Thứ Ba, 29 tháng 10, 2019

Định kiến tuổi 30: Trong khoảng bao giờ mà số tuổi lại biến thành một deadline? Xin đừng tự 'đóng băng' cuộc sống của bản thân mình

1. Vì sao sau 30 tuổi, phổ thông người trở thành "sợ hãi"?

Trải qua tuổi xanh đầy máu nóng, tới 30 tuổi, nhân loại ta trở thành trưởng thành, chín chắn và cẩn trọng hơn.

Có người nói rằng, tuổi 30 là một deadline, là bước đột phá cần thiết trong thế cục.

Tới 30 tuổi, bạn phải xác định rõ ràng được tiêu chí cuộc đời chính mình là gì và hướng đi sản xuất nó thế nào. Chúng ta không chỉ tự chịu bổn phận cho cuộc đời chính mình, mà còn phải cáng đáng bổn phận của cả một gia đình.

Một nữ độc giả từng gửi tin nhắn cho tôi với nội dung:

"Năm nay, tôi đã 31 tuổi, một mình khiến việc ở đô thị lớn, vẫn còn lẻ loi.

Mỗi lần về nhà, người thân, hàng xóm và bạn bè tôi thường góp ý, thậm chí là đánh giá tốt chê đủ kiểu, nghị luận đa dạng nhất là về yếu tố hôn nhân của tôi.

Thuở đầu tôi cũng không lưu ý lắm. Nhưng sau khi được trình bày đi xem mắt hơn 2, 3 chục lần mà không thành, tôi cũng khởi đầu thấy sốt ruột theo.

Tôi rất muốn sống thuận theo thiên nhiên, duyên tới thì kết nạp, không lo nghĩ như trước. Hơn nữa, tôi vừa muốn chuyên tâm cho công tác như khi mới ra trường, vừa muốn đổi sang công ty mới để có lương cao hơn bằng bạn bằng bè..."

Cô gái ấy, đã xem 30 tuổi như một cái khó khăn lớn chẳng thể vượt qua được. Nhưng thực ra, chỉ cần cô ấy có thể bước chân qua khó khăn, cô ấy đã có thể bước vào các con phố đua chính thức.

Cuộc sống mà, có phổ thông người xung quanh, bạn dạng thân họ còn chưa xác định được đời mình sẽ sống tiếp thế nào, đã vội bình luận đủ kiểu về cuộc sống của bạn:

"30 rồi đấy, lo kiếm cái công việc bình ổn tham gia, như con của cô đây này..."

"Con chú mới ra trường đã có chồng rồi đấy, cháu đừng có ở nhà suốt, lo kiếm tấm chồng về lo thân..."

"Mày nhìn tao đây này, mái nhà bình ổn, nhà chồng yêu dấu, công việc thăng tiến. Hơn 30 tuổi rồi, lo mà đổi, tìm cái công việc lương cao chút..."

Lúc này, có đa dạng người sẽ trở nên lo sợ, không còn dám muốn khiến cho gì thì khiến như trước nữa, mở đầu cẩn trọng nghĩ suy, sợ bị người khác thường nói ra nói vào hoặc đổi hướng đi cuộc đời theo cách thức suy nghĩ của người khác.

Đoạn đường của người trưởng thành như một cây cầu độc mộc, chỉ cần dám bước đi, không từ bỏ, không vội nản chí, gan lì đối diện với thăng trầm cuộc sống. Bạn sẽ nhận ra, phong cảnh bên kia cây cầu còn đẹp hơn hồ hết so với những người đi trên mảnh đất cân đối.

Định kiến tuổi 30: Từ bao giờ mà số tuổi lại biến thành một deadline? Xin đừng tự đóng băng cuộc sống của chính mình - Ảnh 1.

2. Tuổi càng lớn, càng "khắc dè bỉu" phiên bản thân

Càng trưởng thành, nhân loại ta càng tự bản thân học phương pháp "khắc giễu cợt" bản thân, không dám hiện đau thương ra mặt, không dám thở than, và cũng không dám... theo đuổi con người thật của bản thân.

Phổ biến năm trôi qua, những giấc mơ thời tuổi trẻ để gió mang đi, có thứ đã làm được, có thứ bạn dạng thân không dám nghĩ về.

Đôi khi công việc không dễ ợt, muốn xin mất việc, đi tới một nơi xa, nhưng nghĩ đến hóa đơn tiền nhà, tiền điện hàng 04 tuần nên đành thôi.

Còn bé bỏng thì mong lớn với tốc độ cao để khiến những gì bản thân mình thích. Nhưng lớn rồi, đủ năng lực rồi lại phải cố tình tự kiềm nén phiên bản thân, không dám trong khoảng bỏ cái cũ, cũng không dám mở đầu cái mới. Vì bạn dạng thân sợ mất đi, sợ ánh mắt của người bao quanh.

Vì gia đình, cuộc sống, nhiều người trong chúng ta chỉ đành che chắn đi ước mong của riêng bản thân mình, cẩn thận bưng bít xúc cảm đích thực. Và mỉm cười đối mặt với mọi thứ, hoá trang thành một người trưởng thành êm ấm, không bị thứ gì chi phối.

Đôi lúc, vào nửa đêm, chúng ta thường mơ lại những mong ước thời tuổi xanh, rồi giật mình thở dài: Cuộc sống lý tưởng của tôi không phải thế này!

Thế nhưng bạn có từng nghĩ đến chưa? Cuộc sống không chỉ dừng lại ở tuổi 30, đừng tự mình giới hạn bản thân mình, cũng đừng để định kiến của người khác giới hạn cuộc sống của chính mình.

Định kiến tuổi 30: Từ bao giờ mà số tuổi lại biến thành một deadline? Xin đừng tự đóng băng cuộc sống của chính mình - Ảnh 2.

3. Đừng bao giờ tự "đóng băng" cuộc sống của mình

Có một số con đường, ví như không đi bạn sẽ không thể nhân thức được, nó là ngõ cụt hay con đường cái mênh mang.

Có một số thứ, nếu như không thử làm, bạn sẽ không biết được kỹ năng của chính mình sẽ đến đâu.

Trong những ngày mà chúng ta buông xuôi, tiện lợi công nhận thất bại, có nhân thức bao người đang cố gắng đấu tranh không dứt nghỉ để kháng cự tuổi tác, viết lên chương truyện hoàn hảo tiếp theo cho cuộc đời chính mình.

Mỗi người đều có cuộc sống riêng, đừng vội niềm nở đến ánh mắt của người khác về bản thân mình.

Con đường phía trước còn rất dài, đừng đòi hỏi thấy liền kết quả, cũng đừng hoang mang mà lùi lại phía sau.

Dù bạn đang bao nhiêu tuổi đi nữa, chỉ cần bạn có đủ năng lực, tự tin, nhiệt tình, đủ siêng năng, cố gắng, cuộc sống nhất thiết sẽ không bỏ rơi bạn.

Bạn có thể khiến cho một người ít nói, nhưng hãy làm cho một người hành động nhiều. Phần đời còn lại, mong mỗi người chúng ta đều sẽ gan lì tiến về phía trước.

Theo Thiên Tuyết

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét