòa nhà, liệu tôi có thể bán nó được không? Với sự sợ hãi về khí hậu ngày một tăng, liệu 15-20 năm nữa có nhà đầu tư nào sắm bất động sản mà chuẩn bị hài lòng việc không phòng dự phòng rủi ro liên quan đến khí hậu?"

"Nhân tố gạch vữa của bất động sản làm cho ngành này phải đối mặt với phổ biến rủi ro hơn trong khoảng chuyển đổi khí hậu. 40% lượng khí thải carbon toàn cầu tới trong khoảng không gian xây đắp, đồng nghĩa với cơ hội giảm lượng khí thải toàn cầu từ ngành nghề BĐS. Phòng đề phòng và thích nghi với biến đổi khí hậu đều có ảnh hưởng mạnh mẽ tới đầu cơ bất động sản," bà Auden nói.

Ở Việt Nam, đầu tư có tầm tác động đã khởi đầu với BĐS thương mại. Các tổ chức tạo ra và chủ nhà đang đầu tư tham gia các giải pháp nhằm tăng hiệu quả tòa nhà, giảm tiêu thụ năng lượng và khí thải. 

Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó Giám đốc Trả lời đầu tư Savills Thủ đô, rộng rãi công trình thương nghiệp ở Việt Nam đã thực hiện được hay làm theo tiêu chuẩn của các đạt yêu cầu xanh và hiệu quả năng lượng, trong đó LEED (Leadership in Energy and Environmental Design – Tiên phong trong kiến tạo dè xẻn năng lượng và thân thương với môi trường) là chứng chỉ được công nhận nhiều nhất trên thế giới. 

Dự định một vài tòa nhà văn phòng hạng A quốc tế cao cấp nhất ở Thủ đô và HCM sẽ đáp ứng tiêu chuẩn của chứng chỉ này. 

Cũng theo bà Minh, một toà nhà văn phòng hạng A đã tích hợp gần như các yêu cầu tương ứng của chứng chỉ này vào xây dựng và thiết kế của tòa nhà. Dự án văn phòng hạng A quốc tế này chắc chắn giảm thiểu lượng tiêu thụ nước tới 50% chuẩn y tái giễu cợt, và giảm tiêu thụ năng lượng 13% nhờ điều hành tòa nhà hiệu quả. Bộ lọc, các vật liệu tỏa khí thải thấp và cảm biến đã được lắp đặt để duy trì chất lượng không khí tốt trong nhà; mặt khác các tấm kính mặt ngoài công trình được xử lý để giúp cải thiện chất lượng không khí bên ngoài. 

Liệu các toà nhà BĐS thương mại có thể góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn? - Ảnh 1.

Các tấm kính mặt ngoài dự án được xử lý để giảm đảo nhiệt đô thị, cải thiện chất lượng không khí xung quanh, cùng lúc nhân tố hòa vi khí hậu và nhiệt độ.

Các sáng kiến ​​dè xẻn năng lượng gần giống cũng được ghi kiếm được tại công trình Friendship Tower tại TP.HCM - một ứng viên khác của chứng chỉ LEED Gold. Bà Trong khoảng Thị Hồng An, Phó Giám đốc, Bộ phận Cho thuê thương nghiệp Savills TP.HCM cho nhân thức: "Công trình văn phòng hạng A đẳng cấp boutique này đã đưa ra các giải pháp để giảm tiêu thụ điện nước, giảm 85% lượng nước tiêu thụ nhờ lắp đặt các vũ trang hiệu quả, tái chế và hệ thống gom nước mưa, giảm 33% lượng năng lượng tiêu thụ sau khi cài đặt chuỗi hệ thống HVAC và chiếu sáng bằng đèn LED. Bằng cách sử dụng nguyên liệu ít tỏa khí thải bên trong tòa nhà, Friendship Tower cũng làm giảm nồng độ các chất ô nhiễm hóa học có thể gây tác động xấu tới chất lượng không khí, sức khỏe loài người và môi trường."

Trong bối cảnh chính quyền địa phương và các công ty ban ngành đang phải chịu áp lực càng ngày càng lớn trong việc giải quyết khủng hoảng ô nhiễm không khí ở Thủ đô và TP.HCM, các chiến lược không gian do đơn vị dẫn đầu sẽ trở nên thông thường trong BĐS thương nghiệp. 

Sự phổ biến tay giữa các công ty tạo ra bất động sản, các công trình xây đắp, đóng chai công nghệ, nông nghiệp và giao thông vận vận tải sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng không khí tốt hơn cho sức khỏe.

Bình An

Theo Nhịp Sống Việt


Có thể bạn quan tâm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét