Thứ Tư, 23 tháng 10, 2019

“Khiến cho việc 9 tiếng một ngày thì không thể có gia đình vui vẻ”

chậm triển khai là hình ảnh tại phiên thảo luận chiều 23/10 của Quốc hội, về những trở ngại còn có ý kiến khác nhau của dự án Bộ luật Công phu (sửa đổi).

Trước đây, tại phiên bàn bạc sáng cùng ngày, quan niệm khác nhau về giờ làm việc tầm thường của người công lao là 48 giờ (như bây chừ) hay giảm xuống 44 giờ như quan niệm rộng rãi đại biểu từ kỳ họp trước, có nâng khung ký hợp đồng giờ khiến thêm tối đa trong khoảng 300 giờ theo qui định hiện hành lên 400 giờ/năm theo đề xuất của Chính phủ hay không đã gây ra những tranh biện nảy lửa.

Phát biểu đầu giờ chiều, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói, công đoạn của Karl Marx, người công lao khiến việc 10-16h/ngày, 100h/tuần nên dẫn đến cuộc đấu tranh đòi giảm giờ làm.

Điển hình là 1/5/1886, biểu tình ở Chicago, đòi ngày khiến việc 8 tiếng, 8 tiếng khiến cho, 8 tiếng ngủ. Khẩu hiệu thứ 2 là ngày làm 8 tiếng nhưng không giảm tiền lương. Tức là lúc đó vẫn khiến 10 giờ/ngày. Sau đó 3 năm, Hội nghị Thế giới Cộng sản Paris do Mác-Anghen chủ trì chọn ngày 1/5/1890 trở đi là ngày Quốc tế công huân, tranh đấu khiến việc 8 giờ/ngày.

Ông Nhân nói tiếp, cách đây 130 năm, một công ty nhiều người biết đến là Herry Ford, làm xe hơi của Mỹ, cũng chấp hành cơ chế 1 ngày khiến việc 8 tiếng, nhưng 6 ngày/tuần. Sau đó, ông ấy khiến cho thể nghiệm, ngày 8 tiếng nhưng tuần 5 ngày thì năng suất không giảm mà vẫn tăng. Cho nên ông Henry Ford chuyển trong khoảng 6 ngày sang 5 ngày/tuần. Sau đó phổ thông nước làm theo.

Tới 1940, Mỹ có luật của Quốc hội 1 tuần làm việc 40 giờ. chậm triển khai là thời điểm trước chiến tranh trái đất thứ nhất kết thúc 5 năm. Những năm sau đó người ta đã chứng minh tuần làm việc từ 40 giờ trở lên không mang đến hiệu quả lâu dài vì năng suất không tăng

Tại vn, theo Bí thơ Nguyễn Thiện Nhân, công chức trong khoảng năm 1999 khiến cho 40 giờ theo thiên hướng thế giới. Nhưng 2 nhóm người khiến cho nhà nước và đơn vị khác biệt, dẫn tới không bình đẳng. Quả đât cũng không có nước nào có giờ làm việc tách riêng tương tự và phổ thông nước trên thế giới thì thay đổi theo hướng không còn khiến việc 40 giờ nữa, hiện chỉ còn 2 nước Mehico 48 giờ, Hàn quốc 43 giờ còn Đức chỉ còn 26 giờ/tuần mà họ có năng suất công phu cao nhất quả đât, là nền kinh tế đứng thứ 4 nhân loại.

“Làm việc 9 tiếng một ngày thì không thể có gia đình hạnh phúc” - Ảnh 1.

Ảnh: Quang quẻ Phúc.

Tương tự ta cần có lịch trình giảm hình thức 48 giờ xuống 40 giờ, trong vòng 10 năm nữa giảm được thì cũng chậm so với thế giới 80 năm, ông Nhân so sánh.

Về nâng số giờ làm cho thêm, ông Nhân phân tách, về ngắn hạn thì người chủ có thêm ích lợi, người công phu có thêm tiền nhưng về vĩnh viễn, năng suất công lao không tăng.

Êm ấm của người vn thì bấy lâu chúng ta nêu phổ biến trị giá. Nhưng vừa rồi có cuốn sách nghiên cứu về hạnh phúc của người Việt Nam, dò xét người Việt Nam mong muốn gì thì về kinh tế, mong muốn là có thu nhập, có việc làm, có nhà. Nhưng về gia đình thì những trị giá lớn nhất, 95,4% ước muốn có mái nhà hoà thuận, 73% con cháu ngoan và văn minh, 60% là sức khoẻ tốt...

Như vậy "khiến cho việc cứ 9-10 tiếng một ngày thì không có mái nhà hạnh phúc đâu ạ", ông Nhân thể hiện sự quan trọng.

Làm cho thêm giờ, theo Bí thơ Nhân tuy nói là khiến thêm tự nguyện nhưng thực tế thì không có tình nguyện đích thực, 1 dây chuyền mà nghỉ 1 nửa thì không làm được đôi giày đâu.

Tăng năng suất thì phải đầu tư kĩ nghệ, máy móc và hướng tới giảm giờ làm chứ chẳng hề ngược lại. Ví như khiến cho thêm 300h mỗi năm, một năm có 52 tuần, trừ những ngày nghỉ lễ thì còn 50 tuần, mỗi tuần làm thêm 6h, mỗi ngày khiến cho thêm 1h, khiến cho suốt cả năm. Một ngày 9 tiếng mà làm cho quành năm 12 bốn tuần thì người công trạng có khoẻ được không?  ông Nhân phát biểu đến đây thì đã hết 7 phút, dù nội dung ông muốn nói vẫn còn.

Theo Nguyễn Lê

Vneconomy


Xem thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét