Thứ Hai, 14 tháng 10, 2019

Điều chỉnh toàn thể Quy hoạch phổ biến xây dựng Thủ đô: Xuất hiện trọng tâm đô thị mới phía Đông Bắc

Sắp đến, khu vực này được dự đoán còn chuyển biến mạnh khỏe hơn sau khi Thủ tướng Chính phủ có quan niệm về việc nhân tố chỉnh toàn bộ Quy hoạch thông thường xây dựng Hà Nội Hà Nội đến năm 2030 và góc nhìn tới năm 2050.

"Thỏi nam châm" hút dân nội đô

Tại Công văn số 463/TTg-CN ngày 11/4/2018, Thủ tướng Chính phủ đã giao UBND TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây đắp và các tập đoàn can dự tìm hiểu quy hoạch các khu thị trấn tân tiến, có hệ thống hạ tầng khoa học và cơ sở vật chất phường hội đồng bộ tại khu vực: Đông Anh, Gia Lâm, Lặng Viên và Long Biên, hạn giễu cợt tối đa việc xây dựng các tòa tháp thấp tầng. Việc này nhằm giảm tải dân số trong khu vực nội thành lịch sử từ 1,26 triệu dân xuống còn 0,8 triệu dân theo Quyết định 1259/QĐ-TTg mà Thủ tướng đã ban hành năm 2011. Mới đây nhất, ngày 17/5/2019 Thủ tướng tiếp diễn giao UBND TP Hà Nội hợp nhất với Bộ Xây đắp lên tiếng phương án nhân tố chỉnh một phần quỹ đất trên khu vực huyện Gia Lâm để xây đắp các khu thị trấn tiến bộ, trên hè phố chuyên đề, trạm xe buyt tiêu khiển, các khu những nơi công cộng cây xanh…

Chỉ đạo của Chính phủ là động lực cần thiết để khu vực phía Đông Thủ đô "cựa chính mình" tỉnh giấc. Quỹ đất rộng, cơ sở ngày càng hoàn thiện, khác biệt với "điểm đặc sắc" của hệ thống cơ sở vật chất liên lạc đã hoàn chỉnh bao gồm các tuyến trục đường mạch máu như Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, tuyến phố Đê Ngọc Thụy - Thượng Thanh Quốc lộ 5 kéo dài… và các cây cầu lớn như Nhật Tân, Đông Trù, Vĩnh Tuy... giúp việc di chuyển từ khu vực phía Đông tham gia trọng điểm TP hay đến các tỉnh ven Thủ đô nhờ đó được rút ngắn và dễ ợt. Trong ý tưởnrg phát triển liên lạc, Hà Nội sẽ xây thêm 4 cây cầu mới tại khu vực này là cầu Tứ Liên, cầu Đuống 2, cầu È Hưng Đạo và cầu Giang Biên. Cùng với đó những khu đô thị, khu công nghệ và trọng điểm mua sắm, nhà thờ, trường học công cộng… đã và đang hiện hữu tại khu vực thị xã Gia Lâm như đại thị trấn VinCity Ocean Park, ở dọc đường Vinpearl Land và trên hè phố công cộng TP… được giả dụ những thỏi "nam châm" thu hút dân cư từ vùng thành phố lõi chuyển sang các khu vực Long Biên, Lặng Viên, Gia Lâm, Đông Anh sinh sống.

Yếu tố chỉnh để phát hành

Thi hành chỉ đạo của Chính phủ cũng như TP về việc yếu tố chỉnh quy hoạch, Phó Chủ toạ UBND thị xã Gia Lâm Nguyễn Ngọc Thuần cho nhân thức, hiện giờ thị xã đang phối phù hợp với Viện Quy hoạch Xây đắp Thủ đô triển khai lập nhân tố chỉnh các quy hoạch phân khu thị trấn N9, N10, N11. song song dồn vào một chỗ thực hiện phê chuẩn y nhiệm vụ quy hoạch đối với các đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 khu trọng điểm 7 xã Lặng Thường, Yên ổn Viên, Đình Xuyên, Dương Hà, Phù Đổng, Đông Dư, Đa Tốn.

Liên quan đến yếu tố này, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ toạ Hội Quy hoạch và phát hành thành phố Hà Nội cho nhân thức, việc phát triển đô thị Thủ đô sang khu phía Đông Bắc sông Hồng gồm các huyện Đông Anh, Gia Lâm, quận Long Biên đều đã được xác định tại Quy hoạch thông thường xây dựng Thủ đô được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt y năm 1998 và 2011. Đến năm 2003, huyện Long Biên được thi công trong khoảng việc tách một phần của thị xã Gia Lâm. Đây là bước bỗng nhiên phá đầu tiên trong lịch sử tạo ra Hà Nội khi nội thành vượt sông Hồng sang phía Đông. Đặc biệt, trong phiên bản quy hoạch năm 2011 chắc chắn khu vực phía Bắc còn trở thành trọng điểm mới của Thủ đô. Với định hướng tạo ra này, khu vực huyện Đông Anh đã được quy hoạch xây đắp các công trình có tầm cỡ non sông như Trung tâm hội chợ triển lãm, Trạm xe buyt Kim Quy, nâng tầm khu di tích Cổ Loa… Dĩ nhiên, trong thời kỳ khai triển các công trình từ năm 2011 đến nay vấp phải những gian truân do cả xuất xứ khách quan và chủ quan. Trước thực tại này, rõ ràng đòi hỏi cần phải điều chỉnh quy hoạch để phù hợp với quá trình sản xuất mới.

Cùng với chiến lược sản xuất các thị trấn nhằm giãn mật độ dân số đang tăng lên ở khu vực trọng tâm, Hà Nội cũng đang đẩy với tốc độ cao tỷ lệ đô thị hóa. Những khu vực còn dư địa và tiềm năng để phát triển như Long Biên, Gia Lâm và Đông Anh đều là những khu vực phù hợp với xác định phương hướng sản xuất đó. Các chuyên gia quy hoạch kỳ vọng, khi được dồn vào một chỗ đầu cơ phát hành về hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất phố hội, dịch vụ, 3 vị trí “vàng” trên chắc chắn sẽ biến thành trọng tâm mới của Hà Nội trong tương lai gần.

Theo Vũ Lê

Kinh tế đô thị


Xem nhiều hơn: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét