Chủ Nhật, 20 tháng 10, 2019

Kiên Giang: Cá biển và cá nuôi lồng bè chết hàng loạt

Cụ thể, từ ngày 17-18/10, cá nuôi lồng bè của các hộ dân ở thị trấn đảo Hòn Tre (Kiên Hải) bị chết hàng loạt với số lượng lên đến hàng chục tấn. Cá bị chết chủ quản là cá bớp, trọng lượng trong khoảng 2 kg/con trở lên.

Theo thống kê sơ bộ, đã có 16 hộ nuôi cá lồng bè ở khu vực này bị thiệt hại, tỷ lệ cá chết trong khoảng 30 - 70%/lồng, với số lượng khoảng 10.000 con. Hiện giờ, tình trạng cá chết đã giảm phổ thông, ngư dân đang đưa cá tham gia lục địa tiêu thụ để có thể giảm sút thiệt thòi. Ông Đào Hữu Nhân từ, Trưởng phòng Kinh tế huyện Kiên Hải cho nhân thức, doanh nghiệp đang thống kê, nắm danh sách và phối phù hợp Trọng tâm Quan trắc môi trường của tỉnh xét nghiệm môi trường nước để mua nguồn cội.

Cùng thời gian này, tại hải phận Kiên Lương cũng xuất hiện tình trạng cá biển tự nhiên bị chết rải rác, trôi dạt tham gia bờ.

Theo ông Quảng Trọng Thao, nguồn cội rất có thể do môi trường thay đổi đột ngột, làm cho cá bị sốc và chết. Do thời điểm này đang là mùa bầy, nước trong khoảng đồng ruộng vùng Tứ giác Long Xuyên theo các kênh thoát bè cánh đổ ra biển Tây, khiến không gian bị đảo lộn, độ mặt bị giảm bỗng nhiên ngột. Hàng năm, vào thời gian này cũng thường xảy ra tình trạng cá nuôi ven biển bị chết.

 Kiên Giang: Cá biển và cá nuôi lồng bè chết hàng loạt - Ảnh 1.

Người địa phương vớt xác cá biển tự nhiên bị chết đuối dạt vào bờ tại hải phận Kiên Lương.


Hiện Sở Tài nguyên – Không gian Kiên Giang đã lấy mẫu cá chết, mẫu nước trong khu vực để xét nghiệm, sắm cỗi nguồn cụ thể.

Theo Đ.T.Chánh

Nông nghiệp Việt Nam


Xem nhiều hơn: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét